S.T.T.D Tưởng Năng Tiến - Con nhà người ta và con cháu nước mình - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2020

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến - Con nhà người ta và con cháu nước mình


Khi giới trẻ HK ngồi tọa kháng phản đối Trung Quốc thì giới trẻ VN cũng ngồi cả đêm ngoài trời để đợi mua điện thoại IPHONE , giày ADIDAS. Khi giới trẻ HK khóc vì tự do , dân chủ thì giới trẻ Vn tụ tập cả nghìn người đón rồi khóc lóc vì CA SĨ , SAO HÀN. v.v.

F.B Từ Đức Minh


Khi giới trẻ HK đổ ra đường biểu tình đòi Tự Do thì giới trẻ VN đang ngồi ở nhà chơi GAME , săn link “ lộ hàng “. Khi giới trẻ HK khóc vì tự do , dân chủ thì giới trẻ Vn tụ tập cả nghìn người đón rồi khóc lóc vì CA SĨ , SAO HÀN. F.B Từ Đức Minh

Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính:

Hoàng Chi Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…

Hoàng Chi Phong ra tù. Hàng loạt hãng thông tấn quây quanh anh phỏng vấn. Những câu trả lời của anh đầy trí tuệ, nhiệt huyết và dũng cảm. Tôi tin, nếu những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta được phép tự do tiếp xúc báo chí, họ cũng thể hiện khí chất không kém.

Nhưng. Họ không được thể hiện những gì mà Hoàng Chi Phong thể hiện. Vì sao, ai cũng biết câu trả lời.

Bởi vậy. Tôi rất ghét nghe những lời bình luận: Bao giờ Việt Nam mới được như Hong Kong, người ta đã tự do bao nhiêu năm, còn mình thì thế này thế kia. Thế hệ trẻ nước người ta như thế, chứ bọn trẻ Việt Nam thì chỉ biết điên rồ vì một trận cầu hoặc yêu đương vớ vẩn. Ở Hong Kong mới thế chứ Việt Nam thì có mà mơ…
Tôi hỏi, Các anh chị đã làm gì để tuổi trẻ đất nước này thay đổi? Có dám chia sẻ, bàn luận với chính anh em, con cháu mình về những gì đã và đang xảy ra trước mắt hay chỉ muốn con người ta đổ máu còn con mình hưởng bình an? …

Nhưng hãy nhớ cho, tụi nhỏ bị nhồi sọ cho tới tê liệt khả năng phản kháng, từ mẫu giáo đã phải hưởng một nền giáo dục đóng khuôn tư duy, bắt học tập gương ông này ông nọ, hoàn toàn không được tự do phát triển như “con người ta”. Bởi vậy, ca ngợi tuổi trẻ Hong Kong thì tốt rồi, nhưng học được như “bố mẹ người ta” đi đã rồi hãy buông lời thất vọng.


Cô giáo Thảo Dân khiến tôi thốt nhớ đến đôi ba nhà giáo mà mình có quen, hoặc biết:

Nguyễn Chí Thiện (1939 – 2012). Sau khi nhà thơ qua đời, nhà phê bình văn học Thụy Khuê đã ghi lại vài dòng về tiểu sử của ông:

Năm 1960, ở tuổi 21, vì trót giảng cho học trò đúng sự thật về một đoạn lịch sử thế chiến thứ hai, Nguyễn Chí Thiện phạm tội “phản tuyên truyền”, bị kết án hai năm, nhưng phải tù 3 năm rưỡi, cho đến 1964. Năm 1966, bị tình nghi làm thơ chống chế độ, lại bị bắt, bị tù 11 năm, 1977 được thả. Năm 1979 đến toà đại sứ Anh gửi hay “ném” tập thơ Hoa địa ngục, bị bắt tức khắc. Bị tù 12 năm, đến 1991. Trước sau tổng cộng 27 năm.

Về “sự cố” này (“trót giảng cho học trò đúng sự thật”) có hôm tôi cũng được nghe Nguyễn Chí Thiện nói thêm – đôi câu – khi ông vui miệng: “Mình đi dậy thế cho người bạn vài buổi, chứ có phải là thầy giáo đâu. Tiện dịp thì cũng giải thích cho học sinh biết rằng Nhật đầu hàng trong cuộc Thế Chiến vừa qua là vì hai quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nagasaki và Hiroshima, chứ không phải vì thua trận với Nga. Vậy mà hồi 61 bị đi tù vì tội phản tuyên truyền.”
Đúng sáu mươi năm sau thì đến lượt nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh vào tù. Bản tin của BBC (“Thầy Giáo Dạy Trò Bài Hát ‘Trả Lại Cho Dân’ Bị Khởi Tố”) đọc được hôm 31 tháng 5, có đoạn như sau:

Sau tin ông Tĩnh bị bắt, mạng xã hội lan truyền video ông Tĩnh dạy học sinh hát bài “Trả lại cho dân”, một trong những bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ bất đồng chính kiến Việt Khang hiện đang tị nạn tại Mỹ.

Được hỏi về bài hát này, bà Nguyễn Thị Tình (phu nhân ông Nguyễn Năng Tĩnh, phụ chú của tnt) nói “bài hát đấy rất hay, không có gì xấu xa”, rằng bà cũng ‘rất thích’ và hai con bà đều thuộc lòng những lời bài hát.

“Trả lại đây cho nhân dân tôi
Quyền tự do, quyền con người
Quyền được nhìn, được nghe, được nói
Quyền được chọn chân lý tự do
Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn…”
Chồng tôi là một người hoạt động tự do, là giảng viên nhạc, thường ngày vẫn đi dạy. Bản tính anh là một người rất nhiệt tình với cộng đồng, xã hội. Tất cả những ai cần giúp thì anh đều giúp hết mình trong khả năng của anh. Tôi khẳng định chồng tôi không làm gì sai. Tôi luôn ủng hộ lý tưởng của anh. Ví dụ vụ Formosa, anh tham gia phản đối điều xấu đó thì tôi thấy là hợp lý…

Nguyễn Chí Thiện bắt đầu cuộc đời tù tội (tổng cộng đến hai mươi bẩy năm) chỉ vì “trót giảng cho học trò đúng sự thật về một đoạn lịch sử.” Nguyễn Năng Tĩnh đang bị giam giữ chờ ngày ra toà vì dậy cho học sinh một bài há́t, có đề cập đến quyền căn bản của con người: “quyền được nhìn, được nghe, được nói…” Bà Nguyễn Thị Tình vì “luôn ủng hộ lý tưởng của chồng” nên bị xách nhiễu thường xuyên, “bán hàng online để kiếm tiền nuôi con mà người ta không mua vì nói tôi phản động.”

Tôi hoàn toàn không biết gì về gia cảnh những học sinh trong ban lãnh đạo của Thế Hệ Dù Vàng ở Hồng Kông. Tuy thế – với ít nhiều chủ quan – tôi vẫn tin rằng cô thầy (cũng như cha mẹ) của các em chưa ai phải vào tù, cũng chưa có ai bị bắt giữ điều tra, hay bị xách nhiễu vì “giảng cho đúng một sự kiện lịch sử,” hay chỉ vì dậy cho học sinh một bài hát về quyền con người.

Sự dị biệt căn bản này khiến cho VN không thể có những thanh niên như Joshua Wong: Hoàng Chi Phong 黃之鋒, Nathan Law: La Quan Thông 羅冠聰), Raphael Wong: Hoàng Tạo Minh 黃浩銘, Châu Vĩnh Khang: Alex Chow 周永康 …

Một đất nước chỉ “được phép” vun trồng chanh thôi thì dễ gì mà tìm được những quả cam.

GIỚI TRẺ HONG KONG & VIỆT NAM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?- Khi giới trẻ HK dùng Internet để học tập thì giới trẻ VN dùng Internet để xem phim SEX .

- Khi giới trẻ HK đổ ra đường biểu tình đòi Tự Do thì giới trẻ VN đang ngồi ở nhà chơi GAME , săn link “ lộ hàng “.

- Khi giới trẻ HK sẵn sàng chịu cảnh sát phun vòi rồng vì biểu tình thì giới trẻ VN cũng xung phong xông lên dẵm đạp lên nhau cướp lộc THÁNG 7 CÔ HỒN .

- Khi giới trẻ HK ngồi tọa kháng phản đối Trung Quốc thì giới trẻ VN cũng ngồi cả đêm ngoài trời để đợi mua điện thoại IPHONE , giày NIKE & ADIDAS v.v.

- Khi giới trẻ HK khóc vì tự do , dân chủ thì giới trẻ Vn tụ tập cả nghìn người đón rồi khóc lóc vì CA SĨ , SAO HÀN .

- Khi giới trẻ HK thảo luận về NHÂN QUYỀN thì giới trẻ VN đang mải tranh cãi nhau về sự khác biệt giữa đt IPHONE & SAMSUNG , BÓNG ĐÁ .

- Khi giới trẻ HK đang hăng say biểu tình , thậm chí có người đổ máu thì giới trẻ VN đang tà tà ngồi gục mặt ĂN NHẬU , TRÀ ĐÁ .

- Khi giới trẻ HK đang chung tay xây dựng đất nước họ thì giới trẻ VN là con Đảng Viên lại tìm cách dùng tiền tham ô để định cư nước ngoài MỸ , ÚC , CA ...

- Khi giới trẻ HK ra nước ngoài tìm giải pháp tự do cho HK thì giới trẻ nghèo VN lại đi cắm sổ đỏ , thế chấp nhà cửa ruộng vườn để dc đi XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG nô lệ xứ HÀN , ĐÀI , CAM ...

- Khi giới trẻ HK đang cảm thấy bị mất quyền tự do , nhân quyền bởi Trung Cộng thì giới trẻ VN đang vui sướng, tự hào vì “ thắng “ COVID-19 ...

* vài khác biệt giữa tuổi trẻ HK & VN để chúng ta so sánh. Biết rằng “ ở đâu cũng có người nọ người kia ...” Nếu bạn cũng là người Vn mà không xấu xí như thế thì không cần phiền lòng làm gì . Tôi viết STT này là dựa trên SỰ THẬT , mặc dù có thể sẽ bị REPORT tài khoản Facebook này .

F.B Từ Đức Minh


© Tưởng Năng Tiến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad