Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi nhà tù nhỏ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2019

Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi nhà tù nhỏ


Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi nhà tù nhỏ

Sáng nay 5/5/2019, ông Nguyễn Hữu Vinh đã rời nhà tù Trại 5- Thanh Hoá sau khi mãn hạn 5 năm tù giam. Ông Vinh bị bắt cùng với cộng sự của mình là bà Nguyễn Thị Minh Thuý hồi tháng 5/2014. Họ bị cáo buộc vi phạm điều 258 BLHS “lợi dụng các quyền tự do dân chủ...”

Ông Vinh xuất thân từ một gia đình bề thế, có tiếng tăm trong guồng máy cai trị của chế độ. Cha ông là Nguyễn Hữu Khiếu, từng là UVTW đảng, bộ trưởng bộ lao động, cựu đại sứ VN tại Liên Xô cũ.

Ông Vinh là sĩ quan công an, sau đó chuyển sang công tác tại Ban Việt Kiều Trung Ương.

Năm 2000, ông thành lập Cty TNHH Điều tra và Bảo vệ VPI- công ty thám tử đầu tiên của VN sau khi nghỉ việc nhà nước vài năm sau đó.

Tên tuổi của ông Vinh gắn liền với trang blog Ba Sàm. Tuy nhiên, trong bản cáo trạng không đề cập đến các hoạt động của ông và người cộng sự, bà Nguyễn Thị Minh Thuý trên trang điểm tin nổi tiếng này. Cơ quan an ninh chú tâm vào việc buộc tội cho ông Vinh, bà Thuý trong các hoạt động trên hai trang blog Dân quyền và Chép sử. Song cơ quan này vẫn phải thừa nhận “không có điều kiện xác minh, làm rõ nguồn gốc, tác giả của 24 bài viết” trên hai trang blog này vì “các bị can không chịu khai báo”.

Ông Vinh và bà Thuý bị tạm giam 22 tháng trước khi bị đưa xét xử tại toà sơ thẩm. Đây là hai trường hợp điển hình trong việc vi phạm luật tố tụng hình sự vì bị tạm giam quá thời hạn.

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị kết án trình tự là 5 năm và 3 năm tù giam trong phiên sơ thẩm hồi tháng 3/2016. Bản án này được giữ nguyên trong phiên phúc thẩm vài tháng sau đó tại Hà Nội.

Trước ngày ông Vinh mãn hạn tù, công an Hà Nội đã chốt chặn, canh gác tại tư gia của nhiều nhà hoạt động nhân quyền nhằm ngăn cản họ đến nhà tù trại 5, Thanh Hoá để đón ông Vinh. Nhiều người bị công an đến tận nhà khuyến cáo không được đi đón người tù đặc biệt này.

Ông Vinh là một trong số ít những người xuất thân từ ngành công an đã dũng cảm dấn thân cho hoạt động đấu tranh đòi tự do, dân chủ tại Việt Nam.

Xin chúc mừng Anh Ba Sàm -Nguyễn Hữu Vinh trở về sum họp bên gia đình, bè bạn.


FB Phạm Thanh Nghiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad