Tàu ngầm Indonesia bị chìm, 53 người thiệt mạng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2021

Tàu ngầm Indonesia bị chìm, 53 người thiệt mạng


Tàu ngầm KRI Nanggala - 402 của hải quân Indonesia trong chuyến trinh sát vùng biển Java năm 2015. (Ảnh: Wikipedia)


Ngày 24/4, Hải quân Indonesia đã tìm thấy các vật dụng từ tàu ngầm bị mất tích trong hai ngày qua và chính thức tuyên bố, tàu ngầm của họ bị chìm và nứt vỡ, khiến 53 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu thiệt mạng.


Chỉ huy quân sự Hadi Tjahjanto cho biết sự hiện diện của một vết dầu cũng như các mảnh vỡ gần địa điểm nơi tàu ngầm lặn lần cuối cùng vào thứ Tư (21/4) ngoài khơi đảo Bali là bằng chứng rõ ràng của việc tàu KRI Nanggala 402 bị chìm. Indonesia trước đó cho rằng, con tàu bị mất tích.


Cảnh sát trưởng Hải quân Yudo Margono nói trong một cuộc họp báo ở Bali, “Nếu đó là một vụ nổ, nó sẽ thành từng mảnh. Các vết nứt xảy ra dần dần ở một số bộ phận khi nó đi xuống từ 300 mét, 400 mét đến 500 mét… Nếu có tiếng nổ, nó sẽ được nghe bởi sonar ”.Hải quân trước đó cho biết họ tin rằng tàu ngầm chìm ở độ sâu 600-700 mét (2.000-2.300 feet), sâu hơn nhiều so với độ sâu sụp đổ của nó là 200 mét (655 feet), lúc đó áp lực nước sẽ lớn hơn sức chịu của thân tàu.


Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ. Trước đó, hải quân cho biết sự cố điện có thể khiến tàu ngầm không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp để nổi lên mặt nước


Ông Margono cho biết trong hai ngày qua, các nhà tìm kiếm đã tìm thấy các bộ phận của máy nắn ngư lôi, một chai dầu mỡ được cho là dùng để tra dầu vào kính tiềm vọng, các mảnh vỡ từ thảm cầu nguyện và một mảnh vỡ từ đường ống làm mát được trang bị lại cho con tàu vào năm 2012 ở Hàn Quốc.


“Với bằng chứng xác thực mà chúng tôi tìm thấy được cho là từ tàu ngầm, chúng tôi tin rằng tàu ngầm của chúng tôi đã bị chìm xuống đáy biển”, ông Margono cho biết tại cuộc họp báo, nơi các đồ vật tìm thấy được trưng bày.


Ông Margono cho biết, các đội cứu hộ từ Indonesia và các quốc gia khác sẽ đánh giá các phát hiện. Cho đến nay chưa tìm được thi thể nào được tìm thấy. Các quan chức trước đó cho biết nguồn cung cấp oxy cho tàu ngầm sẽ hết vào đầu ngày thứ Bảy (24/4).


Một máy bay trinh sát của Mỹ, một chiếc P-8 Poseidon, đã hạ cánh vào đầu ngày thứ Bảy (24/4) và đã được chuẩn bị để tham gia tìm kiếm cùng với 20 tàu Indonesia, một tàu chiến Australia trang bị sonar và bốn máy bay Indonesia.


Các tàu cứu hộ của Singapore cũng dự kiến ​​sẽ đến vào thứ Bảy (24/4), trong khi các tàu cứu hộ của Malaysia sẽ đến vào Chủ nhật (25/4) để hỗ trợ cuộc săn tìm dưới đáy biển, các quan chức cho biết.Các thành viên gia đình của đoàn thủy thủ vẫn nuôi hy vọng người thân còn sống sót. Tuy nhiên, không có dấu hiệu của sự sống từ con tàu. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh nỗ lực toàn phần để xác định vị trí của con tàu và yêu cầu người Indonesia cầu nguyện cho sự trở về an toàn của thủy thủ đoàn.


Tàu KRI Nanggala 402 chạy bằng động cơ diesel do Đức chế tạo đã được đưa vào phục vụ tại Indonesia từ năm 1981. Lần ra khơi này, tàu mang theo 49 thành viên thủy thủ đoàn và 3 pháo thủ cùng một chỉ huy, Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết.


Indonesia, quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới với hơn 17.000 hòn đảo, đã phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng đối với các yêu sách hàng hải của mình trong những năm gần đây, bao gồm nhiều vụ việc liên quan đến tàu Trung Quốc gần quần đảo Natuna.


   Mời xem thêm »© Nguyên Hương
    The Epoch Times

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad