Virus corona: 213 người chết, 22 nước có người nhiễm bệnh - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

Virus corona: 213 người chết, 22 nước có người nhiễm bệnh


Đã có 129 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới được xác nhận tại 22 quốc gia ngoài Trung Quốc.

Chuyến bay sơ tán công dân Pháp rời Vũ Hán đêm 30, rạng sáng 31/1. HECTOR RETAMAL/Getty Images

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên thế giới vì virus corona.

Tuyên bố khẩn cấp toàn cầu của WHO được gửi cho các nước thành viên LHQ mà WHO đánh giá đang có tình trạng nghiêm trọng.

Các nước này sẽ quyết định có đóng cửa biên giới, hủy bay, khám người tại sân bay và các biện pháp khác hay không.

Nhưng người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh WHO không hề kêu gọi hạn chế đi lại, giao thương với Trung Quốc vì virus corona.

"WHO không khuyến nghị và thực ra là phản đối mọi hạn chế" về đi lại và thương mại, ông Ghebreyesus nói.

Đến sáng 31/1, đã có Ít nhất 213 người tử vong do chủng virus corona này tại Trung Quốc, trong tổng số gần 10.000 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn quốc.

Reuters loan tin cho biết, đã có 129 trường hợp nhiễm bệnh ở 22 quốc gia khác, nhưng chưa có trường hợp tử vong ở bên ngoài Trung Quốc. Hầu hết các trường hợp xuất hiện ở những người đi từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc - nơi phát xuất của dịch bệnh.

Tuy nhiên, đã có 8 trường hợp lây từ người sang người tại Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

Trường hợp lây từ người sang người đầu tiên tại Mỹ phát hiện hôm 30/1.

Bệnh nhân là chồng một phụ nữ tại Chicago.

Người phụ nữ, ở độ tuổi trên 60, vừa trở về từ Vũ Hán và nhập viện.

Người chồng không đi Trung Quốc nhưng đã có triệu chứng nhiễm virus từ vợ và phải đưa vào viện.

Giới chức Mỹ xác nhận người chồng đã bị lây virus corona.

Chuyến bay chở 150 người Anh và 50 công dân EU, đa số là dân Tây Ban Nha, rời Vũ Hán lúc 7 giờ sáng nay theo giờ địa phương.

Dự kiến các công dân Anh này sẽ được đưa tới cách ly trong 14 ngày ở một bệnh viện, có thể là Arrowe Park ở Wirral, khi về Anh.

Các trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu trước đây

Cho tới nay, WHO chỉ mới từng 5 lần tuyên bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu.
  • Cúm A/H1N1, 2009, làm chết hơn 200.000 người trên thế giới.
  • Bệnh bại liệt, 2014
  • Virus Zika, 2016: Khi đó, virus Zika lây lan tại nhiều nước ở châu Mỹ.
  • Ebola, 2014 và 2019: Dịch Ebola từng hai lần được WHO tuyên bố là 'trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu'. Giai đoạn 2014 tới 2016, hơn 11.000 người chết ở Tây Phi. Năm ngoái, bệnh này lây lan ở Congo.

Tình hình Việt Nam

Theo số liệu của Bộ Y tế Việt Nam, số người nhiễm nCoV ở Việt Nam là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.

Một ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 30/1 loan báo Việt Nam sẽ ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, để phòng ngừa virus corona.

Việt Nam cũng không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong lúc này.

Ông Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành y tế theo dõi sát sao sức khỏe công dân, lưu học sinh, khách du lịch từ Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 15 ngày với tinh thần hạn chế đi lại.

Chính phủ Việt Nam nói hiện nay chưa bắt buộc đeo khẩu trang trên phạm vi cả nước nhưng khuyến nghị mọi người dân đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

Các trường học phải khuyến nghị học sinh đeo khẩu trang.

Bộ Y tế Việt Nam công bố số điện thoại đường dây nóng: 19003228 để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Theo tin mới nhất của chính phủ Việt Nam đăng cuối ngày 30/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình tiếp nhận 1 bệnh nhân đã từng lao động tại Vũ Hán (Trung Quốc) đang về nghỉ Tết có biểu hiện chảy nước mũi, đau đầu.

Bệnh nhân này tự tìm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình khám và đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và theo dõi chặt chẽ tại BVĐK tỉnh Thái Bình.


Hình chụp ở Hà Nội ngày 30/1. Reuters

Trong diễn biến cùng ngày, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký lệnh đóng cửa biên giới vùng Viễn Đông với Trung Quốc để ngăn lây lan virus corona.

Lệnh có hiệu lực từ hôm nay, 30/1.

Nghị định cho hay 16 trong 25 cửa khẩu ở biên giới Trung - Nga sẽ đóng từ đêm 31/1.

Đầu tuần này, Nga đã cấm không cho các nhóm du khách Trung Quốc vào Nga.

Chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Anh về nước từ vùng tâm dịch coronavirus ở Vũ Hãn sẽ có giấy phép cất cánh ngày thứ Sáu.


Sân bay Krasnoyarsk International Airport của Nga kiểm dịch hành khách bay tới từ Cam Ranh, Việt Nam vì lo ngại coronavirus từ châu Á lan sang. Andrei Samsonov/Getty Images

Khẩn trương sơ tán công dân


Sân bay Valery Chkalov Strigino International ở Nizhny Novgorod, Nga, kiểm tra hành khách bay đến từ Tam Á, Hải Nam, TQ hôm 28/01. Nay thì Nga đã đóng biên giới . Mikhail Solunin

Chuyến bay chở 150 người Anh và 50 công dân EU, đa số là dân Tây Ban Nha, rời Vũ Hán lúc 7 giờ sáng nay theo giờ địa phương.

Dự kiến các công dân Anh này sẽ được đưa tới cách ly trong 14 ngày ở một bệnh viện, có thể là Arrowe Park ở Wirral, khi về Anh.

Trước đó, chuyến bay sơ tán công dân Anh chưa thể cất cánh theo kế hoạch cũ là ngày 30/1, được hiểu là do Anh chưa được Trung Quốc chấp thuận về chuyện này.

Bộ Ngoại giao Anh khi đó cho biết họ "làm việc khẩn trương" để việc sơ tán công dân Anh được tiến hành "càng sớm càng tốt".

Thoạt đầu, chuyến bay đầu tiên từ Vũ Hán dự kiến sẽ đến RAF Brize Norton ở Oxfordshire vào sáng 30/1. Hành khách đã được đưa đến một cơ sở của Dịch vụ Y tế Quốc gia.

Khi đến Anh, những hành khách này sẽ được "cách ly được hỗ trợ" trong 14 ngày với "tất cả sự chăm sóc y tế cần thiết", một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết.

Bộ Ngoại giao Anh cũng cho biết, một số chuyến bay của các quốc gia khác cũng chưa thể cất cánh theo đúng kế hoạch.

"Chúng tôi vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và các cuộc đối thoại đang diễn ra ở tất cả các cấp", một phát ngôn viên nói.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, máy bay sơ tán công dân Nhật Bản từ Vũ Hán đã đến Tokyo hôm 30/1.

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, chuyến bay thứ hai chở công dân Nhật Bản sơ tán từ Vũ Hán đã hạ cánh xuống Nhật Bản với 9 người có triệu chứng sốt hoặc ho.

Chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh hôm 29/1 và dự kiến ​​sẽ có ít nhất một chuyến nữa trong những ngày tới.

Ba người Nhật trên chuyến bay đầu tiên được xác nhận là bị nhiễm bệnh, đài NHK loan tin hôm 30/1, dẫn nguồn từ Bộ Y tế nước này, dù hai trong số ba người đó không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Hoa Kỳ đã đưa khoảng 200 người Mỹ ra khỏi Vũ Hán. Họ đã được kiểm tra sức khỏe khi đến California.

Hôm 29/1, một người đàn ông Anh ở Vũ Hán nói với BBC rằng, chính quyền Trung Quốc từ chối cho phép người vợ Trung Quốc của ông đi cùng ông trở về Anh.

Jeff Siddle, đến từ Northumberland, cho biết ông và con gái chín tuổi nhận được thông báo rằng, họ có thể bay trở lại Anh nhưng không có người vợ - người cũng đã có có visa thường trú ở Anh.

"Vợ tôi quẫn trí," ông nói. "Chính quyền Trung Quốc không cho phép bất kỳ cư dân Trung Quốc nào rời đi."

Ông nói thêm: "Tôi phải đưa ra quyết định, đó là con gái chín tuổi của tôi - vốn có hộ chiếu Anh - và tôi phải rời đi, và để vợ tôi ở đây tại Trung Quốc, hoặc cả ba chúng tôi cùng ở lại đây".

Một công dân Anh khác cho biết bà được yêu cầu để lại đứa con trai ba tuổi vì cậu bé có hộ chiếu Trung Quốc.

Natalie Francis, đến từ York, cho hay: "Khi nhận được cuộc điện thoại, tôi không còn biết nói gì nữa".

"Cả ba chúng tôi đều ở Vũ Hán lúc này", bà nói thêm. "Về mặt thể chất, chúng tôi vẫn ổn, nhưng sự căng thẳng vì bị nhốt trong nhà quá lâu... tinh thần của chúng tôi bắt đầu bị ảnh hưởng đôi chút ... nhất là sau thông tin này."

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, một trong những ưu tiên của bộ này là tạo điều kiện cho công dân Anh và gia đình họ được ở bên nhau.

Tỉ lệ tử vong của virus corona?


Một câu hỏi rất căn bản, nhưng lại rất khó để trả lời.

Thật quá đơn giản khi lấy số người chết chia cho các trường hợp đã nhiễm bệnh để ra tỉ lệ tử vong.

Tuy nhiên, chúng tôi đang ở giữa vụ dịch và hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang được điều trị. Chúng ta không biết họ có qua khỏi hay không, vì vậy các trường hợp này không được sử dụng để tính toán.

Chúng ta cũng không biết rõ là còn có bao nhiêu trường hợp bị nhẹ và chưa bị phát hiện.

Ngoài ra, sự nguy hiểm của virus mới chỉ là một yếu tố trong mối đe dọa của nó.

'Bệnh cúm giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, không phải vì nó siêu nguy hiểm, mà vì nó có khả năng lây nhiễm đến rất nhiều người".


© BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad