Các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều nguy cơ bị Trung Quốc thâu tóm - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều nguy cơ bị Trung Quốc thâu tóm


Nhà đầu tư Hồng Kông bỏ ra $3.85 tỷ để chiếm 30.4% tổng vốn đầu tư vào Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vietnam Bevarage tại Hà Nội. (Hình: Viettimes)

HÀ NỘI, Việt Nam – Đó là cảnh báo của Cục Đầu Tư Nước Ngoài khi thống kê cho thấy nhà đầu tư Trung Quốc vẫn chủ yếu đầu tư vào Việt Nam theo dạng hợp tác góp vốn lấy lợi nhuận, mua bán doanh nghiệp cũ, doanh nghiệp mới để chờ đợi thời cơ.

Báo Dân Trí ngày 8 Tháng Sáu, 2019, dẫn tin từ Cục Đầu Tư Nước Ngoài thuộc Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư vừa cảnh báo tình hình đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam. Theo đó năm hệ lụy mà Việt Nam sẽ phải đối mặt khi đầu tư nước này đang tăng mạnh vào Việt Nam.

Theo cơ quan này, chỉ trong năm tháng đầu năm 2019, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đã đầu tư vào Việt Nam $7.6 tỷ, vượt qua Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam hiện tại.

Một thống kê mới đây cho thấy, nguồn tiền Trung Quốc đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều, nhưng trong cơ cấu vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hồng Kông dành đến 3/4 lượng vốn để đầu tư vào việc mua bán cổ phần, mua lại các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, số vốn đầu tư mới và tăng thêm vào các dự án cũ của các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ chiếm chưa đầy 1/4. Đặc biệt vốn mua lại cổ phần doanh nghiệp của Việt Nam đang tăng dần. Do đó buộc Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phải lên tiếng cảnh báo nguy cơ cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu không khéo sẽ bị thôn tính.

Tương tự, hầu hết số vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đến từ Trung Quốc đổ vào công nghiệp chế biến chế tạo, với 138 dự án.

Về phân bố địa bàn, hiện Trung Quốc đang đầu tư nhiều nhất vào tỉnh Tây Ninh với 13 dự án, vốn ghi danh $514 triệu. Kế tiếp là Tiền Giang với gần $360 triệu. Tỉnh Bắc Giang đứng thứ ba với $167 triệu; Sài Gòn đứng thứ tư với $135 triệu và Hà Nội $128 triệu…

Cục Đầu Tư Nước Ngoài nhận định “việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy.” Theo đó, do áp lực thay đổi, nâng cấp công nghệ của Trung Quốc, có thể dẫn tới sự chuyển dịch của dòng vốn FDI chất lượng thấp, công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường vào Việt Nam. Chưa hết, do sự chuyển dịch của FDI từ Trung Quốc sang các nước khác trong trong đó có Việt Nam, tạo nên áp lực hạ tầng, xã hội ở một số địa phương.

Bên cạnh đó, sự gia tăng các nhà đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam dẫn đến việc mất kiểm soát do họ sẽ gia tăng các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần.

Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cũng cho biết thêm, trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung đang diễn ra căng thẳng, nhiều nguy cơ Việt Nam bị lợi dụng xuất xứ đối với hàng hóa xuất cảng. Từ đó dẫn đến các rủi ro trong hoạt động xuất cảng của doanh nghiệp Việt, nhất là hàng sang các thị trường lớn như Mỹ, Âu Châu…

“Kịch bản tranh chấp thương mại tiếp tục leo thang và dòng ngoại tệ vào Việt Nam có thể tăng cao, gây áp lực đến lạm phát,” Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cảnh báo.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad