Đoạn đường đi “Không Bao Giờ Đến”, hay là trò hề “Chống Tham Nhũng” của Hà Nội - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Đoạn đường đi “Không Bao Giờ Đến”, hay là trò hề “Chống Tham Nhũng” của Hà Nội


Ảnh minh họa. Nguồn: Ngọc Diệp/ DT
Chống tham nhũng: Đánh chuột đã ra khỏi bình (RFA – Ngày 28-10)

Bản tin của đài Á Châu Tự Do đọc được hôm 28-10 cho hay: báo chí do Nhà nước quản lý đang thực hiện điều gọi là “dội bom tấn” lên cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, để vận động truy tố hình sự nhân vật đã về hưu này. Ông cựu Bộ trưởng bị cáo buộc thực hiện các phi vụ mua bán chức quyền gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng toàn cảnh bức tranh chống tham nhũng ở Việt Nam lại cho thấy tình hình không khá. Quốc nạn tham nhũng không những không giảm sút mà càng ngày càng trở nên nghiêm trọng, vô phương cứu vãn.

Vẫn theo đài RFA, hôm 27/10/2016 tại Hà Nội, Ông Trương Hòa Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực đã công khai nhìn nhận rằng, vấn đề chống tham nhũng trong những năm qua hoàn toàn chưa đạt được mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng lãng phí. Theo nhận định của ông Trương, tình trạng tham nhũng và lãng phí hiện nay đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đất nước, thậm chí còn đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ.

Cụm từ mệnh danh “dội bom tấn” đài RFA dùng để chỉ chiến dịch do Hà Nội chỉ đạo cho báo chí “đánh” ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công thương đã hồi hưu về tội danh hối mại quyền thế, lợi dụng chức quyền, mua quan bán tước để làm giầu bất chính. Đây là thứ tội danh quen thuộc đến nỗi giới thạo tin ở trong nước cho rằng nếu truy cho đến tận gốc rễ thì đến cả “tứ trụ triều đình” tân cũng như cựu từ Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân tới Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, bao gồm cả Đinh Thế Huynh cho tới cấp tỉnh cấp huyện cũng không thoát.

Báo điện tử của nhà nước và VietnamNet đưa tin: lên tiếng tại một Hội nghị chuyên đề tổng kết 10 năm chống tham nhũng, ông Trương Hòa Bình cho rằng, cần xác định tiêu chí công khai, minh bạch phải là giải pháp đột phá cho phòng chống tham nhũng, đồng thời cần có cơ chế giám sát quyền lực nằm trong điều gọi là “giỏ” pháp luật. Theo ông Trương đấy là điều kiện cần và đủ mới mong tận diệt được mầm mống tham ô lãng phí.

Được biết ông Trương Hòa Bình hiện được xếp hạng 15/19 về vai vế trong Bộ Chính trị. VGP News và VietnamNet cùng nhiều báo khác dẫn lời ông Trương công khai cho biết, trong 10 năm qua, trên toàn quốc có 918 người đứng đầu và cấp phó trong hệ thống cầm quyền bị xử lý vì thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; hơn 300.000 lượt cán bộ công chức bị chuyển đổi vị trí công tác. Tuy ông không nói rõ nhưng ai cũng hiểu lý do những cán bộ bị dời vị trí lãnh đạo vì dính vào chuyện tham ô lãng phí.

Khi nói tới những điều kiện xa lạ không hề hiện hữu trong guồng máy cầm quyền độc tài, chuyên chính Hà Nội, như “công khai”, “minh bạch” và một “giải pháp đột phá” cho việc phòng chống tham nhũng, đã thế ông còn công khai nêu ra những con số tố cáo mặt trái của chế độ, người ta tự hỏi, không hiểu ông Trương Hòa Bình thuộc loại người nào? Phải chăng ông là người trong sạch không tham nhũng nên mới xâm mình nêu lên những nét tiêu cực trong chế độ? Há ông không nhớ lời tuyên bố mới đây của TBT Nguyễn Phú Trọng: “Đánh chuột sợ bể bình”.

“Chuột” ở đây ai cũng hiểu ám chỉ những tay tham những lớn nhỏ chuyên lợi dụng chức quyền rao bán chức tước, ăn cắp của công để vinh thân phì gia. Còn bình mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo góc nhìn. Riêng với ông Trọng ông muốn gán cho nó một nghĩa đẹp. Theo ông trong khi diệt trừ bọn sâu mọt tham nhũng cần phải thận trọng vì có thể làm hại tới quốc sách, tới những thành phần tốt của đảng và nhà nước (?) Với những ai hiểu rõ bản chất xấu xa của chế độ chuyên chính cộng sản thì “bình” lại là một guồng máy, một cơ chế chứa đựng, bao che cho cả một tập đoàn “chuột tham ô, lãng phí” từ trên xuống dưới. Hiểu như thế, câu nói thời thượng gần đây của ông đảng trưởng đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng lại được hiểu là: nếu đánh bọn “chuột tham nhũng” cũng có nghĩa là sẽ đập tanh tành cả guồng máy đảng và nhà nước cộng sản!

Trả lời cuộc phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do tối 27/10/2016, từ Saigon ông Nguyễn Trung Dân cựu Phó Tổng Biên Tập phụ trách Báo Du lịch, người bị cách chức vào năm 2009 vì đăng một bài viết khích lệ tinh thần yêu nước trước họa bá quyền Trung Quốc, từ Saigon đã lên tiếng nhận định như sau:

“Bao giờ mà pháp luật không được thượng tôn, bao giờ luật pháp làm ra không bình đẳng vẫn có sự phân biệt giữa người này người khác, phân biệt nhân thân giữa người này người kia… tóm lại một câu, khi nào Đảng vẫn dẵm đạp trên pháp luật, Đảng chỉ huy pháp luật thì chắc chắn không thể có được sự gọi là minh bạch và rõ ràng để mà xử lý tham nhũng.”

Nhận định về phát biểu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Đăng Quang một cựu đại tá ngành Công an hiện nghỉ hưu ở Hà Nội cho biết ý kiến:

“25 năm đã qua 5 kỳ Đại hội Đảng, mỗi một kỳ Đại hội Đảng thì tình trạng tham nhũng càng nặng nề hơn, mức độ càng nghiêm trọng hơn và đối tượng phạm tội càng cao cấp hơn. Cho nên có thể nói là càng chống tham nhũng thì tham nhũng càng phát triển. Theo tôi cơ chế này ở Việt Nam đẻ ra tệ nạn tham nhũng và bọn tham nhũng lại ra sức bảo vệ cơ chế này. Do vậy nếu giao phó cho Đảng Cộng sản Việt Nam độc quyền chống tham nhũng thì tham nhũng càng phát triển.”

Hội nghị chuẩn bị đề án tổng kết 10 năm chống tham nhũng theo Nghị quyết Đảng diễn ra ngày 27/10/2016 ở Hà Nội, trong bối cảnh báo chí nhà nước mở tổng chiến dịch, đòi truy tố cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Nhân vật này về hưu sau Đại hội Đảng XII và mới bị Ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo về mặt Đảng. Lý do vì trong hai nhiệm kỳ Bộ trưởng thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Vũ Huy Hoàng đã thực hiện một số vụ bổ nhiệm, điều chuyển cán bộ mờ ám gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, người đã bỏ trốn qua Âu châu và bị truy nã quốc tế. Ông này bị cáo buộc chịu trách nhiệm cao nhất làm thất thoát 3.300 tỷ, trong thời gian làm Chủ tịch Tổng Công ty xây lắp dầu khí PVC.

Nếu như cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sau kỷ luật Đảng sẽ bị truy tố, thì có lẽ ông là nhân vật cao cấp nhất bị truy tố hình sự, dù đã là cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Bộ trưởng. Câu chuyện này làm nhiều người nhớ lại vụ tài sản bất minh của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh Tra Chính phủ, ông này bị bêu xấu nhưng không bị truy tố.

Sợ uy con hổ già

Trong 10 năm qua, các vụ án chống tham nhũng liên quan tới Đảng viên, cán bộ cao cấp đang tại chức là rất hiếm. Ông Nguyễn Trung Dân cựu Phó Tổng Biên tập phụ trách báo Du Lịch nhận định:

“Ông Tổng Bí thư nói rồi, đánh con chuột ở trong bình sợ nó vỡ bình thì sao… cho nên con chuột nó phải ra khỏi bình thì ông ấy mới đánh thôi…con chuột đó dù là ông Bộ trưởng hay Thủ tướng thì phải ra khỏi bình thì ông ấy đánh…còn trong bình thì ông ấy phải bảo vệ thôi…Thực chất là không thể đánh vì bởi vì có những luật riêng, ông Minh Phó Giám đốc Công an TP.HCM nói có luật riêng đảng viên không được đưa ra xử…Thành ra chỉ khi nào ông Tổng Bí thư bật đèn xanh thì mới đánh, mấy ông không bật đèn xanh thì thôi…”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được mô tả là người giơ cao ngọn cờ chống tham nhũng làm trong sạch Đảng, để tìm kiếm hậu thuẫn của lớp đảng viên trung kiên. Giới quan sát cho rằng, hoặc là ông Trọng chưa tập trung quyền lực đủ mạnh, hoặc là tham nhũng, lợi ích nhóm đã trở thành căn bệnh trầm kha bắt rễ trong hệ thống chính trị, cho nên ông Tổng Bí thư hành xử rất thận trọng và vì thế quá chậm chạp trong vấn đề làm trong sạch Đảng.

Điển hình là để “đả” một con hổ già nanh vuốt đã cùn như cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, mà đường đường một ông Tổng Bí thư phải mấy lần trực tiếp ra lệnh đánh một anh Phó Chủ tịch tỉnh là Trịnh Xuân Thanh. Ông Tổng Bí thư được cho là đã huy động toàn bộ công cụ truyền thông Nhà nước để moi móc việc ông Phó Chủ tịch Hậu Giang đi xe tư tiền tỷ gắn biển số công. Rồi từ đó mới có cớ điều tra làm rõ các vấn đề chạy quyền, chạy chức và vấn đề cựu Bộ trưởng Công thương nhắm mắt làm ngơ sai phạm lớn của ông Trịnh Xuân Thanh ở Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí.

Trong dịp trả lời chúng tôi, Luật sư Trần Quốc Thuận nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từ Saigon cho rằng, Tổng Bí thư phải có hành động thực sự quyết liệt để chống tham nhũng tới nơi tới chốn, chứ không phải chỉ làm một vài vụ để tuyên truyền. Ông nói:

“Đòi hỏi của xã hội, của nhân dân kể cả trong nội bộ Đảng cũng mong muốn là những vụ án gần đây cần phải làm tới nơi tới chốn. Như vụ AGV Mobiphone, vụ Núi Pháo, vụ Formosa rồi vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ Vinaconex …Nếu không làm tới nơi tới chốn thì có lẽ uy tín của Đảng sẽ thiệt hại vô cùng lớn…”

Ngày 17/10/2016 khi tiếp xúc cử tri Thành phố Hà Nội, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo Dân Trí online dẫn lời nói rằng, cần thiết cơ chế kiểm soát quyền lực và về điều gọi là “ Phải nhốt quyền lực vào lồng cơ chế lập pháp”.

Phát biểu đáng chú ý của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có khả năng hiện thực hay không. Cựu Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang từ Hà Nội nhận định:

“Tôi cho rằng tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng chỉ có tác dụng làm khích lệ tinh thần một số đảng viên. Nó không có giá trị thực tiễn, bởi vì ở Việt Nam giữa bộ khung quyền lực với những qui định của pháp luật và việc thực thi nó là có sự khác nhau rất xa.”

Sự độc tài, thối nát, thoái hóa, thực hiện kinh tế Xã hội Chủ nghĩa thất bại, đã khiến các đảng Cộng sản từng cai trị hàng chục thập niên ở Đông Âu bị xóa sổ. Rồi chính cái nôi khai sinh ra chế độ Xã hội Chủ nghĩa là Liên Xô cũng đã bị tan rã vào năm 1991. Đảng Cộng sản Việt Nam tất nhiên ý thức điều này rất rõ.

Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lý luận chủ nghĩa Mác Lê sẽ có được sức mạnh thần kỳ nào, để sống mái với các nhóm quyền lực và lợi ích đang xâu xé nền kinh tế Việt Nam. Hay là ông sẽ phải dựa vào uy lực của nhóm lợi ích mạnh nhất, hầu có thể thực hiện kế hoạch đả hổ diệt ruồi. – RFA

Trần Phong Vũ
Ba Sàm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad