Tại sao 93 ngôi mộ bị đập bát hương? Vì dân làng Hưng Yên không chịu bán đất? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 2 tháng 12, 2018

Tại sao 93 ngôi mộ bị đập bát hương? Vì dân làng Hưng Yên không chịu bán đất?


HƯNG YÊN, Việt Nam – Một người dân ở xã Hưng Yên, nơi gần 100 ngôi mộ của dân làng bị đập vỡ bát hương trong một đêm, đã cho nhật báo Người Việt biết thêm chuyện gì xảy ra trước khi mộ bị phá.

Hình ảnh bát hương bị đập vỡ trong nghĩa trang làng Lưu. (Hình: Pháp Luật)

Trả lời báo Người Việt vào sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, 2018, một người dân ở thị trấn Yên Mỹ, xã Hưng Yên, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, cho biết: “Chưa bao giờ xảy ra tình trạng này.”

Ông Ngô Quang Thiệu, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Yên Mỹ, cũng nói tương tự với báo Đất Việt ngay hôm nghĩa trang bị phá hoại.

“Trước giờ ở địa phương chưa từng xảy ra trường hợp này bao giờ. Tối hôm trước khi chuyện xảy ra, này người dân cũng không thấy có dấu hiệu gì bất thường ở những ngôi mộ. Vì họ phá mộ vào ban đêm nên không ai biết,” ông Thiệu nói.

Ông Ngô Quang Thiệu cũng nói thêm là hiện chưa xác định được nguyên nhân khiến có người phá mộ.

Tuy nhiên, người dân ở xã Hưng Yên cho báo Người Việt biết một chi tiết đáng lưu ý trước đó vài ngày: “Trước cái vụ việc này xảy ra thì làng em tổ chức họp hai hôm với doanh nghiệp mua nhà máy xay ở làng em. Trong bãi tha ma (nghĩa trang) đó có mấy chục ngôi mộ không có người nhận, là mộ vô danh. Nó vẫn còn những tiểu tiết. Sau này họ muốn chuyển ra mua thêm phần đất thuộc bãi tha ma của làng em, khoảng bảy mươi mấy thước vuông. Nhưng làng em không đồng ý. Họp hai đêm, dân đều phản đối. Đến sáng hôm sau thì xảy ra như thế. Chẳng biết là từ đâu.”

Người dân này cho biết hiện tại vẫn chưa tìm ra người có hành vi đập các bát hương; nhưng công an tỉnh đã vào cuộc, bắt đầu điều tra.

Một video clip được lan truyền mạnh trên mạng xã hội vào sáng 30 Tháng Mười Một cho thấy hình ảnh của rất nhiều những bát hương bị đập vỡ trong nghĩa địa làng Lưu, còn gọi là thôn Nghĩa Trang, thị trấn Yên Mỹ. Trong số các ngôi mộ bị phá, có những mộ của nhiều dòng họ lớn trong làng.

Sau khi sự việc xảy ra, dư luận cho rằng do “có doanh nghiệp định về mua đất xây dựng tại đây nhưng người dân không đồng ý nên thuê xã hội đen đập bát hương để cảnh cáo.” Tuy nhiên ông Phạm Trần Hoạt, chủ tịch huyện Yên Mỹ bác bỏ điều này, khẳng định với truyền thông trong nước đó chỉ là tin đồn.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad