Nhiều gia đình Việt lo lắng người nhà là nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Nhiều gia đình Việt lo lắng người nhà là nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải


Ít nhất sáu trong số 39 thi thể phát hiện trong container xe tải ở Essex, Anh, có thể là người Việt Nam.

Ảnh của Phạm Thị Trà Mỵ. Gia đình Pham Thi Tra My cung cấp

BBC được biết có sáu gia đình Việt Nam hiện lo lắng người thân của họ nằm trong số nạn nhân xấu số.

Trong số này có Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, người đã gửi tin nhắn cuối cùng cho gia đình đêm thứ Ba nói "con không thở được".

Cảnh sát Anh vừa bắt giữ người đàn ông thứ tư tại Sân bay Stanstead vì tình nghi đã ngộ sát và âm mưu buôn người.

Hai người khác đang bị giam giữ vì nghi đã ngộ sát và người tài xế xe tải bị giữ tình nghi sát nhân.

Anh trai của Trà My, ông Phạm Ngọc Tuấn, nói gia đình ông đã trả một phần khoản phí 30.00 bảng Anh cho nhóm buôn người để đưa em gái sang Anh.

Tin nhắn cuối cùng mà họ nhận được từ cô là lúc 22:30 giờ Anh, hôm thứ Ba, hai giờ trước khi chiếc xe tải từ Zeebrugge của Bỉ tới cảng Purfleet của Anh.

Được biết những kẻ buôn người đã trả lại tiền cho một vài gia đình.

Trong một trường hợp khác, người nhà của Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, cũng nói họ lo sợ anh là một trong số 39 nạn nhân.

Pham Thi Tra My gửi tin nhắn cho gia đình nói cô không thở được. Pham Ngoc Tuan
Anh trai cô nói với BBC: "Em tôi mất tích hôm 23/10, trên đường từ Việt Nam tới Anh, và chúng tôi đã không thể liên hệ được với em nữa. Chúng tôi lo rằng em tôi có thể ở trên chiếc xe tải đó."

"Chúng tôi đang nhờ cảnh sát Anh giúp điều tra để em gái tôi có thể về nhà."

Anh trai Trà My nói với BBC rằng hành trình của cô tới Anh bắt đầu từ hôm 3/10. Cô đã yêu cầu gia đình không liên lạc với cô bởi "người tổ chức" không cho phép cô nhận điện thoại.

"Em ấy bay tới Trung Quốc và ở đó vài hôm, rồi đi tới Pháp. Em ấy gọi cho chúng tôi mỗi khi tới một địa điểm mới. Lần đầu em tìm cách vượt biên giới vào Anh là hôm 19/10, nhưng bị bắt và phải quay lại. Tôi không rõ đó là cảng nào," anh trai cô nói.

Hai gia đình khác liên hệ với BBC có người nhà là một người đàn ông 26 tuổi và một phụ nữ 19 tuổi.

Anh trai của người phụ nữ 19 tuổi nói em gái mình đã gọi điện về cho gia đình vào lúc 7:20 giờ địa phương hôm thứ Ba, từ Bỉ (6:20 sáng giờ Anh), nói rằng cô đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện.

Cảnh sát vừa bắt hai người bị tình nghi đã ngộ sát 39 người được tìm thấy trong chiếc xe chở container đông lạnh.

Hai người, một nam và một nữ, đều 38 tuổi, từ thành phố Warrington, hạt Cheshire, cũng bị nghi vấn phạm tội buôn người.

Các thám tử vẫn đang tiếp tục tra hỏi tài xế xe tải.

Công tác giảo nghiệm tử thi sẽ sớm được tiến hành đối với một số trong 39 nạn nhân tử vong được tìm thấy trong chiếc xe tải ở Essex, Anh Quốc.


Thi thể 39 nạn nhân đã được phát hiện trong một xe tải chở đồ đông lạnh

Mười một thi thể đã được xe cứu thương đưa từ Cảng Tilbury tới Bệnh viện Broomfield, Chelmsford (nằm cách trung tâm London chừng 50km về phía đông bắc) vào tối hôm thứ Năm.

Cảnh sát tin rằng tám phụ nữ và 31 đàn ông trong chiếc xe chở đồ đông lạnh là người Trung Quốc, tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại London nói hiện chưa thể xác nhận được quốc tịch của các nạn nhân.

Các nhân viên điều tra cũng đã được gia hạn thời gian tạm giữ tài xế xe tải Mo Robinson, 25 tuổi, bị tình nghi tội giết người.

Chiếc xe cứu thương tư mang theo các thi thể đã rời cảng vào lúc 19:41 giờ địa phương, với sự hộ tống của cảnh sát.

Phát ngôn nhân cảnh sát vùng Essex nói việc đưa toàn bộ các nạn nhân ra sẽ cần có thêm thời gian, và mối quan tâm chính của giới chức là chú trọng đảm bảo sự chỉn chu cho các thi thể.

Tài xế xe tải được xác định là Mo Robinson, người vùng Hạt Armagh

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, nói ông đã cử một nhóm tới Essex để giúp cảnh sát xác minh danh tính các nạn nhân. Ông nói thêm rằng vào lúc này, chưa thể khẳng xác nhận quốc tịch của họ.

Lo lắng từ cộng đồng người Việt

Trong lúc truyền thông và thông tin từ cảnh sát đến nay vẫn nói các nạn nhân là công dân Trung Quốc, thì trong cộng đồng người Việt tại Anh hiện đang có nỗi lo sợ rằng có thể có người Việt trong vụ việc bi thảm này.

Một số người nói rằng từ vài ngày nay, các thân nhân, cả ở Việt Nam và ở Anh, đã mất liên lạc với người nhà, là những người đang ở châu Âu và có ý định vào Anh.

Một số người tin rằng cách thức đi từ Bỉ hoặc Pháp vào Anh theo cách chui vào xe tải theo nhóm đông thường là cách làm của các di dân người Việt.


CCTV cho thấy cảnh chiếc xe đi vào khu công nghiệp

Ba ngôi nhà ở Bắc Ireland đã bị bố ráp, và Cơ quan Điều tra Tội phạm Quốc gia đang làm việc nhằm xác định xem có "các nhóm tội phạm có tổ chức" liên quan tới vụ này hay không.

Cảnh sát tin rằng phần đầu kéo của chiếc xe đã vào Anh qua ngả Holyhead ở bắc xứ Wales hôm Chủ Nhật, đi từ Dublin tới.

Phần chở hàng thì tới Purfleet on the River Thames của Anh từ vùng Zeebrugge của Bỉ vào 0:30 hôm thứ Tư, giờ địa phương.

Chiếc xe tải và phần chở hàng rời cảng Purfleet ngay sau đó lúc 1:05 cùng ngày.

Đại sứ quán Trung Quốc đã cử một nhóm do tham tán công sứ phụ trách các vấn đề lãnh sự tới Essex, Anh Quốc. Họ đã gặp cảnh sát địa phương, và cảnh sát nói họ đang xác minh danh tính 39 người tử vong, những người hiện chưa xác định được quốc tịch

Lưu Hiểu Minh, Đại sứ TQ tại London
Các nhân viên cấp cứu phát hiện ra các thi thể trong container ở Khu Công nghiệp Waterglade tại Grays sau đó chừng 30 phút, ngay sau 1:30.

Bác sỹ Richard Shepherd, một trong những nhà nghiên cứu bệnh học và giảo nghiệm hàng đầu của Anh, nói rằng việc xét nghiệm tử thi đối với 39 nạn nhân sẽ là một "tiến trình rất chậm, có tổ chức".

"Đây là việc xét nghiệm tỉ mỉ, bắt đầu từ việc xem xét bên ngoài," ông nói.

"Họ mặc quần áo gì? Có mang đồ trang sức nào giúp nhận dạng được họ không? Có mang theo bất kỳ giấy tờ gì không? Có cuốn hộ chiếu nào không?"

Bác sỹ Shepherd nói công tác nghiên cứu bệnh học cũng sẽ tìm kiếm manh mối về việc các nạn nhân đã vào thùng lạnh như thế nào.

"Những người này có bị hành hạ không? Họ có bị tấn công tình dục không? Họ có bị đánh đập, bị cưỡng bức phải vào hay không?"

Những người vận động thắp nến bên ngoài trở Bộ Nội vu. PA Media

Cảnh sát Essex nói các nạn nhân đều "được cho là công dân Trung Quốc".

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu, viết trên Twitter: "Đại sứ quán Trung Quốc đã cử một nhóm do tham tán công sứ phụ trách các vấn đề lãnh sự tới Essex, Anh Quốc. Họ đã gặp cảnh sát địa phương, và cảnh sát nói họ đang xác minh danh tính 39 người tử vong, những người hiện chưa xác định được quốc tịch."

Công ty Global Trailer Rentals Ltd xác nhận với RTE News rằng họ sở hữu phần chở hàng và đã cho thuê phần này kể từ hôm 15/10.

Công ty này nói họ đã trao thông tin chi tiết cho Cảnh sát Essex về người và công ty mà họ cho thuê xe.Ảnh của Phạm Thị Trà Mỵ. Gia đình Pham Thi Tra My cung cấp


BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad