Ngược đời chuyện người sai phạm công khai ‘lên lớp’ về đạo đức đảng viên! - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Ngược đời chuyện người sai phạm công khai ‘lên lớp’ về đạo đức đảng viên!


Ông Lê Thanh Hải nguyên bí thư và cựu chủ tịch UBND Tp HCM và khu đô thị mới Thủ Thiêm


Nhấp vào nút play (►) dưới đây để nghe

Ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư thành ủy, cựu chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh, người bị cho là có trách nhiệm trong nhiều sai phạm lớn tại địa phương này khi đương chức; thế nhưng vào ngày 29 tháng 6 vừa qua, đăng đàn nhắc nhở những cán bộ, đảng viên khác.

Trong phát biểu tại Hội Thảo Khoa Học 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải nói rằng ‘còn có một bộ phận cán bộ đảng, đảng viên dao động về phẩm chất chính trị, “tự diển biến”, “tự chuyển hóa “, suy thoái, sa sút về phẩm chất đạo đức…”

Phát biểu của ông Lê Thanh Hải cũng không quên ca ngợi rằng kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng Hồ Chí Minh kính yêu thì đảng bộ và nhân dân thành phố nguyện toàn tâm toàn lực học tập và làm theo di chức để xứng đáng thành phố mang tên bác là thành phố anh hùng.

Một qui trình chính trị đúng là phải rất chính trị, là nhận định của tác giả Osin Huy Đức trên Facebook về những lời phát biểu của nguyên bí thư thành ủy Lê Thanh Hải.

“Tôi đã không để ý đến những cái links ông Lê Thanh Hải phát biểu về đạo đức Hồ Chí Minh, vì nghĩ chắc là links cũ từ nhiều năm trước”, Osin Huy Đức viết. Thành ủy “Không thể vô chính trị khi để cho một người mà dân chúng đang muốn tùng xẻo dạy dỗ đạo đức. Ông Hải không thể trơ trẻn đến mức bất chấp cách người ta đang soi từng milimét mặt mình” .

Tiếc rằng sự kiện đó mới xảy ra vài ngày sau khi công bố Kết Luận Thanh Tra Thủ Thiêm chứ không phải chuyện cũ, Osin Huy Đức kết luận.

Phải trả lời chứ không vô trách nhiệm như thế được. Không phải về hưu rồi là không bị truy cứu. Chỉ cần tôn trong 10% pháp luật thôi là ông Lê Thanh Hải phải bị tạm giam, bị khởi tố. Tôi của ông hàng trăm ngàn tỷ chứ không phải 26 ngàn tỷ nữa đâu.

-Mục sư Nguyễn Hồng Quang
Được biết Kết Luận Thanh Tra Thủ Thiêm, được Thanh Tra Chính phủ công bố chiều 26 tháng Sáu vừa qua, cho thấy có những điểm sai phạm trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện dự án Thủ Thiêm. Một ngày sau đó khi bị báo chí chất vấn bên lề tại Đại hội Mặt Trận Tổ Quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 ông Lê Thanh Hải đã từ chối trả lời báo chí với lý do là về hưu rồi, không còn nhớ gì và không còn làm được gì nữa.

Một dân oan Thủ Thiêm, mục sư Nguyễn Hồng Quang, nói rằng ông Lê Thanh Hải vô trách nhiệm khi không chịu trả lời báo chí . Lại nữa, trong vụ Thủ Thiêm, mục sư Quang nói tiếp, ông Lê Thanh Hải là tội phạm bởi nhiều sai trái cũng như tiêu cực:

Tôi là nạn nhân mà cũng là cố vấn pháp luật, đại diện cho 1.059 hộ gia đình Thủ Thiêm bị cưỡng chế và liên kết lại để đấu tranh cho nên tôi phải rành về vấn đề Thủ Thiêm.

Bản thân chúng tôi và gia đình sử dụng đất đai hợp lệ, có bằng khoán có sổ đỏ. Chúng tôi hơn 20 năm khiếu nại đủ bằng cớ, bản thân tôi ra 8 phiên tòa của chính mình và trên 30 phiên tòa của người dân để biện hộ cho người dân. Bản đồ, giấy tờ chứng cứ pháp lý mình có đầy đủ nhưng chính quyền thì đánh lận con đen, ông Cang, ông Tài, ông Tín đều vi phạm pháp luật. Phải trả lời chứ không vô trách nhiệm như thế được. Không phải về hưu rồi là không bị truy cứu. Chỉ cần tôn trong 10% pháp luật thôi là ông Lê Thanh Hải phải bị tạm giam, bị khởi tố. Tôi của ông hàng trăm ngàn tỷ chứ không phải 26 ngàn tỷ nữa đâu.


Ông Hồ Hiếu, sau 1975 là chánh văn phòng quận ủy Quận 1 và Quận 2, sau đó làm chánh văn phòng Ban Dân Vận Thành Ủy cho đến khi ra khỏi đảng năm 1990 vì gia nhập Câu Lạc Bộ Kháng Chiến cùng một nhóm nhân sĩ trí thức phản tỉnh ở Sài Gòn:

Ông Lê Thanh Hải từ bí thư Quận 5 lên chủ tịch thành phố rồi lên bí thư thành ủy tức là những vị trí ở đây là mấy chục năm. Chuyện đất đai Thủ Thiêm không phải dính tới ông không mà từ trào ông Triết, ông Tư Sang rồi tới ông Hải và dài nhất là ông Lê Thanh Hải. Bây giờ ông Lê Thanh Hải về hưu nhưng đàn em của ông như Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang vân vân, mà ông nói giờ ông về hưu coi như ông không biết gì cả.

Tuyên bố như vậy đúng là không có tinh thần trách nhiệm, là một trong những nhược điểm của cộng sản. Bởi vì chủ nghĩa tập thể cho nên tôi không có trách nhiệm, nói vậy ai mà nghe được.

Có hai vấn đề trong nội dung câu chuyện nguyên bí thư thành ủy, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải nói chuyện đạo đức của cán bộ đảng viên cũng như chuyện phủi tay về vấn đề Thủ Thiêm, là lý giải của nguyên vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân Vận Trung Ương đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Mai:

Luận điểm cho là thoái hóa, nhiều thói hư tật xấu đang xảy ra trong đảng, là sự thật không thể không nói đến. Đấy là một nhận thức tôi nghĩ có tính chất mị dân, nói để mà nói, để tỏ ra là mình cũng thấy được cái tình hình thực tế.

Họ nói như vẹt, nếu học tập Hồ Chí Minh mà sửa được đảng thì họ đã sửa rồi. Cứ nghĩ nói vài câu về Hồ Chí Minh là trở thành người tử tế thì không phải đâu. Theo tôi bọn hô hào Hồ Chí Minh ngon lành nhất là cái bọn tham nhũng nhất.

-Ông Nguyễn Khắc Ma
Vẫn theo ông Nguyễn Khắc Mai, đây là luận điệu mà cấp lãnh đạo từ Nguyễn Phú Trọng đến Nguyễn Xuân Phúc, từ Nguyễn Thị Kim Ngân đến Nguyễn Thiện Nhân, đã nói đi nói lại bao năm nay, còn Lê Thanh Hải chỉ như ‘kẻ nhai lại’ mà thôi:

Chẳng hạn một số lượng đảng viên trở thành những kẻ ăn cắp của dân, ăn cáp của Nhà Nước, chà đạp lên đạo lý rồi tiếp tục có những chủ trương gây hại cho dân cho nước hiện nay.

Nhưng nếu đã thừa nhận thực tế thì sao lại để cho một cán bộ tai tiếng và có thể bị truy cứu trách nhiệm lên lớp bảo ban về điều gọi là đạo đức Hồ Chí Minh, hoặc là cam kết toàn tâm theo gương bác ? Đây là vấn đề thứ hai được ông Nguyễn Khắc Mai phân tích:

Họ nói như vẹt, nếu học tập Hồ Chí Minh mà sửa được đảng thì họ đã sửa rồi. Cứ nghĩ nói vài câu về Hồ Chí Minh là trở thành người tử tế thì không phải đâu. Theo tôi bọn hô hào Hồ Chí Minh ngon lành nhất là cái bọn tham nhũng nhất.


Thanh Trúc
RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad