Chính quyền Trump: Phong tỏa nước Mỹ sẽ cứu sống được 2 triệu sinh mạng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2020

Chính quyền Trump: Phong tỏa nước Mỹ sẽ cứu sống được 2 triệu sinh mạng


Theo một mô hình dự báo về dịch bệnh của Nhà Trắng, nước Mỹ có thể cứu được tới 2 triệu người nếu thực hiện biện pháp phong tỏa gắt gao như hiện tại.


Ảnh: White House

Tiến sĩ Deborah Birx, người đóng vai trò chủ đạo (thuộc chính quyền Trump) trong nỗ lực chống lại đại dịch virus corona, đã trình bày các dữ liệu trong cuộc họp báo của Nhà Trắng vào hôm 31/3 vừa qua.

Bài thuyết trình cho thấy có khoảng 1,5 triệu đến 2,2 triệu người sẽ thiệt mạng nếu không thực hiện các biện pháp giảm thiểu thiệt hại (mitigation).

Với các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, số ca tử vong ở Mỹ được dự đoán là khoảng 100.000 đến 240.000 người, con số mà bà Birx cho rằng là “quá nhiều.” Các biện pháp giảm thiểu thiệt hại gồm: rửa tay, không chạm tay vào mặt, ở trong nhà, chỉ tập trung thành nhóm dưới 10 người và hạn chế việc đi lại.

Biện pháp giảm thiểu thiệt hại sẽ là chìa khóa giúp chúng ta giải quyết vấn đề
“Số ca nhiễm bệnh sẽ tăng mạnh trong 2 tuần tới khi virus lây lan ra cộng đồng,” Bà Birx cho biết khi trình bày dữ liệu cho các phóng viên. Bà đã sử dụng mô hình nhằm thuyết phục Tổng thống Donald Trump ủng hộ việc tiếp tục phong tỏa.

Bà Birx sau đó đã cung cấp dữ liệu từ các tiểu bang khác nhau, cho biết rằng việc này mang đến “hy vọng lớn lao về những khả năng có thể xảy ra.” Đặc biệt, tiểu bang Washington và California dường như kiểm soát virus thông qua các biện pháp kiểm tra và ngăn chặn việc lây lan trên diện rộng.
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết: “Chúng tôi thực sự tin rằng biện pháp giảm thiểu thiệt hại sẽ là chìa khóa giúp giải quyết vấn đề. Sẽ có sự gia tăng các trường hợp mới ở một tỷ lệ nhất định. Khi sự gia tăng này bắt đầu chững lại, hệ quả của nó là có ít người phải nhập viện hơn, kéo theo là việc giảm nhu cầu chăm sóc đặc biệt và giảm số ca tử vong.”

Fauci nhấn mạnh rằng những con số dự đoán có thể không xảy ra.

“Đây là một con số mà chúng ta cần dự đoán, nhưng chúng ta không nhất thiết phải chấp nhận nó,” ông cho biết. “Chúng ta có thể tác động để thay đổi điều này ở các mức độ khác nhau.”

Phong tỏa nước Mỹ đến sau lễ Phục sinh

Ông Trump ban đầu muốn bỏ phong tỏa một số nơi trước Lễ Phục sinh tại Mỹ, bởi lo sợ việc phong tỏa và buộc người dân ở nhà sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế. Nhưng các quan chức y tế công cộng đã có ý kiến trái ngược với ông. Họ đã sử dụng mô hình trình bày hôm 31/3 vừa qua để thuyết phục ông thay đổi hướng đi.

Ông Trump đã tiếp tục phong tỏa cho đến sau lễ Phục Sinh và chính quyền của ông hiện đang kêu gọi việc cách ly xã hội cho đến ít nhất là ngày 30/4.
“Đây là thời gian để tất cả người Mỹ chung tay và làm phần việc của mình,” ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ 31/3.

Bà Birx cho biết theo dữ liệu mà mình trình bày (dự kiến có tới 240.000 người có thể tử vong) được thu thập từ “5 hoặc 6 mô hình quốc tế và trong nước,” theo Đại học Harvard, Đại học Columbia, Đại học Đông Bắc và Đại học Hoàng gia Luân Đôn.

“Chính mô hình của họ đã cho thấy hiệu quả của những biện pháp giảm thiểu thiệt hại,” bà Birx cho biết.

Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm virus corona tăng nhanh nhất

Nằm trong dữ liệu của chính phủ Mỹ, phân tích đến từ đại học Washington đã sử dụng dữ liệu từ các tiểu bang, nhóm bệnh viện, các quốc gia khác và Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó giả định rằng các quan chức tiểu bang và địa phương sẽ áp dụng lệnh cấm buộc người dân ở nhà cho đến hết tháng 5, bao gồm việc hạn chế đi lại, đóng cửa trường học và những cơ sở kinh doanh mà họ cho là không quan trọng. Theo dữ liệu phân tích, số ca tử vong sẽ tăng lên ở các tiểu bang không thực hiện ít nhất 3 biện pháp trên.

Mỹ được biết đến là quốc gia có số ca nhiễm virus corona được phát hiện nhiều nhất, với ít nhất 175.000 người mắc và 3.170 thiệt mạng. Các nhà nghiên cứu có những dự đoán khác nhau, trong đó số người tử vong ở Mỹ có thể dao động từ 200.000 đến 2,2 triệu vào cuối năm 2020.


© Business Insider
    Phan Anh
    Trí Thức Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad