Tổng thống Pháp đề nghị Việt Nam thả bốn nhà bất đồng chính kiến - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Tổng thống Pháp đề nghị Việt Nam thả bốn nhà bất đồng chính kiến


Tổng thống Pháp François Hollande gặp chủ tịch Quốc Hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, trụ sở Quốc Hội, 06/09/2016. REUTERS/Minh Hoang


Nhấp vào nút play (►) dưới đây để nghe
Trong chuyến viếng thăm chính thức lần này, tổng thống Pháp François Hollande đã đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do cho bốn nhà hoạt động nhân quyền. Hãng tin AFP hôm nay 07/09/2016 dẫn nguồn tin thân cận với điện Elysée cho biết như trên.

Nguồn tin này nói rằng đó là một nhà ly khai Công Giáo, một sáng lập viên một đảng chính trị trong đất nước độc đảng, một nhà đấu tranh chống trưng thu đất đai và một blogger. Cả bốn người này đều bị lãnh những bản án nhiều năm tù, nhưng nguồn tin không muốn tiết lộ danh tính.

Theo yêu cầu của tổng thống François Hollande, danh sách đã được quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ, ông André Vallini, trao cho thứ trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn.

Trước chuyến thăm Việt Nam, ba tổ chức phi chính phủ trong đó có Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) đã gởi thư ngỏ đến tổng thống Pháp, đòi hỏi « dành quan tâm lớn nhất cho các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng » tại Việt Nam, kêu gọi ông Hollande « nêu ra vấn đề này ». Còn bà Camille Blanc, chủ tịch Amnesty International France tuyên bố : « Nhân quyền không thể bị hy sinh cho các hợp đồng thương mại ».

Về mặt công khai, tổng thống Pháp cũng đã nói về nhân quyền trong chuyến viếng thăm, cho biết ông « rất quan tâm đến Nhà nước pháp quyền ».

Sau khi ở thăm Hà Nội một ngày, tại Saigon hôm nay tổng thống François Hollande gặp gỡ các doanh nhân khởi nghiệp và các công ty phần mềm, thăm Viện Tim, biểu tượng cho sự hợp tác y tế Pháp-Việt. Được giáo sư Alain Carpentier thành lập năm 1992, Viện Tim là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam chuyên về giải phẫu tim.

Chuyến công du Việt Nam hai ngày kết thúc bằng cuộc trao đổi với lãnh đạo Thành ủy và tiệc chiêu đãi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng thống Hollande thăm doanh nghiệp khởi nghiệp của Pháp

Về cuộc chuyến thăm doanh nghiệp khởi nghiệp Pháp tại Sài Gòn, đặc phái viên Thanh Phương cho biết cụ thể :

"Để thể hiện mong muốn của ông thúc đẩy đầu tư của Pháp ở Việt Nam, sáng nay, tổng thống François Hollande đã đến thăm công ty dịch vụ tin học Linkbynet, nằm trên đường Điện Biên Phủ, Sài Gòn. Công ty này được chọn là vì đây là một thành viên của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp ( start-up ) Pháp ở Việt Nam.

Cộng đồng này hiện có hơn 800 thành viên tham gia, trong đó có hơn 120 công ty và một số chủ doanh nghiệp nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mới. Giám đốc công ty Linkbynet là một doanh nghiệp trẻ người Pháp gốc Việt Bùi Vĩnh Thụy. Công ty được tổng thống Pháp đến thăm là một vinh dự đối với anh, vì Linkbynet Vietnam chỉ mới ra đời khoảng 2 năm, mà lại được chọn trong số hàng trăm doanh nghiệp Pháp ở Việt Nam.

Tuy chương trình làm việc rất bận rộn, nhưng tổng thống Hollande đã bỏ hơn một tiếng đồng hồ tham quan công ty và tìm hiểu về công việc của các nhân viên tại đây, đồng thời trao đổi với các thành viên ban điều hành chương trình khởi nghiệp French Tech, mà trong đó có một số người mang hai dòng máu Pháp Việt.

Hôm qua khi tiếp cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, tổng thống Hollande cũng đã một lần nữa khuyến khích các doanh nghiệp Pháp mạnh dạn đầu tư vào Việt Nam".


Thanh Phương, Thụy My
RFI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad