Tác động corona virus hay còn gọi virus Vũ Hán đối với Hoa Kỳ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2020

Tác động corona virus hay còn gọi virus Vũ Hán đối với Hoa Kỳ


TT Trump đã gọi virus corona hay covid -19 là virus Trung Cộng, hôm 16/3 viết trên Twitter: “Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp này, như Hàng không và các ngành khác, đang bị ảnh hưởng rõ ràng bởi "virus Trung Cộng". Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”.


Hình minh họa: Người biểu tình Hàn Quốc kêu gọi cấm khách Trung Quốc. Ảnh Ahn Young-Joon / Associated Press

Lời xác nhận trên đây đã góp phần vào cuộc chiến ngôn từ ngày càng gia tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, vốn đã căng thẳng về thương mại, quyền sở hữu trí tuệ, tự do báo chí và hiện tại là sự bùng phát của COVID-19.

Những ngày cuối tuần qua, những ai có lương tri đều không khỏi bất ngờ trước sự tráo trở đáng kinh ngạc của Trung Cộng. Ngày 14/3/2020, chính phủ Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Cộng Thôi Thiên Khải tới Bộ Ngoại giao để phản đối luận điệu của chính quyền Bắc Kinh) ám chỉ quân đội Mỹ gây ra đại dịch Covid-19 ) tìm cách làm cho thế giới quên khái niệm “Virus Vũ Hán”. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương David Stilwell, đã nêu lập trường nghiêm khắc của chính phủ Mỹ với đại sứ Thôi Thiên Khải.

Qua tuyên bố của người phát ngôn, Bộ Ngoại giao Mỹ, vạch rõ Trung Cộng đang cố đánh lạc hướng các chỉ trích liên quan đến trách nhiệm của Bắc Kinh gây ra đại dịch toàn cầu nhưng lại muốn “gắp lửa bỏ tay người”, đổ trách nhiệm ấy cho phía Mỹ. Theo phát ngôn viên của chính quyền Trump, dựng lên thuyết âm mưu ấy là ý đồ nguy hiểm và nực cười của Trung Nam Hải. Chính phủ Mỹ sẽ không tha thứ cho hành động này, vì lợi ích của chính dân Trung Cộng lẫn cộng đồng quốc tế.

Và chính cái ngày 14/3/2020 đã đi vào lịch sử như một trong những ngày đáng ghi nhớ trong đợt chống dịch khẩn trương này. Ngày 14/3, chủ tịch Hiệp hội Y tế Ý vừa qua đời vì Virus Vũ Hán. Phu nhân của Thủ tướng Canada bị dương tính với con virus này và bản thân ông Thủ tướng cũng bị cách ly. Bộ trưởng Úc, bộ trưởng Pháp đều bị dương tính với Virus Vũ Hán cách đó vài ngày. Luật sư của Tổng thống Brazil bị lây nhiễm nhưng bản thân Tổng thống vẫn chối bỏ tin ông bị dương tính.
Ba Lan chính thức đóng cửa biên giới và cho cảnh sát đi tuần trên toàn quốc để bảo đảm không cho ai ra ngoài đường. Một số nước trên thế giới thừa nhận, cho đến thời điểm 14/3, chưa chữa được bất kỳ một ca Virus Vũ Hán nào. Con Virus này đã đổ bộ lên đất châu Phi, nâng tổng các quốc gia bị lây nhiễm lên 146. Cho đến nay, Anh là nước duy nhất khá hờ hững với virus corona và dám tuyên bố, nước mình có cách đối phó chống dịch khác biệt với thế giới. Dư luận cho rằng, nước Anh sẽ hối hận và trả giá đắt vì điều này.

Từ hơn một tuần lễ nay, Trung Cộng đã tung ra một chiến dịch ngoại giao và truyền thông, đã vận động cấp tập để bắt đầu xóa khỏi ký ức tập thể của cả người Trung Cộng lẫn người nước ngoài, về nguồn gốc và bản chất Trung Cộng của Virus Vũ Hán. Các đại sứ Trung Cộng ở các nước đều phải dùng tài khoản Twitter của mình (vốn bị cấm ở trong nước) để truyền đi thông điệp với nội dung “Cho dù con virus corona đã xuất phát từ Vũ Hán, nhưng nguồn gốc thực sự của nó vẫn chưa được biết. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem chính xác virus đến từ đâu

Đã có nhiều nghi vấn chủng virus mới này là nhân tạo và xuất hiện từ phòng thí nghiệm P4 của chính phủ Trung Cộng ở Vũ Hán. Hẳn nhiên Trung Cộng đã phản đối. Vừa qua là giai đoạn gieo rắc nghi ngờ để giúp nuôi dưỡng đủ loại thuyết âm mưu đang được lan truyền hiện nay, rằng Virus Vũ Hán có nguồn gốc từ… Mỹ! Thậm chí đại sứ quán Trung Cộng ở Tokyo tuần trước còn gửi cho tất cả các Hoa kiều tại Nhật một số chỉ thị cần áp dụng, nếu phải đối phó với “Virus Nhật Bản”. Cứ như là con Virus Vũ Hán sau khi tràn sang Nhật đã nhập quốc tịch Nhật Bản.

Hình minh họa
Theo đà quán tính ấy, đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc, việc bị điểm mặt chỉ tên là nguồn gốc phát sinh ra virus corona chủng mới là không thể chấp nhận được. Tất cả những gì chỉ ra mối liên hệ giữa Trung Cộng và con virus này cần phải được đặt dấu hỏi và sau đó phải xoá bỏ mối liên hệ này ra khỏi tất cả sử sách và trí nhớ của loài người. Trong số những vụ tẩy xóa lịch sử khác kể từ năm 1949, Bắc Kinh thành công nhất là xóa được vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 ra khỏi tâm trí của tất cả các thế hệ được sinh ra sau sự kiện đó.
Và như thường lệ, luận điệu được đưa ra sẽ là nhờ có Đảng Cộng Sản Trung Quốc mà đại dịch Covid-19 được kiểm soát, còn các nước khác thì đang vất vả chống dịch. Hai giáo sư Tàu mới đây còn tuyên bố, chủ nghĩa Mác sẽ đánh bại con virus corona! Tờ báo hung hăng nhất của Đảng Cộng Sản là “Global Times” tuần rồi còn nhấn mạnh “các nước châu Âu không thể nào áp dụng được những biện pháp triệt để như Trung Cộng”. Ý muốn nói chế độ cai trị của Bắc Kinh là ưu việt hơn các chế độ dân chủ phương Tây.

Trước các chiến dịch tuyên truyền như vậy của Bắc Kinh, học giả người Trung Hoa Steve Tsang, giáo sư Viện Trung Hoa từ London giải thích: “Đảng Cộng Sản Trung Quốc luôn muốn độc quyền sự thật, độc quyền lịch sử và họ chối phăng việc che giấu nạn dịch ngay từ đầu. Các quan chức đảng luôn nghĩ rằng mình có lý, ngay cả khi họ sai rành rành. Những “sự thật” theo kiểu Trung Cộng cần phải được đặt lại ở phương Tây. Chính tất cả thế giới dân chủ, phải vạch trần luận điệu tuyên truyền này của Đảng Cộng Sản Trung Quốc”.

Lịch sử đã từng tiên tri và dự ngôn về năm 2020. Cuốn tiểu thuyết viễn tưởng kinh dị xuất bản gần 40 năm trước (1981) đang gây bão trên mạng khi mô tả về loại virus chết người có nguồn gốc từ Vũ Hán. Tên cuốn sách “The Eyes Of Darkness” (Đối mắt của bóng đêm) đã dự báo về đại dịch Covid-19. Thật ra, đây là một cuộc thanh toán giữa cái thiện và cái ác chất chồng từ lịch sử. Quốc gia nào trên thế giới có lòng hổ thẹn sẽ không a dua theo các nhà độc tài Trung Cộng, còn những nhà lãnh đạo xứ nào đó, có thể hành động ngược lại. Điều này, tuỳ vào phúc phận dày hay mỏng, may hay rủi của từng quốc gia – dân tộc!

Thời gian hiện tại là thời gian khó khăn nhất của Hoa Kỳ và thế giới, nói chung, về Trận đại dịch do con vi khuẩn corona gây ra. Từ hoảng loạn, tới khủng hoảng tài chánh, từ xã hội xáo trộn, kéo theo nhiều hệ lụy về mọi mặt trong đời sống hàng ngày, khiến cho mọi người lo lắng, căng thẳng, phải nói không phải chỉ tại Hoa Kỳ… mà khắp thế giới cũng đang lo sợ như một trận đại chiến thứ Ba, tới nơi rồi! Không phải vì bom nguyên tử giết người hàng loạt, mà là trận chiến ghê rợn do vi trùng độc hại lây lan qua con người, có sức tàn phá cả thế giới vô sắc, vô hình, trong bóng tối như ma quái, phát xuất từ Vũ Hán (Trung Cộng) từ đầu năm nay cho tới bây giờ.
Tổng thống Trump ngày 16/3 đã thúc giục dân Mỹ ngưng mọi hoạt động xã hội trong 15 ngày và không nên tụ tập trên 10 người, đây là một nỗ lực mạnh tay nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus corona đang tung hoành tại Mỹ và khắp thế giới.

Hình minh họa
Loan báo chỉ dẫn từ lực lượng đặc nhiệm phòng chống virus corona gồm các bộ chuyên viên y tế, bác sĩ và Kinh tế tài chánh, ngân khố rất hùng hậu, Tổng thống đề nghị dân chúng nên tránh du hành không cần thiết và không nên tới quán rượu, nhà hàng, tiệm ăn hay phòng Gym (tập thể dục).

TT Trump tin tưởng chúng ta sẽ qua khỏi dịch bệnh khi bước vào mùa Hè trước tháng 7 hay tháng 8, hoặc sớm hơn, hoặc có thể sau đó. Những biện pháp thích nghi cần phải được áp dụng triệt để không ngoài sự sống còn của quốc gia chống lại đại dịch (Pandemic) Corona là mục tiêu của chúng ta; nghĩa là phải khống chế và tiêu diệt sự lây lan nhanh chóng của con vi khuẩn này.Ông cũng đã nghĩ đến việc gởi đến các cơ sở thương mại nhỏ và những người có lợi tức thấp một chi phiếu $1,000.00 để trấn an vì ảnh hưởng Virus Vũ Hán – Trung Cộng.

Khách quan lẫn chủ quan tình hình chung rất khó khăn nhưng tất cả chúng ta cần phải có ý thức, cần đặt quyền lợi cộng đồng, đất nước đã cưu mang chung ta sau 45 năm lên trên quyền lợi và sở thích cá nhân. Chúng ta cần bình tĩnh theo dõi và tuân theo những đề nghị và khuyến cáo của chính quyền địa phương. Chúng ta bảo vệ đất nước Mỹ, Cộng đồng chúng ta đang sống là chúng ta tự bảo vệ gia đình và cá nhân chúng ta vậy.


© Thái Hóa Lộc
    Thế Giới Mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad