Điểm tin báo ngày Thứ ba 23 tháng 7 năm 2019 - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Điểm tin báo ngày Thứ ba 23 tháng 7 năm 2019



 • Thế lực thân địch (*) (RFA) - Hai tuần lễ đã trôi qua việc bãi Tư Chính bị tàu khai thác địa chất Trung Quốc được tàu Hải cảnh yểm trợ vẫn loanh quanh “rà soát” trên vùng biển Việt Nam đang làm dư luận nóng lên với hàng trăm nhận định khác nhau nhưng chung quy người Việt Nam trong và ngoài nước vẫn như đang ngồi trên lửa vì hành vi xâm lấn trắng trợn của Bắc Kinh đối với Biển Đông.
 • Ý đảng – chính phủ và lòng dân trong vụ căng thẳng do Trung Quốc gây nên ở Bãi Tư Chính (RFA) - Tình hình căng thẳng do Trung Quốc gây nên tại Bãi Tư Chính của Việt Nam khiến nhiều người quan tâm trong nước hết sức lo lắng. Họ nóng long dõi theo mọi diễn biến từng ngày, từng giờ; trong khi đó tin tức từ phía đảng và nhà nước Việt Nam trong vụ việc mới nhất này bị cho là quá chậm trễ. Nay tin tức Trung Quốc điều tàu vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam được chính phủ Hà Nội khẳng định, những người dận mong muốn có những biện pháp để bảo vệ lãnh hải, chủ quyền đất nước.
 • VNTB - Biểu tình có cần "xin"? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Sự kiện Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính khiến người dân Việt Nam sục sôi, tức giận. Trong bối cảnh đó, nhà thơ Thái Bá Tân đã lên tiếng bằng cách nói theo lối thơ của mình, trong đó ông “Xin bác Trọng cho phép/ Người dân được biểu tình”. Phóng viên Mai Quốc Ấn trong phản ứng có liên quan đã bày tỏ thẳng thừng trên Facebook cá nhân của mình. “Còn việc đi biểu tình/ Ấy là quyền Hiến định/ Chứ không cần phải xin”.
 • Cuối cùng, nạn nhân bị cướp đã bớt ‘hèn với giặc’! (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Phải mất đến hai tuần lễ ‘cân nhắc đại cục’, đến chiều ngày 19/7/2019 Bộ Chính trị Đảng Việt Nam mới chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao của chế độ này mở miệng: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại khu vực phía nam Biển Đông”. Lần mở miệng hiếm muộn. Lần mở miệng ...
 • Chết dưới tay đồng bào (BoxitVN) - FB Đỗ Cao Cường - Chiều hôm qua, một bác nông dân ở Lâm Đồng gọi điện cho tôi, bác nói là sau khi đọc tin tức do tôi đăng tải, một số báo, đài đã vào cuộc, nhưng cho đến nay chưa thấy báo nào đưa tin. Chỉ có bạn Hải bên VTV là nhiệt tình, chủ động đặt vấn đề, muốn cùng tôi đồng hành với bà con dân oan. Bạn Hải cũng như nhiều người khác, hiểu rất rõ bản chất của xã hội, nhưng vì còn lo cho gia ...
 • ‘Nhân văn’ đến thế là… cùng! (VOA) - Không phải ngẫu nhiên mà hệ thống chính trị, công quyền Việt Nam từng đồng loạt bày tỏ ước muốn ứng xử… nhân văn, không công bố danh tính những thí sinh liên quan tới các scandal về gian lận điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hồi năm ngoái.
 • VNTB - ‘Chìm xuồng’ (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM đã có kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT với nội dung: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.
 • ‘Cơ chế đặc thù’ tạo ra quyền… bóp cổ! (VOA) - Thôi thì ráng chấp nhận tình trạng mà Bich Nguyen X gọi là bị “vặt lông”. Bich bảo rằng, có rất nhiều cách để hạn chế xe bốn bánh vào nội ô, ví dụ như dựng hệ thống biển cấm – cấm hẳn.
 • 139.000 hộ dân ở Trung Bộ thiếu nước (RFA) - Miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài với nguy cơ 65.500 hecta lúa bị thiếu nước và khoảng 138.800 hộ gia đình không có nước nước sinh hoạt.
 • Hạn hán lịch sử ở miền Trung (RFA) - Tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang xảy ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam với các hồ chứa nước cạn khô, người dân thiếu nước sinh hoạt.
 • Từ Formosa đến EVFTA (BoxitVN) - Thục Quyên - Thảm họa môi trường Formosa và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Âu châu đều có quan hệ nghiêm trọng tới đời sống người dân Việt, và điểm đặc biệt là có dính líu trực tiếp đến một hay nhiều nước ngoại quốc. Vì không còn là một vấn đề hoàn toàn Việt Nam nên trên lý thuyết, nhà cầm quyền Việt Nam không thể nại cớ quốc tế không được can thiệp vào việc nội bộ quốc gia để thoải mái hoành hành, áp bức ...
 • Tô Lịch, ‘hồng phúc dân tộc’ và mafia… (VOA) - Huỳnh ạ! Em muốn yêu nước thì em phải… làm đơn! Sống ở Hà Nội rất lâu ông Huỳnh mới nhận ra, thủ đô Việt Nam “có hoàng thành kiên cố, phòng thủ vững chắc, có những con người có thể gọi là bố của các loại ma...
 • Trung Quốc đưa chiến đấu cơ Su-35 đến diễn tập trên Biển Đông (RFI) - Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post trích tạp chí PLA Pictorial của quân đội Trung Quốc hôm 22/07/2019 loan tin lữ đoàn không quân thuộc Quân khu phía Nam vừa tham gia cuộc diễn tập trên Biển Đông, nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của các chiến đấu cơ Su-35 do Nga sản xuất.
 • Liệu ông Trọng sẽ nới lỏng quyền lực tuyệt đối? (BoxitVN) - Khánh Anh dịch - Ông Trọng luôn đề cao việc lãnh đạo không tham quyền cố vị. Ngay cả khi có sự ủng hộ mạnh mẽ trong Đảng, ông Trọng có thể sẽ thể hiện lòng tự trọng bằng việc rút lui khỏi chính trường tại Đại hội Đảng tiếp theo. Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đang chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 13 dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2021. Chắc chắn hội nghị sẽ bầu một người khác để tiếp nối vị trí Tổng Bí thư của ...
 • Thư ngỏ gửi nhân dân Trung Quốc (BoxitVN) - FB Phạm Lưu Vũ - Trung Hoa là một dân tộc vĩ đại, cả nhân loại công nhận điều đó. Rực rỡ thuở bình minh Tam Hoàng khi thần, nhân là một; lộng lẫy thời thái bình Ngũ Đế, với Nghiêu, Thuấn tuyệt vời như một bài ca. Tỏ Trời, Đất mà vạch bát quái; thấu lòng người mà hát Kinh Thi… Lão Tử lấy Vô Vi làm đạo của Trời, Đất; Khổng Tử lấy chữ “Lễ” làm đạo của Nhân quần. Hai bậc Thánh nhân vạn thế ấy, Khổng Tử là ...
 • Báo động lây lan sốt rét kháng thuốc ở Đông Nam Á (RFA) - Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y học The Lancet Infectious Diseases, cho thấy một chủng sốt rét kháng hai loại thuốc chống sốt rét chính phát tán mạnh tại Việt Nam, Lào và phía bắc Thái Lan sau khi lây lan nhanh từ Campuchia.
 • Abraham Lincoln: Chiến lược trong nội chiến (VOA) - Những nghịch cảnh mà Lincoln từng trãi qua, và những thất bại ê chề mà ông từng nếm phải, không hề làm cho Lincoln nhụt chí. Ngược lại, nó càng giúp ông kiên cường, quyết tâm và cảm thông sâu sắc với các đồng nghiệp và những gì người dân và binh lính trãi qua.
 • Thủ tướng Pakistan Imran Khan lần đầu tiên công du Hoa Kỳ (RFI) - Thủ tướng Pakistan Khan vừa bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ trong 3 ngày. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông từ ngày nhậm chức. Ông ImranKhan đã gặp tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/07/2019. An ninh và kinh tế là hai chủ đề quan trọng được bàn thảo.
 • VNTB - Cạm bẫy thôn tính: Tại sao đế quốc Trung Hoa xâm nhập Châu Phi? (VNTB) - Mai Hưng dịch (VNTB) - Trung Quốc hiện diện ở châu Phi không phải để thúc đẩy chủ nghĩa Mao, mà là để kiểm soát tài nguyên, con người và tiềm năng ở đó.Châu Phi đang trên đỉnh điểm của một thời kỳ mới trong lịch sử của nó, sự phục hưng của châu Phi. Được giải phóng sau nhiều thế kỷ của chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc mới, châu Phi có cơ hội trở thành một trung tâm sức mạnh kinh tế để mang lại sự thịnh vượng cho dân số ngày càng tăng của lục địa này. Tuy nhiên, hiện tại, thật không may, châu Phi đang phải đối mặt với một mối nguy hiểm mới: chủ nghĩa đế quốc của Trung quốc cộng sản
 • Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút ‘bàn tay đen đúa’ ra khỏi Hồng Kông (VOA) - Trung Quốc hôm 23/7 cáo buộc các quan chức Mỹ đứng đằng sau các cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông và khuyên họ nên rút “bàn tay đen đúa” ra khỏi lãnh thổ này. Bạo lực đang gia tăng ở Hồng Kông vào cuối tuần qua, trong cuộc khủng hoảng chính trị gây ra từ các cuộc biểu tình kéo dài hơn 1 tháng nhằm chống lại dự luật dẫn độ mà người dân Hồng Kông cho là tạo tiền đề cho việc gửi người bị cáo buộc phạm tội về các tòa án do chính quyền Cộng sản kiểm soát ở Hoa lục. Trước đó, ngày 21/7, người biểu đã bao vây văn phòng đại diện chính của Trung Quốc ở Hồng Kông và phá hủy nhiều bức tường, biển báo và đụng độ với cảnh sát. Lãnh đạo thân Trung Quốc của Hồng Kông, bà Carrie Lam, lên án vụ tấn công Văn phòng Liên lạc Chính phủ Trung ương, nói rằng đây là một “thách thức” đối với chủ quyền quốc gia.
 • Bảo vệ tự do dân chủ, dân Hồng Kông bị coi "hỗn" với Mẹ Tổ quốc (RFI) - Tính đến 21/07/2019, người dân Hồng Kông đã bảy lần xuống đường chống dự luật dẫn độ, đòi tổ chức điều tra độc lập về tình trạng bạo lực trong các cuộc tuần hành. Sau đỉnh điểm hơn 1 triệu người hôm 09/06, cuộc biểu tình ngày 21/07 đã thu hút hơn 430.000 người với khẩu hiệu : “Không bạo lực, đoàn kết và không chia rẽ”.
 • Hồng Kông : Khi xã hội đen được huy động trấn áp biểu tình (RFI) - Thời sự được các báo Pháp nhất loạt quan tâm chú ý là Hồng Kông với vụ tấn côngbạo lực vào người biểu tình đòi dân chủ tối Chủ Nhật 21/07. Lần này tác giả vụ tấn công người biểu tình không phải cảnh sát mà là những kẻ côn đồ, xã hội đen.
 • Tin nói Huawei bí mật hỗ trợ công nghệ cho Triều Tiên (VOA) - Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đang bị Mỹ đưa vào danh sách đen vì các quan ngại an ninh, bí mật hỗ trợ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng lưới không dây thương mại của Triều Tiên, báo Washington Post dẫn một số nguồn tin và văn kiện nội bộ cho biết hôm 22/7.
 • Anh muốn cùng châu Âu bảo đảm an ninh hàng hải ở vùng Vịnh (RFI) - Sau cuộc họp cuối cùng với thủ tướng Theresa May hôm 22/07/2019, Luân Đôn thông báo muốn cùng châu Âu bảo đảm an ninh cho tàu của Anh Quốc ở vùng Vịnh để tránh tái diễn vụ tàu dầu Anh bị Iran chặn giữ cuối tuần qua ở eo biển Ormuz. Đích thân ngoại trưởng Jeremy Hunt thông báo quyết định nói trên trước Nghị Viện Anh.
 • Anh Quốc : Boris Johnson đắc cử chủ tịch đảng Bảo Thủ (RFI) - Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson, 55 tuổi, được bầu làm chủ tịch đảng Bảo Thủ. Theo kết quả công bố sáng 23/07/2019, trong số khoảng 160.000 thành viên tham gia chỉ định nhân vật lãnh đạo đảng và qua đó là chức vụ thủ tướng Anh, ông Boris Johnson được 92.153 phiếu tín nhiệm so với 46.656 phiếu của đối thủ là ngoại trưởng Jeremy Hunt.
 • Brexit : Boris Johnson đánh cược với rủi ro (RFI) - Liệu người lên thay Theresa May ở ghế thủ tướng Anh có sách lược nào khả thi để đưa con tàu Liên Hiệp Anh rời bến cảng châu Âu với ít thiệt hại nhất ? Boris Johnson đe dọa sẽ ly khai không cần thỏa thuận. Nhưng trên thực tế, chủ nhân mới ở số 10 Downing Street thủ trong tay ít nhất ba lá bài với ít nhiều may rủi, tùy theo Bruxelles rộng lượng đến đâu.
 • Chiến đấu cơ Venezuela ‘hung hăng theo dõi' máy bay tình báo Mỹ (VOA) - Chính quyền Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu của Venezuela "hung hăng bám theo" một chiếc máy bay tình báo Mỹ bay trên không phận quốc tế ở vùng biển Caribbean, nhấn mạnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia. Bộ Chỉ huy Miền nam Hoa Kỳ hôm 21/7 cho biết hành động của Venezuela cho thấy cách ứng xử đầy khinh suất của Tổng thống Nicolas Maduro. Chính quyền của ông cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm các quy tắc quốc tế.
 • Pháp đối phó với đợt nóng mới (RFI) -
  Nắng nóng tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống người dân tại Pháp. Công ty điện lực quốc gia Pháp EDF tạm đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân. Tỉnh Loire-Atlantique (phía tây nước Pháp) gặp hạn hán, chính quyền yêu cầu người dân hạn chế sử dụng nước.
 • Iceland, điểm đến du lịch đắt nhất châu Âu (RFI) - Bạn có biết quốc gia châu Âu nào tương đối nhỏ nhưng giá sinh hoạt lại rất đắt đỏ ? Trả lời câu hỏi này, hầu hết du khách Pháp đều nghĩ trước hết tới Thụy Sĩ, sau đó là Na Uy. Nhưng thật ra trong số các nước có đời sống đắt đỏ nhất châu Âu, đứng đầu vẫn là... Iceland.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad