Mỹ và ASEAN ‘quan ngại’ Trung Quốc bá quyền tại Biển Đông - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017

Mỹ và ASEAN ‘quan ngại’ Trung Quốc bá quyền tại Biển Đông


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) chụp hình chung với ngoại trưởng các nước ASEAN trong phiên họp ở Hoa Thịnh Đốn ngày 4/5/2017. (Hình: NICHOLAS KAMM/AFP/Getty Images)

Mời xem Video: Tranh dành Quyền lựcWASHINGTON 5-5 – Mỹ và ASEAN chia xẻ các âu lo chung về các hành động bá quyền bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời thảo luận đường hướng hợp tác thương mại, đầu tư.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng Ngoại trưởng Rex Tillerosn mời ngoại trưởng 10 nước ASEAN đến họp ngày 4/5/2017 ở Hoa Thịnh Đốn để “củng cố đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và tổ chức ASEAN” đồng thời kỷ niệm 40 năm mối quan hệ giữa hai bên.

Một ngày trước cuộc họp chính thức, một cuộc đối thoại đã diễn ra giữa đại diện chính phủ Mỹ và đại diện thư ký đoàn tổ chức ASEAN, chia xẻ các cam kết thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống, chính sách đối ngoại của Mỹ đối với khu vực Á châu và nói riêng ở khu vực Đông Nam Á có những dấu hiệu không ăn khớp nhau giữa những lời tuyên bố và thực tế diễn ra. Các nước khu vực thấy bất an khi Bắc Kinh ngang nhiên tiến hành kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự khổng lồ trên biển, bất chấp các cam kết đã ký.

Bộ ngoại giao Mỹ ra một bản thông cáo báo chí nói rằng Bộ trưởng Tillerson và các ngoại trưởng ASEAN thảo luận sự căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên gây ra bởi các cuộc thử võ khí nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa, đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của khu vực. Họ công nhận cần phải thi hành toàn diện các nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tin tức nói ông Tillerson kêu gọi các nước ASEAN nên cắt giảm những viện trợ kinh tế cũng như giảm thiểu quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn để áp lực nước này bớt hung hăng, bớt thách đố an ninh hòa bình khu vực và thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ và các ngoại trưởng ASEAN tái khẳng định sự ủng hộ một trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Á châu Thái Bình Dương và những nguyên tắc chung đã từng được các lãnh đạo ASEAN và Mỹ đồng ý với nhau trong phiên họp thượng đỉnh hồi đầu năm ngoái ở California, bao gồm cả việc giải quyết ôn hòa các tranh chấp với sự tôn trọng đầy đủ các tiến trình thương thuyết ngoại giao và pháp lý.

“Ngoại trưởng Tillerosn ghi nhận sự quan ngại được nhiều nước khu vực chia xẻ liên quan đến các vụ bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa tại Biển Đông. Ngoại trưởng Tillerson và các ngoại trưởng ASEAN nhấn mạnh sự cần thiết cho các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc thi hành hiệu quả và toàn diện một Bản Quy Tắc Ứng Xử của các bên trên Biển Đông,” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay như vậy cũng như ghi nhận các nỗ lực để đạt sớm một Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông.

Mời xem Video: [Nóng] "Tôi không nghĩ có ngày này" đó là lời thú nhận của Nguyễn Tấn Dũng với Đinh La Thăng?Hà Nội chỉ cứ thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đi dự cuộc họp giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ và ngoại trưởng ASEAN. Bộ Ngoại giao Hà Nội nói ông Dũng “chia sẻ lo ngại trước những diễn biến phức tạp tại Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không” trên khu vực Biển Đông. (T.N)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad