Nha Trang: tắm biển hay tắm cúm tàu? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 1 tháng 4, 2020

Nha Trang: tắm biển hay tắm cúm tàu?


Bãi biển Nha Trang từ đầu đợt dịch đến nay chưa ngày nào vắng bóng người dù UBND Khánh Hoà đã ra văn bản hạn chế tụ tập từ 0h ngày 28/3 trên địa bàn toàn tỉnh. Chiều 29/3, dọc bờ biển từ gần đoạn cầu Trần Phú đến khu vực đối diện khách sạn Havana Nha Trang đông nghẹt người. Thoạt nhìn cảm tưởng đang dịp cao điểm mùa hè. Zing News

Trong khi Việt Nam rất thành công trong việc chống lại đại dịch Corona bằng những biện pháp nhanh chóng nhất thì gần đây hiện tượng “bất hợp tác” với chình quyền đã dấy lên lo ngại dịch cúm tàu sẽ bùng phát tại Hà Nội đang làm chính phủ lo lắng và trong ngày hôm nay chính phủ có thể ban hành biện pháp lockdown đối với hệ thống chuyên chở công cộng vốn là đôi chân của người dân cả nước sau khi lệnh giới nghiêm đang được xem xét thì người dân được khuyên nên ở nhà không nên ra ngoài ngoại trừ khi rất cần thiết.Các nước trên thế giới đã ban hành luật lockdown từ nhiều ngày trước và luật pháp của nhiều nơi rất nghiêm khắc trước các hành vi không tuân thủ của người dân. Riêng Việt Nam, luật chưa ra những biện pháp chế tài nhưng đa số người dân tại các thành phố lớn đều tự thấy sức khỏe của mình và gia đình là nghiêm trọng nên hầu hết đều ở trong nhà và tránh không ra đường. Lần đầu tiên trong lịch sử Sài Gòn vắng vẻ một cách lạ thường vì người dân không sinh hoạt như trước. Quán xá đóng cửa, hàng rong vắng bóng, café vỉa hè không còn tồn tại, các hoạt động nhộn nhịp trước đây gần như không còn nữa và người dân vui vẻ thực hiện những điều mà chính phủ ban hành.

Tuy nhiên hình ảnh mới nhất tại Nha Trnag vừa qua khiến cả nước xôn xao lo lắng khi hàng ngàn người Nha Trang vô tư tập trung tắm biển và được nhiều tờ báo loan tải. Nó giống như một sự phản bội công khai nỗ lực của chính phủ và người dân cả nước. Nó giống như thách thức, mỉa mai sự công phá của con virus Vũ Hán và gần như nói lên não trạng của một bộ phận rất lớn trong dân chúng trước hiện tượng coi thường sự lây lan trong cộng đồng.

Và nó nói lên dân trí thấp kém của những người ăn vận rất văn minh nhưng hành động không khác thời ăn lông ở lỗ. Lỗi tại ai trong hành vi này?

Thứ nhất dĩ nhiên là chính bản thân người tắm, thứ hai là do hệ thống tuyên truyền chưa “thông não” được những con người không bao giờ theo dõi tin tức có liên quan đến gia đình và xã hội. Thứ ba, quan trọng nhất là cách đối phó của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch mà chính phủ đưa ra.
Chính quyền địa phương tuy biết hàng ngàn người tập trung tắm tại bờ biển do mình quản lý nhưng hầu như bất động trong nhiều tiếng đồng hồ. Không ai đưa ra biện pháp ngăn chặn, cách ly hay ít nhất là kiểm soát danh tính của người tham gia để có biện pháp về sau. Những con người đó có thể mang mầm bệnh mà chưa biết và sự phát tán của chính bản thân họ trong cộng đồng là điều mà cả nước đang lo lắng.

Vụ việc tại bệnh viện Bách Mai đang làm chính phủ phải cất công điều tra danh tính của hơn 40 ngàn người được cho là có khả năng lây nhiễm còn đang khiến cả nước run sợ thì Nha Trang sẽ là điều tồi tệ hơn vì hàng ngàn người tắm biển có thể khiến Việt Nam không hề thua kém Ý hay Tây Ban Nha.

Những kẻ thiếu trách nhiệm này cần cách ly đặc biệt cho dù họ có mang mầm bệnh hay không và mọi chi phí họ phải chịu chi trả. Đây là biện pháp răn đe hữu hiệu nhất cho những địa phương khác nếu có người nào vẫn xem thường con virus cúm tàu.

Nha Trang trước đây đã nổi tiếng nhiều về các vụ đưa rước người Trung Quốc vào du lịch nay thành phố này không rước người mà rước cúm cũng là cách tôn vinh hữu nghị chăng?

Đừng để hậu quả xảy ra khi một nhóm người thiếu ý thức không bị trừng phạt.


© Cánh Cò
    Blog RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad