Tp HCM: Tuyên án vụ xử cho thuê ‘đất vàng’ không qua đấu giá - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 21 tháng 9, 2020

Tp HCM: Tuyên án vụ xử cho thuê ‘đất vàng’ không qua đấu giá


Một cựu phó chủ tịch Tp HCM cùng bốn người khác nhận các án tù từ 3-8 năm trong vụ xử gây thất thoát, lãng phí khu nhà đất thuộc tài sản Nhà nước.


Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù.

Vụ xử liên quan khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1 có tổng diện tích gần 5.000 m2.

"Lợi dụng quá trình sắp xếp tài sản nhà nước, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út và Lê Thị Thanh Thúy đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước," Hội đồng Xét xử (HĐXX) cho biết.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù.

Cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Đào Anh Kiệt bị tuyên phạt 5 năm tù, cựu bí thư Quận ủy quận 2 Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù và cựu phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường Trương Văn Út 3 năm tù.

Các bị can thuộc cơ quan tài nguyên môi trường bị cho là đóng vai trò "tham mưu".

Bà Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue, lĩnh án 5 năm tù.


Tòa nói bà Thúy biết rõ dự án 8-12 Lê Duẩn nằm ở vị trí đắc địa.

Tòa nói bà Thúy biết rõ dự án 8-12 Lê Duẩn nằm ở vị trí đắc địa nên đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm tham gia đầu tư dự án tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn theo sau một quyết định "sắp xếp lại công sản".

Ông Tài bị cho là phải chịu trách nhiệm chính vì đã "ký nhanh, ký nhiều" văn bản chấp thuận cho công ty của bà Thúy tham gia góp vốn đầu tư và đã giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá trong bối cảnh công ty của bà Thúy "không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm".


Bà Thúy được dẫn lời nói tại tòa thừa nhận mối quan hệ quen biết với ông Tài để ông ký nhiều văn bản có lợi cho mình.

Trong khi Viện kiểm sát cho rằng các bị cáo gây thất thoát lãng phí hơn 1.927 tỉ đồng thì HĐXX xác định thiệt hại thực tế, số tiền nhà nước thất thu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo Tài là hơn 252 tỉ đồng.

Công ty Lavenue được mô tả là đã nộp vào ngân sách 647 tỉ để thực hiện ''nghĩa vụ tài chính''.

HĐXX nói hậu quả của vụ án "cơ bản được khắc phục toàn bộ" và cân nhắc về tình tiết giảm nhẹ trong đó ông Tài được mô tả là "từng tham gia cách mạng, mắc bệnh hiểm nghèo ung thư tuyến tiền liệt".


rụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 19/9 tại tòa, nói lời sau cùng, ông Nguyễn Thành Tài cho biết: "Đó là một cú sốc rất nặng đối với tôi. Một trải nghiệm có thể nói là vô cùng nghiệt ngã và cay đắng."

"Tôi không đổ lỗi cho ai, do hoàn cảnh hay bất cứ người nào. Với tinh thần là một đảng viên 45 năm tuổi đảng, tôi sẽ chịu sự phán xét của kỷ luật Đảng, tôi vi phạm pháp luật thì tôi sẽ chịu sự xử lý của pháp luật. Tôi chỉ muốn nói rằng, đến giờ phút này ngay cả khi phát hiện những điều mình làm chưa tốt, tôi cũng đã cố gắng hết sức."

"Tôi muốn nói một lời với đồng bào TP, tôi không bao giờ phản bội lại lý tưởng của mình, không bao giờ đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Tôi xin nhận trách nhiệm của mình, những thiếu sót, lỗi lầm mà tôi đã gây ra,"ông nói


© BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad