Nhóm ông Lưu Văn Vịnh sắp ra tòa phúc thẩm - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019

Nhóm ông Lưu Văn Vịnh sắp ra tòa phúc thẩm


Ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn trong nhóm “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” sẽ ra tòa phúc thẩm ở Sài Gòn vào đầu tuần tới sau những ngày bị hoãn.

Ông Lưu Văn Vịnh trong phiên tòa sơ thẩm ngày 5/10/2018. (Hình: AP)

Ông Lưu Văn Vịnh, 51 tuổi, quê Hải Dương, từng nhiều lần tham gia biểu tình chống Trung Quốc, phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm môi trường biển. Ông Vịnh và các bạn của ông bị bắt hồi Tháng Mười Một, 2016, tại Sài Gòn. Khi bị bắt, nhóm ông được báo Việt Nam mô tả là “đang phát tài liệu để ra mắt tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam.”

Theo bà Lê Thị Thập, vợ ông Vịnh, đưa tin qua trang facebook cá nhân của bà có tên “Cô Mười Họ Lê” kèm theo những tờ “Giấy triệp tập” gửi cho các luật sư Nguyễn Văn Miếng và Đặng Đình Mạnh là các luật sư bào chữa cho họ, thông báo cho họ đến tòa án hành nghề vào ngày 18 Tháng Ba, 2019, tại “Phòng xử số 7 TANDCC tại số 69-Cát Lái, Quận 2, Sài Gòn.”

Bà cho hay là vợ ông Vịnh nhưng tòa án không thấy gửi giấy thông báo cho bà về phiên xử phúc thẩm. Ngay từ phiên xử sơ thẩm, bà cũng như thân nhân của những người cùng vụ án cũng không hề được tòa án thông báo mà chỉ được các luật sư thông báo mới biết. Phiên tòa phúc thẩm đã loan báo xử ngày 21 Tháng Giêng, 2019 nhưng đột ngột bị đình hoãn.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 5 Tháng Mười, 2018, ông Lưu Văn Vịnh cùng các ông Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, sư thầy Phan Trung, Từ Công Nghĩa, bị vu cho tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” với các bản án rất nặng, mà các luật sư biện hộ gọi đó là các bản án “bất công.”

Ông Lưu Văn Vịnh đã bị tòa án ở Sài Gòn kêu án 15 năm tù . Bốn người khác cùng ra tòa với ông Vịnh bị kêu án từ 8 năm đến 13 năm tù gồm ông Nguyễn Quốc Hoàn (41 tuổi, quê Ninh Bình) 13 năm tù, Từ Công Nghĩa (25 tuổi, quê Ninh Thuận) 10 năm tù, Nguyễn Văn Đức Độ (43 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế) 11 năm tù, và sư thầy Phan Trung (40 tuổi, quê Lâm Đồng) 8 năm tù.

Trong vụ án, báo nhà nước đưa tin ông Vịnh và các bạn bị cáo buộc “xâm phạm an ninh quốc gia, hành vi phạm tội có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, lôi kéo tập hợp lực lượng hình thành tổ chức chính trị phản động.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh tường thuật về phiên tòa trên trang cá nhân: “Trong quá trình xét hỏi, các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ giữ thái độ bất hợp tác và tiếp tục khẳng định mình vô tội. Các ông Nguyễn Quốc Hoàn, Từ Công Nghĩa đồng loạt phản cung, không thừa nhận các lời khai tại cơ quan điều tra và cho rằng bị ép cung. Đồng thời, khẳng định lời khai của họ trong phiên tòa mới là sự thật của vụ án.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh nói với BBC ngay sau phiên tòa sơ thẩm ngày 5 Tháng Mười, 2018 rằng: “Đây là một phiên tòa với bản án bất công. Tôi cho rằng họ không có tội. Các chứng cứ được tòa đưa ra rất yếu ớt. Thiếu các yếu tố có thể làm nên một vụ án hình sự. Dù các luật sư đã chỉ ra ngay những điều này nhưng tòa không xem xét và vẫn cho tuyên án.”

Theo Luật Sư Mạnh tường thuật với BBC, chứng cứ được Viện Kiểm Sát đưa ra dựa chủ yếu vào các thông tin lấy trên Facebook “mà tòa cho là các bị cáo dùng để trao đổi với nhau. Không có cơ sở nào để xác định cái tài khoản này là của ai. Facebook của người mà tòa cho là nhân vật chính, là lãnh đạo tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam, ông Lưu Văn Vịnh, thì đã đóng rồi, và cơ quan điều tra không mở được.”

“Nhưng họ lại dùng các Facebook được cho là của những người còn lại để truy tìm các đoạn chat, sau đó truy ngược lại để tìm ra chủ nhân Facebook của các đoạn chat. Ngoài ra, tòa dựa vào lời khai của một nhân chứng duy nhất là ông Nguyễn Quốc Hoàn. Theo cáo trạng, ông Hoàn khai là cố vấn thân cận của ông Vịnh – Chủ tịch Liên Minh Dân Tộc Việt Nam.”

“Cáo trạng nói ông Hoàn khai đã giúp ông Vịnh soạn cương lĩnh, điều lệ, giấy mời họp, lời hiệu triệu. Nhưng tại tòa, điều thú vị là ông Hoàn đã phản cung, phủ nhận hoàn toàn các lời khai nêu trong cáo trạng. Ông nói đã bị ép cung. Thậm chí cán bộ điều tra đã viết sẵn lời khai và bắt ông ký. Ông nói ông đợi đến thời điểm để được nói sự thật. Thời điểm đó là phiên tòa hôm nay.”

Dù vậy, ông Hoàn cũng như cả nhóm không tránh khỏi những bản án rất nặng.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad