Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và cuộc cập cảng định mệnh tại Đà Nẵng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 17 tháng 4, 2020

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và cuộc cập cảng định mệnh tại Đà NẵngMột sĩ quan công vụ của Hải quân tàu sân bay USS Theodore Roosevelt chụp ảnh với trẻ em tại Trung tâm từ thiện Di sản Dự án Dorothea, Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 6 tháng 3 năm 2020. BRANDON RICHARDSON/U.S. NAVY

39 thuỷ thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã từng có tiếp xúc người nhiễm Covid-19 ở Đà nẵng nhưng Hải quân Hoa Kỳ chưa bao giờ khẳng định bệnh nhân F0 lây nhiễm từ đó.
Chỉ huy cấp cao Hạm Đội Thái Bình Dương đã ban phước cho tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Trong cuộc họp báo về lực lượng đặc nhiệm coronavirus hàng ngày hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump bày tỏ thái độ khinh bỉ về việc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã dừng ở Việt Nam vào tháng trước hiện đã có gần 600 thuỷ quân dương tính với virus corona.

Sau khi tàu sân bay hoàn thành cuộc cập cảng năm ngày lịch sử đến Đà Nẵng diễn ra từ ngày 5 đến 8 tháng 3, vài ngày sau đó các thuỷ quân bắt đầu có các triệu chứng nhiễm virus corona.

Chỉ huy tàu Roosevelt, Capt. Brett Crozier, đã bị cách chức vì đã báo động bệnh truyền nhiễm không kiểm soát được trên tàu khiến một thủy thủ thiệt mạng và một số người được chăm sóc đặc biệt hiện nay.

Ông Trump nói với phóng viên Reuters tại Nhà Trắng tại buổi họp giao ban hôm thứ Hai rằng ông không biết ai đã ra lệnh cho tàu ghé Việt Nam. Ông nói: “Tôi không biết ý tưởng đó là của ai, nhưng đó không phải là một ý tưởng hay trong khi đang giữa đại dịch.”
Nhưng quyết định vẫn tiếp tục cập cảng Đà Nẵng là quyết định của các quan chức quân sự cấp cao Thái Bình Dương. Quyết định được đưa ra chỉ sau khi phân tích kỹ lưỡng các rủi ro có thể có tại thời điểm đang lây lan của dịch bệnh, theo một tuyên bố bằng văn bản được cung cấp cho Stars and Stripes của Hạm đội Thái Bình Dương từ phát ngôn viên Trung tá Myers Vasquez.

TT. Trump: “Tôi nghĩ là an toàn”

Ba ngày trước khi Roosevelt đến Việt Nam vào ngày 5 tháng 3, chính Trump nhận thấy không có mấy rủi ro phơi nhiễm virus corona. Khi một phóng viên hỏi Trump trong một cuộc họp báo ngày 2 tháng 3, liệu điều đó có “an toàn hay phù hợp “ hay không khi tiếp tục tổ chức các cuộc tụ tập có quy mô lớn, ông Trump đã trả lời: “Tôi nghĩ rằng là an toàn, vâng. Tôi nghĩ rất an toàn.”

Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ chỉ có hơn 100 trường hợp nhiễm virut được xác nhận, với sáu trường hợp tử vong.

Kế hoạch cập cảng tại Đà Nẵng của Roosevelt đã sắp xếp từ mùa thu và có sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng với các Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của Việt Nam, Vasquez nói.

Mục đích là để kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam. Tàu Roosevelt là tàu sân bay thứ hai đến thăm Việt Nam kể từ khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975.

Chuyến thăm, bao gồm tàu ​​tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill, là một bước quan trọng trong việc mở rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước bằng cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, hoạt động gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, Vasquez nói.
Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương đã gửi “lệnh hành quyết” đến Hạm đội Thái Bình Dương vào tháng Giệng để chính thức thiết lập chuyến thăm tàu của ​​sân bay, ông nói.

Phân tích rủi ro dựa vào số liệu của Việt nam

Hạm đội Thái Bình Dương đã tiến hành phân tích rủi ro từ dữ liệu của các tổ chức y tế liên ngành, nhằm giảm thiểu lây nhiễm vi rút cho thủy thủ đoàn, tin tưởng vào tính chính xác của các báo cáo và hoạt động y tế công của Việt Nam nhằm cô lập và khống chế virus corona, Vasquez nói.

Với phân tích đó trong tay, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino đề nghị tiến hành chuyến thăm cảng, và Đô đốc Phil Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, đã đồng ý, Vasquez nói.

Vào thời điểm ghé cảng, cả Bộ Ngoại giao và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đều không ban hành hạn chế đi lại cho công dân Mỹ đến Việt Nam.

Tính đến ngày 5/3/2020, Việt Nam chỉ có 16 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19, nhưng tất cả đều ở Hà Nội cách xa Đà Nẵng, Vasquez nói. Tất cả đều đã hồi phục và không có trường hợp mới nào được ghi nhận kể từ ngày 13/2.

Một đại diện của CDC tại Việt Nam đã đảm bảo với Hạm đội Thái Bình Dương rằng cảng ghé thăm vì rủi ro thấp, ông Vas Vasquez nói.

Một nhân viên đại diện của CDC ở Việt Nam đảm bảo với Hạm Đội Thái Bình Dương rằng việc ghé vào cảng Đà Nẵng có “nguy cơ phơi nhiễm thấp”
“Trong suốt thời gian cập cảng, tất cả các sự kiện theo lịch trình tại Đà Nẵng đã được xem xét về rủi ro phơi nhiễm và họ đã được Việt Nam cung cấp hỗ trợ bổ sung trong việc sàng lọc những người địa phương tham gia các sự kiện này. Một cuộc trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo / ứng phó thảm họa đã được tổ chức cho các nhân viên y tế của Hải quân Hoa Kỳ và các chuyên gia y tế địa phương.”

39 thuỷ quan có tiếp xúc với người nhiễm virus corona ở Đà Nẵng

Sau khi hai du khách người Anh ở tại một khách sạn Đà Nẵng xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 7 tháng 3, các quan chức Hoa Kỳ đã xác định có 39 thủy thủ đã đến khách sạn này và có thể đã tiếp xúc với hai người này, Vasquez nói. Tất cả đã được các quan chức Việt Nam xét nghiệm – kiểm tra và sau đó được đưa đi cách ly kiểm dịch 14 ngày trên tàu Roosevelt.

Các hoạt động trao đổi chuyên nghiệp và các tour du lịch dự kiến ​​vào ngày 8 tháng 3 đã bị hủy bỏ và giới hạn tự do. Cả hai tàu rời Đà Nẵng vào ngày hôm sau.

Trong số 39 thủy thủ này không ai có kết quả dương tính với virus trong quá trình kiểm dịch, nhưng 15 ngày sau khi rời Đà Nẵng, ba thủy thủ Roosevelt khác – không tiếp xúc với hai người Anh hoặc khách sạn – đã xétnghiệm dương tính, Vasquez nói. Không có thủy thủ nào của tàu USS Bunker Hill dương tính trong cùng khung thời gian đó, ông nói.

Hải quân chưa bao giờ xác nhận rằng bệnh nhân F0 trên tàu Roosevelt đã nhiễm virus ở Đà Nẵng, Vasquez nói.

Nhân sự và nguồn cung cấp đã đến trên tàu sân bay trong hai tuần sau đó có thể đã mang virus lên tàu, ông nói.

By WYATT OLSON | STARS AND STRIPES Published: April 15, 2020

FORT SHAFTER, Hawaii — At his daily coronavirus task force briefing Monday, President Donald Trump expressed disdain that the USS Theodore Roosevelt, on which nearly 600 sailors have now tested positive for the virus, risked a stop in Vietnam last month.

In the days after the aircraft carrier completed its historic five-day port call to Danang that ran March 5-8, crew members began exhibiting symptoms of the disease, which originated in China late last year.

The Roosevelt’s commander, Capt. Brett Crozier, was fired for raising alarm over the ship’s uncontrolled contagion, and the carrier is now in Guam grappling with the unfolding crisis, which has left one sailor dead and several in intensive care.

“I don’t know who gave the orders to stop in Vietnam, but they stopped in Vietnam, and all of a sudden they get on and now you have over 500 sailors and people on the ship that are infected,” Trump said to a Reuters reporter at the White House briefing Monday. “I don’t know whose idea that was, but that wasn’t such a good idea in the middle of a pandemic.”

But the decision to move forward with the port call was made by high-ranking Pacific military officials only after a thorough analysis of risks posed at that point in the spread of the virus, according to a written statement provided to Stars and Stripes by Pacific Fleet spokesman Cmdr. Myers Vasquez.

Three days before the Roosevelt arrived in Vietnam on March 5, Trump himself saw little risk posed by the virus. When a reporter asked Trump during a March 2 news conference whether it was “safe or appropriate” for him to continue holding arena-sized rallies, he responded, “I think it’s safe, yeah. I think it’s very safe.”

At that time, the U.S. had just over 100 confirmed cases of the virus, with six deaths.

Planning for the Roosevelt’s port call in Danang began in the fall and involved coordination among the U.S. Department of State, Office of the Secretary of Defense, U.S. Indo-Pacific Command, U.S. Pacific Fleet and U.S. Embassy Vietnam with Vietnam’s ministries of foreign affairs and defense, Vasquez said.

The intent was to commemorate the 25th anniversary of the U.S.-Vietnam diplomatic relations, coming decades after the end of the lengthy war between the two nations. The Roosevelt would be only the second aircraft carrier to visit Vietnam since the fall of Saigon in 1975.

The visit, which also included the guided-missile cruiser USS Bunker Hill, was an important step in expanding the strategic partnership between the two countries by increasing cooperation in areas such as maritime security, peacekeeping operations, humanitarian assistance and disaster relief, Vasquez said.

Indo-Pacific Command sent an “execution order” to Pacific Fleet in January to formally set the carrier visit in motion, he said.

Pacific Fleet conducted a risk analysis looking at data from interagency health organizations, virus mitigation efforts for the crews, confidence in the accuracy of Vietnam’s public health reporting and actions already taken by Vietnam to isolate and contain the virus, Vasquez said.

With that analysis in hand, Pacific Fleet commander Adm. John Aquilino recommended the port visit be made, and Adm. Phil Davidson, head of Indo-Pacific Command, agreed, Vasquez said.

At the time of the port call, neither the State Department nor the Centers for Disease Control and Prevention had issued travel restrictions for American citizens to Vietnam.

Vietnam had 16 confirmed cases of COVID-19, the disease caused by the virus, as of March 5, but all had been in Hanoi, far to the north of Danang, Vasquez said. All had recovered, and no new cases had been reported in the country since Feb. 13.

A CDC representative in Vietnam assured Pacific Fleet that the port visit as “low risk,” Vasquez said.

“Throughout the port visit all scheduled events in Da Nang were reviewed for potential COVID risk and additional support was provided by the host country to screen local participants at these events as well,” he said. “A humanitarian assistance/disaster response professional exchange occurred between U.S. Navy medical staff and local health professionals.”

After two British tourists staying at a Danang hotel tested positive for the virus on March 7, U.S. officials identified 39 sailors who had visited the hotel and possibly had contact with the pair, Vasquez said. All were screened and tested by Vietnamese officials and then placed in 14-day quarantine on the Roosevelt.

Professional exchanges and tours scheduled for March 8 were canceled and liberty was curtailed. Both ships left the next day.

None of the 39 sailors tested positive for the virus during the quarantine, but 15 days after leaving Danang, three other Roosevelt sailors — none of whom were connected to the pair of tourists or the hotel — tested positive, Vasquez said. No USS Bunker Hill sailor tested positive during that same time frame, he said.

The Navy has never confirmed that Roosevelt’s “patient zero” contracted the virus in Danang, Vasquez said.

Personnel and supplies arrived on the carrier in the two weeks following the port call that could have brought the virus aboard, he said.


© Wyatt Olson | Stars and Stripes
    Diễm My biên dịch
    VNTB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad