Ông Cảnh Sảng: Tàu Hải Dương 8 "hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc" - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Ông Cảnh Sảng: Tàu Hải Dương 8 "hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc"


Tàu Hải Dương 8 "luôn hoạt động trong vùng biển trong thuộc thẩm quyền của Trung Quốc" và Trung Quốc mong Việt Nam "thành thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa hợp và bình yên tại các vùng biển này," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/8 ở Bắc Kinh.

Hình minh họa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ở Bắc Kinh hôm 29/1/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 19/8 phát biểu rằng, tàu Hải Dương Địa Chất số 8 hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này và yêu cầu quốc gia có liên quan tôn trọng.

Cụ thể, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/8, phóng viên đề nghị Người phát ngôn Cảnh Sảng bình luận về việc Bộ Ngoại giao Việt Nam 3 ngày trước đó phản đối việc tàu Hải Dương 8 quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và yêu cầu rút các tàu ra khỏi vùng biển này.

Ông Cảnh Sảng lần đầu gián tiếp xác nhận, tàu Hải Dương 8 rút đi là do "điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tế".

"Trung Quốc có chủ quyền đối với Quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận đồng thời có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan.

Tàu Trung Quốc có liên quan đều hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

Trong quá trình đó, con tàu đã điều chỉnh kế hoạch hoạt động của mình phù hợp với điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tế.

Chúng tôi hy vọng quốc gia có liên quan sẽ tôn trọng một cách nghiêm túc các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa thuận và yên ổn trong các vùng biển đó,"
tuyên bố của ông Cảnh Sảng được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống đã xuất hiện tại khu vực gần Bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa của Việt Nam từ ngày 3/7 năm nay và rút đi vào ngày 8/8. Tuy nhiên, ngày 13/8 tàu này và các tàu hộ tống đã quay trở lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 16/8 lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.


RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad