Ngũ Giác Đài: Trung Quốc ào ạt quân sự hóa Biển Đông - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017

Ngũ Giác Đài: Trung Quốc ào ạt quân sự hóa Biển Đông


Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancers thuộc phi đội số 9 bay đến tập trận phối hợp với khu trục hạm USS Sterett trên Biển Đông ngày 8 Tháng Sáu. (Hình : U.S. Air Force)

Mời xem Video: Tranh giành Quyền lựcWASHINGTON 9-6 – Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự trên Biển Đông khi xây dựng các căn cứ trên các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở khu vực, theo bản khảo sát của Ngũ Giác Đài vừa công bố.

Bản khảo sát của Ngũ Giác Đài gửi Quốc Hội công bố vào ngày có tin hai chiếc phi cơ ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ trên đảo Guam bay đến Biển Đông tập trận phối hợp với khu trục hạm trang bị hỏa tiễn tấn công USS Sterett (DDG 104) đang có mặt hoạt động trên biển ngày 8/6/2017.

Bản tin của Không quân Hoa Kỳ nói rằng cuộc tập trận hỗn hợp do Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương thực hiệp nhằm giúp tăng cường sự phối hợp giữa hải quân và không quân về các mặt từ chiến thuật, kỹ thuật đến các quy tắc phải tuân theo khi các lực lượng khác nhau được điều động thực hiện cùng một nhiệm vụ trên biển.

Tài liệu khảo cứu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đã xây dựng thêm các phi đạo dài 8,800 feet (2,682 mét) tại các phi trường mới làm trên 3 đảo nhân tạo ở Trường Sa sau khi đã bồi đắp đến 3,200 ha đất bồi mới từ các bãi đá ngầm ở Đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi.

“Trung Quốc đã xây dựng nhà để chứa 24 máy bay chiến đấu, các vị trí võ khí cố định , các doanh trại quân sĩ, các tòa nhà điều hành chỉ huy, các cơ sở truyền tin viễn thông tại các đảo nhân tạo vừa kể”, bản khảo sát của Ngũ Giác Đài viết. Ba trung đoàn phi cơ chiến đấu có thể được điều động đến các cơ sở vừa xây dựng này.

Mục đích của việc phát triển các cơ sở hạ tầng lưỡng dụng cho cả quân sự và dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông là “củng cố sự kiểm soát thực tế” (dù bất hợp pháp) vùng biển, theo bản nghiên cứu Ngũ Giác Đài nhận định.

Hải quân Trung Quốc từ năm 2002 đến nay đã đóng 10 tàu ngầm nguyên tử. Bốn chiếc tàu ngầm nguyên tử lớp Tấn 094 có thể được trang bị hỏa tiễn tấn công tầm xa và hiện đang được chế tạo thêm.

Tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới hơn 096 trang bị hỏa tiễn tấn công tầm xa nhiều phần sẽ được sản xuất từ những năm đầu thập niên 2020 và sẽ được trang bị các loại hỏa tiễn chiến lược J-3 tối tân hơn. Hiện Trung Quốc đang có 63 tàu ngầm tấn công gồm cả loại chạy diesel-điện và được trang bị các loại hỏa tiễn điều khiển chống tàu biển, theo bản nghiên cứu.

Từ nay đến năm 2020, số lượng tàu ngầm của Trung Quốc sẽ lên đến con số 80 và tới khoảng thời gian đó thì mẫu hạm Liêu Ninh sẽ dự trù đạt “khả năng khởi sự hoạt động” sau nhiều năm huấn luyện.

Điều khiến cho Ngũ Giác Đài quan tâm nhiều nhất , theo bảo nghiên cứu trên, là việc Trung Quốc ào ạt và gấp rút quân sự hóa khu vực Biển Đông, một vùng biển từ trước tới giờ vẫn được coi là vùng biển quốc tế.

Đầu Tháng Sáu, phát biểu tại Diễn Đàn An Ninh Khu Vực Shangri-La tại Singapore, Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis lên án Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là làm suy giảm an ninh của khu vực. Ông cũng lên án Bắc Kinh bất chấp phán quyết của Tòa Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, không tôn trọng quyền lợi của các nước khác.

“Chúng tôi chống các nước quân sự hóa các đảo nhân tạo và thực thi quá độ tuyên bố chủ quyền trên vùng biển không được luật lệ quốc tế hậu thuẫn. Chúng ta không thể và sẽ không cho phép đơn phương thay đổi hiện trạng do cậy sức mạnh bắt nạt mà có,” ông Mattis phát biểu ở Shangri-La ngày 3/6/2017.

Theo bản khảo sát của Ngũ Giác Đài gửi báo cáo đến Quốc Hội, “Trung Quốc tiếp tục dùng sức ép của nước lớn để tiến hành từ từ các hành động lấn chiếm nhằm tránh chiến tranh nhưng giúp họ kiểm soát trên thực tế hậu thuẫn cho tuyên bố chủ quyền cả ở hai khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Mời xem Video:
Vì "Sự tồn vong của đảng' Bắt buộc phải truy cứu Nguyễn Văn Bình thuộc phe 3 Dũng về trách nhiệm nợ xấu?
Khi đến Hoa Thịnh Đốn hồi Tháng 9-2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với báo chí là Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông. Bây giờ, những gì người ta nhìn thấy các bằng chứng cụ thể về sự dối trá của ông ta ngày một rõ hơn. (TN)

Người Viêt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad