Thất vọng báo Tuổi Trẻ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2019

Thất vọng báo Tuổi Trẻ


Sự việc giáo viên chung phòng với nam sinh 16 tuổi gây xôn xao dư luận. Ảnh Báo Lao Động

Cách đây 2 ngày, báo TT ở thành phố H đăng tin về vụ một cô giáo lớp 10 “quan hệ bất chính với trò dưới 16 tuổi” tại Bình Thuận, ngay trước ngày 8/3. Sự việc được cho là xảy ra trước đó hàng tháng, thông tin khá mập mờ, nhưng cũng có thể xác định được trường lớp liên quan và do đó có thể ảnh hưởng tinh thần đến những em trai của trường lớp này bị nghi là “bị hại đang tuổi trẻ em”.

Theo luật báo chí, những thông tin loại này bị cấm đăng. Nhưng báo TT đã “điều tra quyết liệt”, hỏi ông giám đốc Sở giáo dục và đào tạo, hỏi mẹ nam sinh, hỏi Trưởng công an thị xã, hỏi Hiệu trưởng, đăng tin đơn tố giác của chồng có clip “bắt quả tang”.

Tôi không rõ mục đích báo TT trong vụ này là gì? Bảo vệ ai, hay chỉ câu view?

Tuy nhiên điều tôi muốn nói nhất với báo TT này rằng, ngay tại Thành phố H, có một vụ nổi cộm, nhức nhối cách trụ sở báo này vài km thôi, liên quan đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân lương thiện, nhưng báo TT không thèm đếm xỉa tới, chỉ có một bài đăng lớt phớt. Trong khi những hộ dân ờ đây đã tố giác hành vi huỷ hoại tài sản công dân của một số cán bộ địa phương và một loạt hành vi trái pháp luật nghiêm trọng khác, họ kêu cứu khẩn cấp, mạng xã hội cũng đăng. Nhưng không thấy báo TT hỏi ông Chủ tịch quận hay thành phố, việc họ tố cáo chính quyền cưỡng chế trái luật có đúng không, nếu có quyết định cưỡng chế thì là quyết định nào, rồi mời chuyên gia luật phân tích đúng luật không. Hay hỏi Giám đốc Công an, đã thụ lý như thế nào về các đơn tố giác về các hành vi huỷ hoại tài sản của người dân. Hay đơn giản hơn hỏi trực tiếp người dân về sự việc. Ít nhất như họ “quyết liệt” trong vụ cô giáo ở BT.

Hôm qua, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, chính quyền đưa một lực lượng phi chính quy “bịt khẩu trang” đến đàn áp những phụ nữ đang đấu tranh ôn hoà ở đây, bắt đi một chị. Mạng xã hội đều đăng tải công khai, nhưng không thấy báo TT này đưa tin thời sự nóng hổi này. Và hỏi quan chức ở đây tại sao bắt phụ nữ, lực lượng phi chính quy “bịt khẩu trang” là lực lượng nào?

Có thể báo TT bị Ban tuyên giáo của chị vừa họp báo vừa ăn mít cấm? Tôi không tin BTG Thành uỷ có quyền lực như vậy, vì báo TT từng đăng thoải mái tin về những bê bối, vi phạm ông Bí thư lẫn ông Phó bí thư thường trực khi còn đương chức! Những ông này còn là cấp trên của BTG Thành Uỷ, không lẽ BTG Thành uỷ bật đèn xanh cho báo TT đánh “sếp”?

Tất nhiên, không chỉ báo TT, còn nhiều báo khác cũng đăng chuyện cô giáo BT chủ yếu để câu view, bất chấp hậu quả, thậm chí có báo đăng ảnh người khác minh hoạ. Tất cả những báo đó đều đáng phê phán. Nhưng tôi thất vọng với báo TT, vì báo đó có “truyền thống và tên tuổi”, có nhiều bạn bè của tôi đã và đang làm cho báo đó, và tôi đã từng ủng hộ báo đó rất nhiệt tình khi báo gặp “đại nạn”. Tôi còn nhớ một nữ nhà báo băn khoăn trên FB, khi vụ Thủ Thiêm kéo dài hơn chục năm qua, gây khốn cho hàng nghìn người dân ở đó, các nhà báo chúng ta ở đâu?

Liệu mấy năm nữa, lại có một nhà báo lại đăng dòng “băn khoăn” tương tự trên FB, khi vụ VRLH diễn ra khốc liệt mấy năm qua, gây khốn cho hàng trăm hộ người dân ở đó, các nhà báo chúng ta ở đâu?

Vâng, thưa các nhà báo, các vị sếp báo vẫn ngồi trong phòng lạnh cách đó mấy cây thôi, còn các nhà báo khác chắc chạy tin kiểu cô giáo BT để câu view?


Trần Vũ Hải
FB Trần Vũ Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad