Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng phản đối Đảng trấn áp GS Chu Hảo - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng phản đối Đảng trấn áp GS Chu Hảo


Biết sẽ bị trấn áp, ngày 26/10/2018, Giáo sư Chu Hảo chủ động tuyên bố từ bỏ ĐCSVN. Sự kiện này đã và đang gây ra tiếng vang lớn. Ngay lập tức đã có nhiều trí thức khắp 3 miền đất nước tuyên bố theo chân Gs Chu Hảo từ bỏ ĐCSVN, trong số này có 2 trí thức tên tuổi là Gs-Ts Tâm lý học Mạc Văn Trang và Nhà văn, Nhà nghiên cứu Văn hóa-Giáo dục nổi tiếng Nguyên Ngọc!

GS Chu Hảo và nhóm trí thức

Ngày 27/10/2018, mười (10) trí thức nguyên là lãnh đạo và thành viên sáng lập Viện Nghiên cứu Phát triển IDS ký Thư ngỏ gửi Bộ Chính trị ĐCSVN, cực lực phản đối và bác bỏ sự quy kết của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đối với Gs Chu Hảo là: “Không chính đáng, không đúng sự thực, thể hiện sự trấn áp thô bạo những nỗ lực rất đáng trân trọng của một trí thức hết lòng vì dân vì nước; việc này đã chà đạp những tiếng nói chân thật và xây dựng của ông về những vấn đề nóng bỏng của đất nước”! Ngay tức thì, Thư này có 238 nhân sỹ, trí thức trong và ngoài Đảng ký tên hưởng ứng!

Đặc biệt, ngày 11/11/2018, 81 giáo sư, học giả, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, trong đó có 35 trí thức Việt kiều nổi tiếng, đang sinh sống và làm việc tại 10 quốc gia khắp 4 lục địa trên thế giới, gửi thư đến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, lên tiếng đồng tình, ủng hộ chủ trương và những hoạt động của Gs Chu Hảo trong cương vị Giám đốc Nhà Xuất bản Tri thức, đồng thời bày tỏ sự quan ngại và thất vọng sâu sắc về những cáo buộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CSVN đối với Giáo sư Chu Hảo để kỷ luật nhà trí thức nổi tiếng này!

Chiều qua (03/12/2018), nhà văn Nguyên Bình, trưởng nữ của lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, chuyển cho tôi Bản lên tiếng của thân phụ bà về việc ĐCSVN trấn áp đảng viên Chu Hảo. Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nhà cách mạng kiên cường đáng kính, với 103 tuổi đời và 80 tuổi Đảng, trong nhiều năm qua đã sát cánh cùng nhiều nhân sĩ trí thức, trong đó có Gs Chu Hảo, một đảng viên trí thức kiên cường, đeo đuổi cuộc đấu tranh nhằm làm cho ĐCSVN trong sạch, vững mạnh trở lại với tiêu chí chuyển đổi chế độ chính trị từ độc tài toàn trị sang thể chế nhà nước dân chủ pháp trị trên cơ sở tam quyền phân lập, đặt lợi ích dân tộc, quyền lợi quốc lên trên lợi quyền của Đảng!

Nói đến cuộc đời hoạt động cách mạng của lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, chúng ta không thể không nhắc đến “3 kỷ lục” nổi bật mà cụ đang nắm giữ, khiến bạn bè gần xa- trong đó có rất nhiều đảng viên ĐCSVN- tự hào, cảm phục:

- Một: Cụ là Ủy viên Trung ương Đảng trong 16 năm liên tục của Ban Chấp hành Trung ương Khóa III Đảng Lao động Viêt Nam (1960-1976), và hiện là đảng viên có tuổi đời và tuổi Đảng cao nhất còn sống hiện nay (cụ sinh năm 1916, vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939).

- Hai: Cụ là sỹ quan cấp tướng do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh tấn phong hiện duy nhất còn sống cho đến nay, với 59 năm thâm niên cấp tướng (cụ được tấn phong Thiếu tướng trong Sắc lệnh số 036/SL do Chủ tịch nước VNDCCH Hồ Chí Minh ký ngày 31/8/1959!).

- Ba: Cụ là một Đại sứ kỳ cựu và sắc sảo, là nhà ngoại giao Việt Nam giữ kỷ lục làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền lâu nhất tại 1 quốc gia (cụ được Đảng và Nhà nước giao đảm nhiệm trọng trách Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc trong gần 14 năm liên tục, từ đầu 1974 đến cuối 1987, vào đúng thời điểm quan hệ giữa 2 nước rất xấu và căng thẳng vì Trung Quốc xua 60 vạn quân tràn sang tàn phá và xâm lược 6 tỉnh biên giớí phía Bắc tháng 2/1979!)

Mở đầu Bản lên tiếng, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh viết: “Tôi rất cảm phục và quý mến Gs Chu Hảo. Qua những lần gặp gỡ, trao đổi, tôi nhận ra anh là mẫu người mà nhân dân và đất nước đang rất cần đến!”. Cụ viết tiếp: “Gs Chu Hảo đã đề xuất với ĐCSVN cần tổ chức đối thoại với những ai có ý kiến, quan điểm khác với đường lối, quan điểm của ĐCSVN để tìm ra lối thoát cho sự bế tắc hiện nay của đất nước. Song ông Nguyễn Phú Trọng cay cú, coi ý kiến ôn hòa, xây dựng trên là sự “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” để trấn áp một đảng viên tâm huyết”! Rồi cụ tuyên bố ủng hộ Gs Chu Hảo: “Tôi hoàn toàn đồng tình và ủng hộ quyết định từ bỏ ĐCSVN của Gs Chu Hảo! Đúng như anh Chu Hảo đã tuyên bố hôm 26/10/2018 là “ĐCSVN ngày nay không còn tính chính danh, hoạt động không chính đáng, có nhiều khuyết tật, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu hướng tiến bộ của nhân loại!”. Kết thúc Bản lên tiếng, cụ kết luận: “Việc trấn áp những đảng viên trí thức như Gs Chu Hảo nói lên là ĐCSVN ngày nay đã biến chất!”

Nguyên văn Bản lên tiếng của lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Trong nhiều lần trao đổi và nói chuyện tâm tình, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã bộc bạch với người viết bài này như sau: Sau khi đổi tên thành ĐCSVN, nhất là từ sau 1990 lại đây, Đảng không còn tính chính danh như trước nữa! Cụ cho rằng ĐCSVN ngày nay đã biến chất, đã có nhiều hư hỏng, làm tổn hại nghiêm trong đến vai trò là lức lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội như trong Điều 4 Hiến pháp đã ghi! Theo cụ, trong số các biến chất và hư hỏng của ĐCSVN, có 3 điều rất nghiêm trọng sau đây:

- Một là, ĐCSVN hiện nay đã trở thành một ổ tham nhũng trầm trọng, khó có thể kiềm chế và kiểm soát được! Bọn sâu mọt tham nhũng phần lớn đều là những cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, chúng đã trở thành bầy sâu, tập đoàn sâu và ăn của dân không từ một thứ gì!

- Hai là, ĐCSVN không còn là một khối đoàn kết vững chắc như trước đây. Nội bộ Đảng ngày nay đã chia năm, xẻ bảy, đang hình thành các băng nhóm lợi ích trong Đảng, và những băng nhóm này đang đấu đá, tranh dành và xâu xé quyết liệt với nhau, chúng không thiết tha với lợi ích dân tộc, quyền lợi đất nước nữa!

- Ba là, ĐCSVN đã lệ thuộc nặng nề vào ĐCSTQ. Sau khi ký kết Mật ước Thành Đô (4/9/1990), Lãnh đạo ĐCSVN kể từ đó đã lệ thuộc gần như toàn diện vào “Đảng bạn”! Ngoài việc để đường lối đối nội, đối ngoại và nền kinh tế VN lệ thuộc gần như hoàn toàn vào TQ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước VN đã không hề lên tiếng phản đối và thực hiện biện pháp đáp trả khi chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bị kẻ thù xâm phạm, đặc biệt là sự kiện tháng 5/2014, khi TQ coi thường luật pháp quốc tế, ngang ngược hạ đặt dàn khoan HD.981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam! Trong 3 năm qua VN đã 2 lần nhẫn nhục, chấp nhận đòi hỏi ngang ngược của TQ là VN phải dừng các dự án khoan thăm dò khí đốt, trong đó có Dự án tại Lô 136/03 thuộc bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam!

Trở lại chủ đề Gs Chu Hảo bị trấn áp, bạn bè thân thiết và những người quen biết Gs Chu Hảo, trong đó có người viết bài này, có một nhận xét: “Ông là một đảng viên trí thức giầu tâm huyết, đầy dũng khí nhưng rất mẫn tiệp, ôn hòa, luôn trăn trở với vận mệnh đất nước! Hơn chục năm qua, sau khi nghỉ hưu, ông đảm nhiệm trọng trách Giám đốc kiêm TBT Nhà xuất bản Tri thức. Ở cương vị này, ông đã tổ chức biên dịch và xuất bản nhiều đầu sách quý trong kho tàng tri thức nhân loại để cung cấp kiến thức cho bạn đọc, trong đó có rất nhiều đảng viên ĐCSVN, sự nhận thức lại về chính trị xã hội, về quyền con người, quyền tự do dân chủ tối thiểu, về quyền làm chủ đất nước, làm chủ xã hội của công dân,v.v... theo tư tưởng khai phóng của nhà chí sỹ cách mạng Phan Châu Trinh: “Khai dân trí”, “Chấn dân sinh”, “Thực thi dân quyền”!

Tư tưởng cấp tiến và đường lối ôn hòa của Gs Chu Hảo chưa bao giờ phù hợp với chủ trương và quan điểm của Ban lãnh đạo ĐCSVN hiện nay! Ngày 23/8/2016, Gs Chu Hảo công bố bài viết “Đã đến lúc cần phải đối thoại”. Bài viết nêu những luận điểm sắc sảo và hết sức thuyết phục, kèm theo những kiến nghị rất cụ thể mang tính xây dựng. Có lẽ bài viết này đã thực sự làm cho Lãnh đạo Đảng lúng túng, khó xử và điên đầu! Dù sau đấy, ngày 18/5/2017, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tuyên bố như đinh đóng cột là “Đảng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận!”. Ông Thưởng còn cho biết, Ban Tuyên giáo Trung ương đang đợi văn bản hướng dẫn của Ban Bí thư “Về việc tổ chức đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước”! Nhưng sau đấy là sự câm bặt lạnh lùng và khó hiểu! Ban Bí thư Trung ương Đảng không hề lên tiếng, không hề ban hành văn bản hướng dẫn đối thoại nào và cũng không hề tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với ai như Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng đã hùng hồn tuyên bố!

Một vấn đề lớn đặt ra, rất cần được làm rõ: “Tại sao Đảng không tổ chức đối thoại như Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương của mình đã tuyên bố, mà lại vội vàng trấn áp một đảng viên trí thức đã lên tiếng đề xuất kiến nghị này? Đây có phải là tiếng súng lệnh báo hiệu chiến dịch trấn áp mới để bịt miệng, dập tắt xu hướng muốn đối thoại và cải tổ của những đảng viên trí thức tâm huyết và cấp tiến trong Đảng? Phải chăng chiến dịch này đã bắt đầu kể ngày 24/11/2018?”


Nguyễn Đăng Quang
VNTB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad