Indonesia quyết không nhượng bộ chủ quyền Biển Đông - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Indonesia quyết không nhượng bộ chủ quyền Biển Đông


Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt tay với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Julie Bishop trong một cuộc hội đàm tại Cung điện Merdeka, Jakarta, Indonesia, ngày 28 tháng 10 năm 2016.

Tổng thống Indonesia ông Joko Widodo nói rằng nước ông sẽ “không nhượng bộ” trong vấn đề chủ quyền trên vùng tranh chấp tại Biển Đông, trước chuyến thăm Úc, một nước đồng minh của Hoa Kỳ.

Những bình luận này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Úc, bà Julie Bishop, tuyên bố hôm thứ Ba rằng hai nước đang xem xét khả năng tiến hành các cuộc tuần tra hải quân chung trên những vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, tuyến hàng hải quốc tế nơi qua lại của lượng hàng hoá trị giá 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Việt Nam và Indonesia đều có tuyên bố chủ quyền trên một số khu vực của vùng biển này.

“Về vấn đề chủ quyền của Indonesia, tôi không thỏa hiệp. Tôi quyết không thỏa hiệp.” ông Widodo nói trên sóng của đài ABC hôm thứ Bảy.

Tháng trước, Indonesia tiến hành tập trận qui mô xung quanh quần đảo Natuna, nơi hải quân Indonesia thường xuyên đụng độ tàu cá Trung Quốc trong khu vực giàu tài nguyên khí đốt nằm ở phía cực nam của Biển Đông này.

Trung Quốc, tuy không thách thức chủ quyền của Indonesia tại quần đảo Natuna, nhưng đã khiến nước này nổi giận khi nói hai nước có “tuyên bố chồng lấn” trên vùng biển gần quần đảo, nơi mà người Indonesia gọi là Biển Natuna.

Nước Úc trước đó cũng bị Trung Quốc chỉ trích sau khi triển khai các chuyến bay do thám trên các hòn đảo đang tranh chấp tại Biển Đông, và vì lập trường ủng hộ Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực này.


VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad