Trump đưa vào sử dụng tàu chiến tối tân gần 13 tỉ đôla - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2017

Trump đưa vào sử dụng tàu chiến tối tân gần 13 tỉ đôla


Tổng thống Donald Trump (trái) tuyên bố chính thức đưa hàng không mẫu hạm USS Gerald Ford vào hoạt động tại căn cứ Hải quân Norfolk ở Norfolk, bang Virginia, ngày 22 tháng 7, 2017.


Tổng thống Donald Trump tuyên bố đưa vào sử dụng USS Gerald R. Ford, một tàu chiến có công nghệ tối tân trị giá gần 13 tỉ đôla mà ông nói sẽ gửi "một thông điệp 100.000 tấn cho thế giới" và sẽ khiến kẻ thù của Mỹ "run sợ."

Sau ba năm trì hoãn và đội chi phí thêm hàng tỉ đôla, ông Trump chính thức bàn giao hàng không mẫu hạm đầu tiên của thế hệ hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ kế tiếp cho Hải quân Hoa Kỳ tại Căn cứ Hải quân Norfolk ở bang Virginia phía đông nam.

"Ở bất cứ nơi nào mà chiếc tàu này đi ngang qua chân trời, đồng minh của chúng ta sẽ an tâm và kẻ thù của chúng ta sẽ run sợ vì mọi người đều biết rằng Mỹ đang tới và Mỹ đang tới một cách oai phong," ông nói.

Tổng thống nói tàu chiến này đóng vai trò "răn đe để chúng ta không phải chiến đấu," nhưng nếu xung đột nảy sinh thì "nó sẽ luôn kết thúc theo cùng một cách. Chúng ta sẽ thắng, thắng, thắng."

Sau khi chỉ trích chính quyền trước "thiếu tính sẵn sàng về mặt quân sự," ông Trump kêu gọi Quốc hội "làm nhiệm vụ của mình" và cung cấp "mức kinh phí ổn định và đoán định được" cho quân đội.

Hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford thử nghiệm ngoài biển trong một bức hình do Hải quân Mỹ cung cấp không đế ngày tháng.

Hàng không mẫu hạm mới này sẽ là chiếc tàu chủ chốt của lớp "siêu hàng không mẫu hạm mới," là lớp mới đầu tiên trong vòng 40 năm và là những tàu chiến đắt tiền nhất từng được chế tạo.

Công tác đóng tàu USS Gerald R. Ford bắt đầu vào năm 2009 và theo lịch trình hoàn tất vào năm 2015 với chi phí là 10,5 tỉ đôla. Hải quân Mỹ cho biết chi phí bị đội lên và những sự chậm trễ trong quá trình đóng tàu là do công nghệ tối tân của nó.

Con tàu này sẽ có tuổi thọ 50 năm và nhà máy điện hạt nhân của nó sẽ cho phép nó hoạt động thêm 20 năm nữa mà không cần phải tiếp nhiên liệu.

Chiếc USS Ford được đặt theo tên của tổng thống thứ 38 của Mỹ, một trung úy chỉ huy trong Hải quân thời Thế chiến thứ hai. Nó được con gái của ông, Susan Ford Bales, đặt tên vào năm 2013.

Những hàng không mẫu hạm lớp Ford sẽ thay thế những siêu hàng không mẫu hạm Nimitz hiện thời, một lớp gồm 10 tàu chiến chạy bằng hạt nhân được đặt theo tên Đô đốc Hải quân Chester W. Nimitz thời Thế chiến thứ hai.

Mời xem Video: Cộng sản Việt Nam kế hoạch xuất cảng thủ đoạn dùng côn đồ tấn công truyền thông tự do ở nước ngoài
VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad