Chính phủ Mỹ truy tố công ty Huawei và bà Mạnh Vãn Chu - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019

Chính phủ Mỹ truy tố công ty Huawei và bà Mạnh Vãn Chu


BROOKLYN, New York — Các công tố viên liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, 28 Tháng Giêng, nộp đơn truy tố công ty Huawei Technologies Co., công ty chế tạo điện thoại di động và máy móc điều hành hệ thống mạng internet lớn nhất Trung Quốc, cáo buộc rằng công ty này đánh cắp bí mật thương mại của một công ty Mỹ và có hành động gian lận ngân hàng qua việc vi phạm các biện pháp cấm vận Iran.

Bà Mạnh Vãn Chu (Hình: Wikipedia)

Công ty Huawei trong thời gian qua cũng bị chính phủ Mỹ cáo buộc là bán các máy móc viễn thông có thể được chính quyền cộng sản Trung Quốc dùng để do thám.

Hồ sơ truy tố nộp tại tòa hôm Thứ Hai cũng đánh dấu sự leo thang cường độ về tình trạng căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới, vốn đang có cuộc đối đầu mậu dịch khiến gây chao đảo trong thị trường tài chánh quốc tế.

Căn biệt thư nơi bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) ở tại Vancouver, Canada. (Hình: Photo by Rich Lam/Getty Images)

Bản tin của Bloomberg News nói rằng trong cáo trạng gồm 13 tội danh nộp tại tòa ở Brooklyn, New York, chính phủ Mỹ cáo buộc công ty Huawei, hai công ty liên hệ và tổng giám đốc tài chánh của công ty Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) là có hành động lừa dối và thông đồng liên quan tới các giao kèo làm ăn với Iran.

Một bản cáo trạng khác, gồm 10 tội danh, cũng được nộp tại tòa ở tiểu bang Washington cáo buộc Huawei đánh cắp các bí mật thương mại của công ty T-Mobile USA Inc. và hứa hẹn sẽ thưởng tiền cho các nhân viên nào lấy cắp được kỹ thuật tân tiến từ các đối thủ của Huawei.

T-Mobile USA Inc. nộp đơn kiện Huawei và công ty chi nhánh ở Mỹ là Huawei Device USA Inc. vào năm 2014. Ba năm sau đó, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Seattle ra phán quyết là công ty Huawei có hành động vi phạm giao kèo cũng như lấy cắp bí mật thương mại.

Đơn kiện của T-Mobile về việc bị đánh cắp kỹ thuật cao đã khiến cho giới chức liên bang ở Washington D.C. để ý tới việc này.

Công ty T-Mobile nói Huawei gửi các kỹ sư của họ tới văn phòng của T-Mobile ở Bellevue, Washinton, để xem một robot, gọi là “Tappy”, được dùng để mô phỏng cách sử dụng điện thoại thông minh.

Trong đơn kiện T-Mobile nói Huawei sau đó dùng các cơ phận đánh cắp từ robot này để “phát triển, cải thiện robot của riêng mình”.

Ông Ren Zhengfei, người sáng lập công ty Huawei và là cha của bà Mạnh Vãn Chu. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Bên cạnh đó, Tổng Giám Đốc Tài Chánh của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), 46 tuổi, con gái của người sáng lập công ty, bị bắt ở Vancouver, Canada, hôm 1 Tháng Mười Hai năm ngoái, do cáo buộc là bà có hành động gian lận để né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bà Mạnh hiện đang được tại ngoại hậu tra ở Vancouver, sống trong căn biệt thự trị giá $4.2 triệu và phải đeo vòng điện tử định vị, sau khi đóng số tiền thế chân là $7.5 triệu.

Chính phủ Mỹ sẽ phải chính thức nộp đơn yêu cầu dẫn độ bà Mạnh, hạn chót là ngày 30 Tháng Giêng. Bộ Tư Pháp Canada sau đó sẽ có 30 ngày để quyết định việc này. Nếu quyết định tiến hành việc dẫn độ, các cuộc điều trần về dẫn độ sẽ diễn ra trong ít tháng sau đó


Người Việt

1 nhận xét:

 1. THẨM THÚY HẰNG NGA CUỘI TÂY BÁ LỢI Á MẠNH TOÀN CHÂU MỸ
  *
  Hoàng cung tối lửa tắt đèn cù
  Đặng Xuân Khu đĩ đực Mút Cu
  Bạch Ốc Thanh Vân Tòng Thị Phóng
  Nguyễn Xuân Fuck niễng điếm bú dù
  *
  Kim Ngân Nguyễn Phú Trọng đại du=Tập Cận Bình bông trồng dâm bụt
  Hoa Bành Lệ Viện vốn kẻ thù
  Hái Hoa Thịnh Đốn Cu Ba chạc
  Pu Tin Dzóc Ba Chớp đúng mu=Merkel Macron Duterte
  *
  Thúy đã đi rồi Thẩm Thúy vu
  Nữ Anh Brexit lỗ chuột chù
  Nga hoàng hồng họa Hoa Thịnh Đốn
  Tiên đầu hậu củ tjt Đại Ngu
  *
  Maduro xã hội chủ nghĩa mù=mò tôm Hillary sến lu bu
  Dân Chủ lò tôn tu chính Pháp
  Cộng Hòa Sec thú luật đặc khu
  Nhân Quyền Nhật Bản Hung Gia Lợi
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa

Post Bottom Ad