Bê bối con trai Biden: Hunter Biden đã giúp gia đình kiếm bộn tiền từ công ty Trung Quốc như thế nào? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2020

Bê bối con trai Biden: Hunter Biden đã giúp gia đình kiếm bộn tiền từ công ty Trung Quốc như thế nào?Nguồn: Emma-Jo Morris and Gabrielle Fonrouge, Emails reveal how Hunter Biden tried to cash in big on behalf of family with Chinese firm | New York Post, October 15, 2020
Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các con trai Hunter Biden (trái) và Beau Biden tại Cuộc diễu hành nhậm chức ở Washington vào ngày 20/1/2009. (Nguồn ảnh: David McNew / Getty Images)


Tiếp nối sau về bê bối giữa gia đình Biden và công ty năng lượng Ukraine, New York Post tiếp tục tiết lộ những giao dịch triệu đô giữa Hunter Biden và một công ty Trung Quốc.


Hunter Biden đã theo đuổi hàng loạt các hợp đồng béo bở liên quan đến công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, trong đó có một công ty mà ông nói sẽ “có lợi với tôi và gia đình tôi”, theo các email mà New York Post đăng tải cho thấy.


Một email được gửi đến Hunter vào ngày 13/5/2017, với dòng tiêu đề "Kỳ vọng", bao gồm chi tiết về "gói thù lao" cho 6 người tham gia vào một liên doanh kinh doanh không xác định.


Hunter được xác định là "Chủ tịch / Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC", một chữ viết tắt rõ ràng ám chỉ tập đoàn CEFC China Energy Co. có trụ sở tại Thượng Hải trước đây.


Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ trực tuyến 2020 vào ngày 20/8/2020. (DNCC qua Getty Images)


Lương của anh ấy được chốt ở mức "850", và email cũng nhấn mạnh rằng: "Hunter có một số kỳ vọng về văn phòng mà anh ấy sẽ giải thích".Ngoài ra, email phác thảo một “thỏa thuận tạm thời”, theo đó 80% “vốn chủ sở hữu” hoặc cổ phần trong công ty mới sẽ được chia đều cho 4 người có tên viết tắt tương ứng với người gửi và 3 người nhận, với chữ “H” hẳn nhiên đang đề cập đến Hunter Biden.


Thỏa thuận cũng liệt kê "10 Jim" và "10 do H nắm giữ cho ông lớn?".


Không thể xác định chính xác Jim và “ông lớn” là ai.


Những nội dung đáng quan tâm trong email ông James Gilliar thuộc CEFC Trung Quốc gửi Hunter Biden vào ngày 13/5/2017, do New York Post tổng hợp. (Ảnh chụp màn hình từ New York Post)


Người gửi email này là ông James Gilliar thuộc công ty tư vấn quốc tế J2cR. Ông Gilliar nhấn mạnh: "Tôi rất vui được nêu ra bất kỳ chi tiết nào với Zang nếu có thiếu sót [sic]?".


Chữ “Zang” này ám chỉ đến ông Zang Jian Jun, cựu giám đốc điều hành của CEFC Trung Quốc.


Email này được lưu trữ trong một kho dữ liệu, mà chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware cho biết đã khôi phục được từ một máy tính xách tay MacBook Pro. Chiếc máy tình này được giao tới cửa hàng này vào tháng 4/2019 và không bao giờ được lấy lại.


FBI đã thu giữ chiếc máy tính, và một bản sao của ổ cứng do chủ cửa hàng thiết lập đã được cựu Thị trưởng thành phố New York là ông Rudy Giuliani chia sẻ với New York Post trong tuần này.


Hunter Biden đã gửi một email khác vào ngày 2/8/2017 như một phần nối tiếp trong loạt mail. Nội dung email này liên quan đến một thỏa thuận mà Hunter đã ký với chủ tịch CEFC Ye Jianming, để có một nửa quyền sở hữu của một công ty mẹ dự kiến ​​sẽ thanh toán cho Hunter hơn 10 triệu USD ( khoảng 231,8 tỷ VNĐ) mỗi năm.


Nội dung email Hunter Biden gửi ngày 2/8/2017, nói về thỏa thuận "ngọt ngào" trị giá 10 triệu USD/năm mà chủ tịch CEFC Trung Quốc Ye Jianming đề nghị với anh ấy, do New York Post tổng hợp. (Ảnh chụp màn hình từ New York Post)


Ông Ye là người có mối quan hệ với quân đội và tình báo của chế độ Trung Quốc. Ông đã biến mất kể từ khi bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào đầu năm 2018, và CEFC đã phá sản vào đầu năm nay, theo truyền thông đưa tin.


Hunter Biden viết rằng, Ye đã làm ngọt các điều khoản của hợp đồng tư vấn 3 năm trước đó với CEFC, đó là trả cho Hunter 10 triệu USD mỗi năm “chỉ cho phần giới thiệu”.


“Chủ tịch đã thay đổi thỏa thuận đó sau khi chúng tôi chuyển [gặp mặt] ở MIAMI ĐẾN MỘT SỰ GIÀN XẾP LÂU DÀI VÀ MAY MẮN HƠN, để tạo ra một công ty mẹ do TÔI sở hữu 50% [sic] và 50% thuộc sở hữu của anh ấy”, Hunter Biden viết.


“Phí tư vấn là một phần trong nguồn thu nhập của chúng tôi, nhưng lý do khiến đề xuất này của chủ tịch khiến tôi và gia đình tôi hứng thú hơn nhiều là [vì] chúng tôi cũng sẽ là đối tác của [sic] vốn chủ sở hữu và hưởng lợi từ các khoản đầu tư của [liên doanh]”.


Một bức ảnh chụp ngày 1/8/2017 cho thấy một sơ đồ viết tay về quyền sở hữu “Hudson West” được chia tỷ lệ 50/50 giữa hai thực thể cuối cùng do Hunter Biden kiểm soát và một người nào đó được xác định là “Chủ tịch”.


Sơ đồ viết tay về quyền sở hữu “Hudson West” được chia tỷ lệ 50/50 giữa hai thực thể cuối cùng do Hunter Biden kiểm soát và một người được xác định là “Chủ tịch”, ảnh chụp ngày 1/9/2017. (Ảnh chụp màn hình từ New York Post)


Theo báo cáo về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của Hunter Biden do 2 Thượng nghị sĩ Ron Johnson và Chuck Grassley công bố vào tháng trước, có một công ty mang tên Hudson West III đã mở hạn mức tín dụng vào tháng 9/2017.


Các thẻ tín dụng được cấp cho công ty này đều do các thành viên trong gia đình Biden sử dụng, bao gồm Hunter, chú của anh là James Biden và vợ của James là Sara Biden. Họ sử dụng các thẻ này để mua "những món hàng xa xỉ trị giá hơn 100.000 USD (khoảng 2,318 tỷ VNĐ), bao gồm vé máy bay và nhiều mặt hàng tại các cửa hàng Apple, hiệu thuốc, khách sạn và nhà hàng", báo cáo cho biết.


Công ty Hudson West III sau đó đã bị giải thể, và công ty luật của Hunter Biden là công ty Owasco PC, là một trong hai chủ sở hữu.


Hunter Biden đã gửi email tới Gongwen Dong. Vào tháng 10/2018, tờ Wall Street Journal đã khẳng định, người này có liên quan đến việc các công ty có liên kết với ông Ye mua 2 căn hộ sang trọng ở Manhattan có tổng giá trị lên tới 83 triệu USD (hơn 1,92 nghìn tỷ VNĐ).


Ông Dong sở hữu một biệt thự rộng lớn ở làng Great Neck thuộc Long Island, New york. Theo xác minh trong các tin tức, ông là Giám đốc tài chính của Tập đoàn Kam Fei, một công ty đầu tư có trụ sở tại Hong Kong.


Các tài liệu mà New York Post thu được cũng bao gồm một "Thư cam kết với luật sư" được thực hiện vào tháng 9/2017, trong đó một trong những trung úy hàng đầu của Ye là cựu quan chức chính phủ Hong Kong Chi Ping Patrick Ho, đã đồng ý trả cho Hunter Biden 1 triệu USD. Đây là phí "tư vấn về các vấn đề liên quan đến luật pháp Hoa Kỳ, cùng lời khuyên liên quan đến việc tuyển dụng và phân tích pháp lý của bất kỳ Công ty Luật hoặc Luật sư nào của Hoa Kỳ”.


Những nội dung đáng quan tâm trong email "Thư cam kết với luật sư" mà cựu quan chức chính phủ Hong Kong Chi Ping Patrick Ho gửi Hunter Biden vào tháng 9/2017, do New York Post tổng hợp. (Ảnh chụp màn hình từ New York Post)


Vào tháng 12/2018, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Manhattan đã kết tội cựu quan chức Ho vì 2 âm mưu hối lộ 3 triệu USD (69,54 tỷ VNĐ) cho các quan chức chính phủ cấp cao ở châu Phi, để có quyền khai thác dầu ở Chad và hưởng các giao dịch kinh doanh béo bở ở Uganda.


Ông Ho đã thụ án 3 năm tù và bị trục xuất về Hong Kong vào tháng Sáu năm nay.


Luật sư của các bên gồm: Hunter Biden, chiến dịch của ông Joe Biden, ông Gilliar, ông Dong và ông Ho, đều không trả lời yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, trước đó luật sư của Hunter Biden đã nói: “Không cần bình luận về bất kỳ thông tin nào do ông Rudy Giuliani cung cấp".


Luật sư George Mesires bổ sung: “Ông ấy đã thúc đẩy các thuyết âm mưu gây mất uy tín rộng rãi về gia đình Biden, công khai dựa vào các tác nhân có quan hệ với tình báo Nga. Hồ sơ không trung thực của ông ấy trong những vấn đề này đã tự nói lên điều đó".


19 Dân Biểu Cộng Hoà đã đồng ký tên trong bức thư gửi đến Giám Đốc FBI Christopher Wray để tra hỏi về những điều sau:


1. FBI đã có trong tay máy điện toán xách tay (laptop) và ổ chứa dữ liệu (hard drive) trong bài báo của New York Post hay không?


2. FBI đã tiến hành các bước để xác thực máy điện toán xách tay, ổ chứa dữ liệu và dữ liệu đã bị lộ ra hay không?


3. Có nhân viên FBI nào đã báo cáo cho quan chức của Bộ Tư Pháp hay Toà Bạch Ốc về máy điện toán xách tay và ổ chứa dữ liệu này vào bất cứ thời điểm nào kể từ tháng 12 năm 2019 không?


4. Tại sao tờ New York Post lại có được thông tin về máy điện toán xách tay và ổ chứa dữ liệu này trước người dân Mỹ?


Vụ “đàn hặc” Tổng Thống Trump bắt đầu vào ngày 18/12/2019. Nếu FBI đã có trong tay những thông tin bất lợi cho ông Joe Biden và con trai Hunter Biden trong thời gian đó mà cố giấu diếm thì quá tồi tệ. Cơ quan điều tra liên bang mà biến thành “đầm lầy” thì nên bị quét sạch, cho về nhà chăn vịt.


( lq Vu)

© Du Miên biên dịch
    NTDVN
Nguồn: Emma-Jo Morris and Gabrielle Fonrouge, Emails reveal how Hunter Biden tried to cash in big on behalf of family with Chinese firm | New York Post, October 15, 2020

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad