Nghị viện EU công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019

Nghị viện EU công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela


Nghị viện châu Âu hôm 31/1 công nhận Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido là lãnh đạo nhà nước Venezuela trên thực tế, tăng thêm áp lực quốc tế lên Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro của nước thành viên khối OPEC này.

Người biểu tình chống Tổng thống Nicolas Maduro mang biểu ngữ “Chấm dứt độc tài” ở Caracas, Venezuela, hôm 30/1/2019.

Các nhà lập pháp EU đã biểu quyết với tỉ lệ ủng hộ 429/104 và 88 phiếu trắng tại phiên họp đặc biệt ở Brussels để công nhận người đứng đầu quốc hội Venezuela Guaido là lãnh đạo lâm thời của nước này.

Trong tuyên bố tiếp theo kết quả cuộc biểu quyết không mang tính ràng buộc, nghị viện EU kêu gọi 28 chính phủ trong khối hành động theo như vậy và công nhận ông Guaido “tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất” cho đến khi có cuộc bầu cử tổng thống thực sự tự do, minh bạch và đáng tin cậy mới.

Mặc dù thường xuyên cáo buộc ông Maduro bóp nghẹt nền dân chủ, Liên minh châu Âu lo ngại trước tiền lệ tự phong làm tổng thống, do đó khối này đã miễn cưỡng làm theo Hoa Kỳ và phần lớn các quốc gia Mỹ Latinh trong việc công nhận ông Guaido là lãnh đạo lâm thời của Venezuela.

Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha hôm thứ Bảy tuần trước nói họ sẽ công nhận ông Guaido trừ phi ông Maduro tổ chức bầu cử trong vòng tám ngày. Nhưng cả khối EU không đặt ra giới hạn thời gian trong việc kêu gọi Venezuela tổ chức bầu tổng thống mới.

Ông Maduro bác bỏ các yêu cầu đặt ra như một tối hậu thư không thể chấp nhận được từ giới tinh hoa tham nhũng của các thế lực thực dân cũ. Trong một phản ứng hồi cuối tuần qua, ông Maduro gọi các nhà lãnh đạo châu Âu là “những kẻ nịnh hót, quỳ gối trước các chính sách của Donald Trump.” Ông nói nghị viện châu Âu không có thực quyền về chính sách đối ngoại nhưng tự coi mình là nhà vô địch về nhân quyền.

Nhà lập pháp trung hữu người Tây Ban Nha của EU Esteban Gonzalez Pons nói trong một tuyên bố: “Những người đang biểu tình trên đường phố Venezuela không phải là người châu Âu, nhưng họ đấu tranh cho cùng một giá trị mà chúng ta đấu tranh.”

Khi Venezuela chìm vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đã gây ra làn sóng người dân trốn chạy khỏi nước này và gây ra siêu lạm phát, EU đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và trừng phạt các quan chức mà họ coi là vi phạm nhân quyền và phá vỡ nền dân chủ.

Hôm thứ Năm, Liên đoàn các nhà báo quốc tế có trụ sở tại Brussels cho biết bảy nhà báo nước ngoài đã bị giam giữ ở Venezuela, trong đó có các phóng viên Pháp và Tây Ban Nha.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini kêu gọi thả các nhà báo. Các bộ trưởng ngoại giao dự định sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Venezuela trong cuộc họp hai ngày ở Bucharest từ thứ Năm.


Reuters/VOA

1 nhận xét:

 1. XÌ TRUMP THỐI ĐỊT MẤT CHẤT VENEZUELA SEX CỘNG HÒA ẤT DẬU
  *
  Quốc Phong Hoa Xuân Oánh thể tất
  Hồng Lổi Tào Tháo Tào Phi Thật
  Mạnh Vãn Chu Hảo vọng đả tật
  Nhậm Chính Phi Shut Down ngây ngất
  *
  Nam Cao Ất Dậu hợi lật đật=bật mý chiến lược khu trù mật
  Mậu Thân Quý Ngọ còn sây sất
  Thích Chân Quang cẳng củ lẳng chất
  Khí tượng dầu khí gaz càng cất=Cu Ba càng sấm sét chớp giật
  *
  Pu Tin Bùi Tín chỉ lần khất
  Maduro khó lật đật mý bật
  Thuốc băc kì Fake News tổn thất
  Cam Bu Chia chác nửa Hòn Đất
  *
  Hậu sản chẳng còn gì để mất=đổ bác tứ đổ tường kĩ luật
  Đỗ Mười thập diện Đỗ Thi Lạc
  Nhạc Bất Quàn chúng thường ngủ gật
  Lệnh Hồ Xung khắc nhập trật lất=Tất Thành Cang yếu khu kỹ luật
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa

Post Bottom Ad