Dự án thép Hoa Sen Cà Ná – nhóm lợi ích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Dự án thép Hoa Sen Cà Ná – nhóm lợi ích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?Dù không có tên trong các dự án đã được duyệt từ trước nhưng dự án thép Hoa Sen Cà Ná đã được Bộ Công thương bổ sung vào quy trình quy hoạch ngay trước thời điểm Chính phủ yêu cầu xây dựng lại quy hoạch ngành thép hơn nửa tháng. Một dự án được bổ sung vào quy hoạch ngành nhanh chóng mà chưa thông qua các cơ quan thẩm định, đánh giá. Điều này có gì bất thường hay không?

Không quá khó để tìm ra mối liên hệ giữa ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công thương hiện nay và ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tôn Hoa Sen. Ông Trần Tuấn Anh, con trai của cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương, sau khi kết hôn với người mẫu Thùy Hương (1) đã trở thành anh em cột chèo với ông Lê Phước Vũ.

Ảnh đại gia Lê Phước Vũ và vợ là bà Mỹ Hạnh (em ruột bà Thuỷ Hương)

Ảnh Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và vợ là người mẫu Thuỷ Hương

Điểm qua một số sự kiện song hành của ông Trần Tuấn Anh trong quá khứ cùng tập đoàn Tôn Hoa Sen - kể từ thời còn làm Thứ trưởng.

- Tháng 6/2015, tại khu công nghiệp Đông Hồi – Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Hoa Sen tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy Hoa Sen thứ 2 của Tập đoàn Hoa Sen tại Nghệ An. Dự lễ khởi công về phía khách mời có ông Trần Tuấn Anh – Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công thương.(2)

- Tháng 1/2016, Công ty Tôn Hoa Sen cùng tham gia đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu tại Bắc Kạn. (3)

- Tháng 2/2016, Tập đoàn Hoa Sen tổ chức sự kiện xuất khẩu lô hàng 20.000 tấn tôn thành phẩm đến Hoa Kỳ. Đến dự sự kiện có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương (4)

- Tháng 3/2016, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh dự lễ khởi công nhà máy Tôn Hoa Sen Hà Nam.

Tháng 4/2016, Quốc hội đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bổ nhiệm ông Trần Tuấn Anh làm Bộ trưởng Bộ Công thương thay ông Vũ Huy Hoàng.

Tháng 8/2016, Bộ Công thương bổ sung dự án thép Hoa Sen Cà Ná vào quy hoạch ngành thép tại tỉnh Ninh Thuận.

Chiều 27/8/2016, tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Tỉnh Ninh Thuận cùng với Bộ Công thương đánh giá về thiết bị, công nghệ của nhà máy này. Muốn đảm bảo môi trường phải sử dụng thiết bị hiện đại, đặc biệt không được xả nước thải ra biển" (5)

Ngày 6/9/2016, trả lời báo chí, đại gia Lê Phước Vũ công bố: "Hiện các tổ hợp luyện thép lớn trên thế giới đều sử dụng công nghệ Trung Quốc nên việc này không thành vấn đề..." (6)

Không quá khó để người ta xâu chuỗi các mối liên hệ kể trên với nhau để đưa ra kết luận cho sự hình thành của nhóm lợi ích mới sau cuộc thanh trừng thứ XII của nội bộ đảng Cộng sản.

Mối quan hệ mật thiết giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và đại gia Lê Phước Vũ đã có câu trả lời cho công luận về việc đưa Ninh Thuận vào quy hoạch ngành thép năm 2016 một cách quá dễ dàng.

Người Quan Sát
14.9.2016
DLB
Chú thích:

(1) http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/88688/thuy-huong-sap-ket-hon-voi-quan-chuc-cao-cap.html
(2) http://baonghean.vn/kinh-te/201506/khoi-cong-nha-may-ton-hoa-sen-thu-2-tai-nghe-an-2534454/
(3) http://backan.gov.vn/Pages/tin-tuc-su-kien-215/tin-trong-tinh-289/chinh-tri-xa-hoi-156/thu-truong-bo-cong-thuong-tran-tu-395fc007a1bd8a74.aspx
(4) http://www.baria-vungtau.gov.vn/web/guest/tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi/-/brvt/extAssetPublisher/content/3484308/tap-doan-ton-hoa-sen-xuat-khau-20-ngan-tan-ton-tri-gia-10-trieu-usd-qua-cang-ssit-di-hoa-ky
(5) http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/du-an-thep-10-ti-usd-tai-ninh-thuan-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-phai-danh-gia-tac-dong-moi-truong-mot-cach-ky-cang-truoc-khi-cap-phep-587400.bld
(6) http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/ong-le-phuoc-vu-dung-cong-nghe-trung-quoc-khong-van-de-3318110/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad