Người Việt ở trong nước chi nhiều tỷ đôla 'tậu' nhà tại Mỹ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2017

Người Việt ở trong nước chi nhiều tỷ đôla 'tậu' nhà tại Mỹ


Một căn nhà được giao bán tại Mỹ.

Người Việt Nam trong nhóm 10 công dân các nước mua nhiều nhà tại Mỹ nhất trong vòng một năm qua, với số tiền chi ra hơn 3 tỷ đôla.

Phúc trình của Hiệp hội Chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ (NAR) công bố hôm 18/7 cho biết rằng các công dân nước ngoài chi 153 tỷ đôla để mua gần 300 nghìn bất động sản ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng Tư năm 2016 tới tháng Ba năm 2017.

Đứng đầu danh sách là người Trung Quốc với 31 tỷ đôla, tiếp theo sau là Canada (19 tỷ đôla), Anh (9,5 tỷ đôla), Mexico (9,3 tỷ đôla) và Ấn Độ (7,8 tỷ đôla).

Công dân Việt đứng ở vị trí thứ 9, với số tiền bỏ ra ước tính hơn 3 tỷ đôla, chiếm 2% tổng số tiền người nước ngoài chi ra để mua nhà ở Mỹ.

Con số này tăng gấp đôi so với số tiền mà người Việt Nam “móc hầu bao” để mua bất động sản một năm trước tại Hoa Kỳ, nơi có cộng đồng người gốc Việt sinh sống nhiều nhất trên thế giới.

Trung bình, người mua quốc tế trả khoảng 302 nghìn đôla để mua nhà, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016 và cao hơn so với giá bán nhà trung bình trên toàn nước Mỹ là khoảng 235 nghìn đôla.

Cùng ngày NAR công bố phúc trình, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được báo chí trong nước trích lời "yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, trong đó chủ yếu là đôla Mỹ". Trong ảnh là ông Phúc và phu nhân tại Đức đầu tháng này.

Theo Hiệp hội Chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ, ước tính có 10% người nước ngoài chi hơn 1 triệu đôla để mua nhà, và khoảng 44% giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt. Chưa rõ ngay tỷ lệ phần trăm công dân Việt nằm trong số này.

Các tiểu bang được người nước ngoài thích mua nhà nhất là Florida, California, Texas, New Jersey và Arizona. Đây là cũng là những nơi có đông cộng đồng người Mỹ gốc Việt sinh sống.

Ông Lawrence Yun, kinh tế gia của NAR, được trích lời nói trong thông cáo rằng việc người ngoại quốc vẫn muốn mua nhà ở Mỹ dù tình hình bất ổn về chính trị và kinh tế cho thấy rằng “người nước ngoài vẫn ngày càng tin rằng Hoa Kỳ là nơi an toàn để sống, làm việc và đầu tư”.

Báo cáo Hiệp hội Chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ đang gây chú ý trên cả mạng xã hội lẫn truyền thông trong nước mấy ngày qua, giữa lúc dư luận đang “nóng” quanh chuyện “quan chức và nhà khủng” ở nhiều tỉnh, thành.

Một số tờ báo trong nước đã đặt câu hỏi về chuyện “tiền đi ra bằng ‘cửa’ nào”, hay dẫn lời các chuyên gia nói về “lỗ hổng lớn, nguy cơ lớn” và chuyện thất thoát ngoại tệ.

Cùng ngày NAR công bố phúc trình, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được báo chí trong nước trích lời "yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, trong đó chủ yếu là đôla Mỹ", trong bối cảnh nhu cầu về ngoại tệ của nền kinh tế đang gia tăng.

Mời xem Video: Cộng sản Việt Nam kế hoạch xuất cảng thủ đoạn dùng côn đồ tấn công truyền thông tự do ở nước ngoài
VOA


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad