Giác Thư về cuộc Điện Đàm của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Giác Thư về cuộc Điện Đàm của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy


Tổng thống Trump đã phổ biến phiên bản của cuộc gọi tháng 7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

UNCLASSIFIED
CÔNG KHAI (unclassified, not secrete)
Giải mật theo lệnh của Tổng thống
Ngày 24 tháng 9 năm 2019
GIÁC THƯ VỀ CUỘC TRAO ĐỔI QUA ĐIỆN THOẠI (cuộc điện đàm)
CHỦ ĐỀ: Cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Zelenskyy của Ukraine
THÀNH PHẦN THAM GIA: Tổng thống Zelenskyy của Ukraine
Thông báo: Phòng Tình huống Toà Bạch Ốc
NGÀY, THỜI GIAN 25 tháng 7 năm 2019, 9:03 - 9:33 sáng EDT
VÀ NƠI: Tại chỗ

Hình minh họa: Tổng thống Donald Trump nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, tại Washington, ngày 28 tháng 1 năm 2017.

Tổng thống: Chúc mừng một chiến thắng tuyệt vời. Tất cả chúng tôi đã xem từ Hoa Kỳ và ông đã làm một công việc tuyệt vời. Cách ông đến từ phía sau, một người không có nhiều cơ hội và cuối cùng ông đã chiến thắng dễ dàng. Đó là một thành tích tuyệt vời. Xin chúc mừng.

Tổng thống Zelenskyy: Ông hoàn toàn đúng Tổng thống. Chúng tôi đã thắng lớn và chúng tôi đã làm việc chăm chỉ cho việc này. Chúng tôi đã làm việc rất nhiều nhưng tôi muốn thú nhận với ông rằng tôi đã có cơ hội học hỏi từ ông. Chúng tôi đã sử dụng khá nhiều kỹ năng và kiến thức của ông và có thể sử dụng nó làm ví dụ cho các cuộc bầu cử của chúng tôi và đúng đây là những cuộc bầu cử độc đáo. Chúng tôi đã ở trong một tình huống duy nhất mà chúng tôi có thể đạt được một thành công duy nhất. Tôi có thể nói với ông như sau; lần đầu tiên, ông gọi cho tôi để chúc mừng tôi khi tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và lần thứ hai ông gọi cho tôi khi đảng của tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội. Tôi nghĩ tôi nên chạy đua thường xuyên hơn để ông có thể gọi cho tôi thường xuyên hơn và chúng tôi có thể nói chuyện qua điện thoại thường xuyên hơn.

Tổng thống: [cười] Đó là một ý tưởng rất hay. Tôi nghĩ rằng đất nước của ông rất hạnh phúc về điều đó.

Tổng thống Zelenskyy: Vâng vâng, nói thật với ông, chúng tôi đang cố gắng làm việc chăm chỉ vì chúng tôi muốn xả đầm lầy ở đây trên đất nước chúng tôi. Chúng tôi đã đưa vào nhiều người mới. Không phải các chính trị gia cũ, không phải các chính trị gia điển hình, bởi vì chúng tôi muốn có một định dạng mới và một loại chính phủ mới. Ông là một thầy giáo tuyệt vời cho chúng tôi và trong vấn đề đó.

Tổng thống: Vâng, ông rất tốt khi nói như thế. Tôi sẽ nói rằng chúng tôi làm rất nhiều cho Ukraine. Chúng tôi dành rất nhiều nỗ lực và rất nhiều thời gian. Nhiều hơn các nước châu Âu đang làm và họ nên giúp ông nhiều hơn hiện nay. Đức gần như không có gì cho ông. Tất cả những gì họ làm là nói, và tôi nghĩ đó là điều mà ông thực sự nên yêu cầu họ. Khi tôi nói chuyện với Angela Merkel, bà ta nói chuyện về Ukraine, nhưng bà ta không làm gì cả. Rất nhiều quốc gia châu Âu giống như vậy nên tôi nghĩ đó là điều ông cần xem xét, nhưng Hoa Kỳ đã rất tốt với Ukraine. Tôi sẽ không nói rằng đó là sự đối ứng nhất thiết bởi vì mọi thứ đang diễn ra không tốt nhưng Hoa Kỳ đã rất rất tốt với Ukraine.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York hôm thứ Tư 25/9/2019. Jonathan Ernst / Reuters
Tổng thống Zelenskyy: Vâng, ông hoàn toàn đúng. Không chỉ 100%, mà thực sự 100% và tôi có thể cho ông biết những điều sau đây: Tôi đã nói chuyện với Angela Merkel và tôi đã gặp bà ta. Tôi cũng đã gặp và nói chuyện với Macron và tôi nói với họ rằng họ không làm gì nhiều như họ cần phải làm về các vấn đề với lệnh trừng phạt. Họ không thi hành lệnh trừng phạt. Họ không làm việc nhiều như họ nên làm cho Ukraine. Hóa ra mặc dù về mặt logic, Liên minh châu Âu nên là đối tác lớn nhất của chúng tôi nhưng về mặt kỹ thuật, Hoa Kỳ là đối tác lớn hơn nhiều so với Liên minh châu Âu và tôi rất biết ơn ông về điều đó vì Hoa Kỳ đang làm rất nhiều cho Ukraine. Nhiều hơn Liên minh châu Âu, đặc biệt là khi chúng ta đang nói về các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga. Tôi cũng muốn cảm ơn ông đã hỗ trợ tuyệt vời của ông trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác cho các bước tiếp theo, đặc biệt là chúng tôi gần như sẵn sàng mua thêm Javelin từ Hoa Kỳ cho mục đích quốc phòng.

Tổng thống: Tôi muốn ông giúp đỡ chúng tôi mặc dù vì đất nước chúng tôi đã trải qua rất nhiều và Ukraine biết rất nhiều về nó. Tôi muốn ông tìm hiểu những gì đã xảy ra với toàn bộ tình huống này với Ukraine, họ nói Crowdstrike ... Tôi đoán ông có một trong những người giàu có của ông ... Máy chủ, họ nói Ukraine có nó. Có rất nhiều điều đã xảy ra, toàn bộ tình hình. Tôi nghĩ rằng ông đang vây quanh mình với một số người giống nhau. Tôi muốn nhờ Bộ trưởng Tư pháp gọi cho ông hoặc người của ông và tôi ước ông tìm hiểu đến tận nơi. Như ông đã thấy ngày hôm qua, toàn bộ điều vô nghĩa đó đã kết thúc với màn trình diễn rất tệ của một người có tên Robert Mueller, một màn trình diễn thiếu khả năng, nhưng họ nói rằng rất nhiều trong số đó bắt đầu với Ukraine. Bất cứ điều gì ông có thể làm, điều rất quan trọng là ông làm, nếu có thể.

Tổng thống Zelenskyy: Vâng, nó rất quan trọng đối với tôi và mọi thứ mà ông vừa đề cập trước đó. Đối với tôi với tư cách là Tổng thống, rất quan trọng và chúng tôi sẵn sàng cho mọi hợp tác trong tương lai. Chúng tôi sẵn sàng mở một trang mới về hợp tác trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ukraine. Vì mục đích đó, tôi vừa nhớ lại đại sứ của chúng tôi từ Hoa Kỳ và anh ta sẽ được thay thế bởi một đại sứ rất có thẩm quyền và rất có kinh nghiệm, người sẽ làm việc chăm chỉ để bảo đảm rằng hai quốc gia của chúng ta đang tiến gần hơn. Tôi cũng muốn và hy vọng nhìn thấy anh ấy có sự tin tưởng và sự tự tin của ông và có quan hệ cá nhân với ông để chúng tôi có thể hợp tác nhiều hơn nữa. Cá nhân tôi sẽ nói với ông rằng một trong những trợ lý của tôi đã nói chuyện với ông Giuliani mới đây và chúng tôi hy vọng rất nhiều rằng ông Giuliani sẽ có thể đi du lịch đến Ukraine và chúng tôi sẽ gặp nhau khi ông đến Ukraine. Tôi chỉ muốn bảo đảm với ông một lần nữa rằng ông không có ai ngoài ông bè xung quanh chúng tôi. Tôi sẽ bảo đảm rằng tôi bao quanh mình với những người giỏi nhất và có kinh nghiệm nhất. Tôi cũng muốn nói với ông rằng chúng tôi là ông bè. Chúng tôi là những người ông tuyệt vời và ngài Tổng thống có những người ông ở đất nước chúng tôi để chúng tôi có thể tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược. Tôi cũng có kế hoạch bao quanh mình với những người tuyệt vời và ngoài cuộc điều tra đó, tôi bảo đảm với tư cách là Tổng thống Ukraine rằng tất cả các cuộc điều tra sẽ được thực hiện một cách cởi mở và thẳng thắn. Điều đó tôi có thể cam đoan với ông.

Tổng thống: Tốt vì tôi nghe nói ông có một công tố viên rất tốt và ông ta đã bị đình chỉ và điều đó thực sự không công bằng. Rất nhiều người đang nói về điều đó, cách họ sa thải công tố viên rất tốt của ông và ông có một số người rất xấu dính líu. Ông Giuliani là một người rất được kính trọng. Ông là thị trưởng của thành phố New York, một thị trưởng tuyệt vời, và tôi muốn ông ấy gọi cho ông. Tôi sẽ yêu cầu ông ta gọi cho ông cùng với Bộ trưởng Tư pháp. Rudy rất biết những gì xảy ra và anh ta là một người rất có năng lực. Nếu ông có thể nói chuyện với ông ta sẽ là tuyệt vời. Cựu đại sứ từ Hoa Kỳ, người phụ nữ, là tin xấu và những người mà bà ta đang cùng làm việc ở Ukraine là tin xấu nên tôi chỉ muốn cho ông biết điều đó. Một điều khác, có rất nhiều chuyện về con trai của Biden, rằng Biden đã chặn đứng việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó vì vậy bất cứ điều gì ông có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp sẽ rất tuyệt. Biden đã đi khắp nơi khoe khoang rằng anh ta đã chặn đứng việc truy tố vì vậy nếu ông có thể xem xét nội tình ... Nghe có vẻ kinh khủng đối với tôi.

Tổng thống Zelenskyy: Tôi muốn nói với ông về công tố viên. Trước hết, tôi hiểu và tôi am hiểu về tình huống này. Vì chúng tôi đã giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội, nên công tố viên tiếp theo sẽ là 100% người của tôi, ứng viên của tôi, người sẽ được quốc hội phê chuẩn và sẽ bắt đầu làm công tố viên mới vào tháng 9. Ông bà ấy sẽ xem xét tình hình, cụ thể là về công ty mà ông đề cập trong vấn đề này. Vấn đề điều tra vụ án thực sự là vấn đề bảo đảm khôi phục tính trung thực vì vậy chúng tôi sẽ lo liệu vấn đề đó và sẽ làm việc điều tra vụ án. Trên hết, tôi xin ân cần hỏi nếu ông có thêm thông tin nào ông có thể cung cấp cho chúng tôi, sẽ rất hữu ích cho cuộc điều tra để bảo đảm rằng chúng tôi điều hành công lý ở nước chúng tôi liên quan đến Đại sứ Hoa Kỳ từ Ukraine, theo như tôi nhớ tên bà ta là Ivanovich. Thật tuyệt khi ông là người đầu tiên nói với tôi rằng, bà ta là một đại sứ tồi, vì tôi đồng ý với ông 100%. Thái độ của bà ta đối với tôi khác xa so với lòng ngưỡng mộ hết sức Tổng thống trước đó và bà ta đứng về phía ông ấy. Bà ta không chấp nhận tôi là một Tổng thống mới môt cách trọn vẹn.

Tổng thống: Chà, bà ta sẽ trải qua một số điều. Tôi sẽ nhờ ông Giuliani gọi cho ông và tôi cũng sẽ có cuộc gọi của Bộ trưởng Tư pháp Barr, và chúng ta sẽ tìm hiểu đến nơi đến chốn vấn đề. Tôi chắc chắn ông sẽ biết tính toán. Tôi nghe nói công tố viên bị đối xử rất tệ, và anh ta là một công tố viên rất công bằng, chúc may mắn với mọi thứ. Nền kinh tế của ông sẽ ngày càng tốt hơn, tôi dự đoán. Ông có rất nhiều tài sản. Đó là một đất nước tuyệt vời. Tôi có nhiều người ông Ukraine, những người tuyệt vời.

Tổng thống Zelenskyy: Tôi muốn nói với ông rằng tôi cũng có khá nhiều người ông Ukraine sống ở Hoa Kỳ. Thật ra lần trước khi tôi đi du lịch đến Hoa Kỳ, tôi đã ở New York gần Công viên Trung tâm và tôi ở tại Tháp Trump. Tôi sẽ nói chuyện với họ và tôi hy vọng sẽ gặp lại họ trong tương lai. Tôi cũng muốn cảm ơn ông vì lời mời của ông đến thăm Hoa Kỳ, đặc biệt là Washington, D.C. Mặt khác, tôi cũng muốn bảo đảm với ông rằng chúng tôi sẽ rất nghiêm túc trong vụ án và sẽ làm việc điều tra. Đối với nền kinh tế, có nhiều tiềm năng cho hai nước chúng ta, và một trong những vấn đề rất quan trọng đối với Ukraine là độc lập về năng lượng. Tôi tin rằng chúng ta có thể rất thành công và hợp tác về độc lập năng lượng với Hoa Kỳ. Chúng tôi đang làm việc hợp tác. Chúng tôi đang mua dầu của Mỹ nhưng tôi rất hy vọng cho một cuộc họp trong tương lai. Chúng ta sẽ có nhiều thời gian và nhiều cơ hội hơn để thảo luận về những cơ hội này và hiểu nhau hơn. Tôi muốn cảm ơn ông rất nhiều vì sự hỗ trợ của ông.

Tổng thống: Tốt. Vâng, cảm ơn ông rất nhiều và tôi đánh giá cao điều đó. Tôi sẽ nói với Rudy và Bộ trưởng Tư pháp Barr gọi. Cảm ơn ông. Bất cứ khi nào ông muốn đến Tòa Bạch Ốc cứ vui lòng gọi. Hãy cho chúng tôi biết ngày và chúng tôi sẽ sắp xếp. Tôi mong được gặp ông.

Tổng thống Zelenskyy: Cảm ơn ông rất nhiều. Tôi sẽ rất vui khi đến và sẽ rất vui khi được gặp riêng ông và hiểu ông hơn. Tôi đang mong chờ cuộc họp của chúng ta và tôi cũng muốn mời ông đến thăm Ukraine và đến thành phố Kyiv, một thành phố xinh đẹp. Chúng tôi có một đất nước xinh đẹp sẽ chào đón ông. Mặt khác, tôi tin rằng vào ngày 1 tháng 9 chúng tôi sẽ ở Ba Lan và chúng ta có thể gặp nhau ở Ba Lan. Sau đó, có thể là một ý tưởng rất tốt nếu ông đi du lịch đến Ukraine. Chúng ta có thể đi máy bay của tôi để đến Ukraine hoặc chúng tôi có thể đi máy bay của ông, nó có lẽ tốt hơn nhiều so với của tôi.

Tổng thống: Được rồi, chúng ta có thể liệu tính. Tôi mong được gặp ông ở Washington và có thể ở Ba Lan vì tôi nghĩ chúng tôi sẽ ở đó vào cùng lúc.

Tổng thống Zelenskyy: Xin cảm ơn ngài Tổng thống rất nhiều.

Tổng thống: Xin chúc mừng về một công việc tuyệt vời ông đã làm. Cả thế giới đang nhìn theo. Tôi không biết chắc, nó có rối rắm quá không, nhưng xin chúc mừng.

Tổng thống Zelenskyy: Xin cảm ơn ngài Tổng thống tạm biệt.

-- Kết thúc buổi nói chuyện --

Đối Lập và Số 45

Mưu sâu thì họa cũng sâu
Lửa lòng thù ghét, thuyền, cầu tang hoang
Kết bè toa rập làm càn,
Chết chìm tự hại, có oan đâu nào.
Mênh mông tấc dạ anh hào,
Lẽ trời đâu có nơi nao cùng đường!Vĩnh Tường
Diễn Đàn Độc Lập
Ghi chú: vì là phiên bản điện đàm ghi lại trung thực theo ngôn ngữ nói (speaking language), khác với các tài liệu theo ngôn ngữ viết (writing language) nên câu dài ít dấu ngắt câu như dấu dấu “, “; dấu “;”. Kèm theo trên đây có nguyên bản pdf từ trang web của whitehouse.gov và bản copy của tờ NPR để quý vị đối chiếu.

Rất mong được đón nhận cao kiến của qúy vị để chỉnh sửa kịp thời, giúp cho độc giả hiểu rõ vấn đề, và có nhận định thật - hư riêng cho mình.

Chân thành cảm tạ

Kính bút


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad