Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam trong vòng 4 tuần. - Người Đưa Tin

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam trong vòng 4 tuần.


Trong cuộc họp báo Liên bang ngày hôm nay, Chính phủ Đức đã đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và phát lệnh trục xuất tiếp một cán bộ ĐSQ VN ở Berlin trong vòng 4 tuần.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức, ông Breul đưa ra thông báo`` đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin``.( Foto: Thoibao.de)

Hôm nay, 22.9 trong cuộc họp báo Liên bang vầ vụ Trịnh Xuân Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức ông Breul đã đưa ra thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam đã gửi một bức thư hồi đáp cho Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel để giải thích về vụ việc Trịnh Xuân Thanh.

Phát biểu thẳng thắn trong buổi họp báo, ông Breul đưa ra quan điểm: `` không thể chấp nhận hành động coi thường pháp luật Đức và quốc tế khi Việt Nam cho mật vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, trong mọi trường hợp Chúng tôi không thể chấp nhận điều này.

Chính phủ Việt Nam cho đến nay chưa đưa một lời xin lỗi nào, và cũng không cam kết đảm bảo trong tương lai sẽ không có hành động tương tự vi phạm trắng trợn công pháp quốc tế. Việt Nam cũng không cam kết là sẽ xử lý những người có trách nhiệm về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Về Trịnh Xuân Thanh, một trong những điều kiện Đức đòi hỏi Việt Nam là phải xét xử Trịnh Xuân Thanh theo những chuẩn mực của một nhà nước pháp quyền và cho những quan sát viên quốc tế đến Việt Nam theo dõi.

Vì Việt Nam chưa đáp ứng được các yêu cầu của chúng tôi, chưa công nhận đã vi phạm pháp luật Đức, nên ngày hôm qua (21.9) Chúng tôi đã mời Đại sứ Việt Nam tại Đức tới Bộ Ngoại giao để thông báo về việc đình chỉ đối tác chiến lược.

Ngoài ra Chính phủ chúng tôi đã ra lệnh trục xuất ngay 1 cán bộ ngoại giao của Việt Nam ở Berlin, ông ta có 4 tuần để thu xếp rời khỏi nước Đức.
Đức vẫn tiếp tục yêu cầu Việt Nam đáp ứng những đòi hỏi nêu trên và bảo lưu các biện pháp tiếp theo đối với Việt Nam. ``

Chính phủ Đức Họp báo về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh hôm nay 22.9 tại Berlin ( Foto:Thoibao.de) 
Phóng viên Đức và quốc tế hỏi về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bị Việt Nam bắt cóc ( Foto:Thoibao.de) 
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Đức hôm 22.9 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh: Sprecher des Auswärtigen Amts zu neuen Entwicklungen im Fall Trinh Xuan Thanh

Mời xem Video: Bộ Công An triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ liên quan vụ tham nhũng nhà đất công sản?Bản dịch: Thông báo của Bộ Ngoại giao Đức ngày 22 tháng 9 năm 2017

Ngay sau khi biết được hành động phạm pháp này, chúng tôi đã nói rõ rằng việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Có những bằng chứng rõ ràng cho vụ bắt cóc này, những cái mà sẽ được đưa ra công chúng vào thời điểm thích hợp. Tổng Công Tố Liên bang đã tiếp nhận công việc điều tra vào ngày 10 tháng 8. Việc này còn chưa kết thúc.

Vụ bắt cóc này là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và luật pháp quốc tế. Chúng tôi không chấp nhận việc này trong bất cứ trường hợp nào.

Với việc trục xuất người đứng đầu tình báo ở Đại sứ quán Việt Nam, chúng tôi đã có những hành động rõ rệt từ vụ này. Chúng tôi đã nhiều lần thông báo rõ ràng và làm rõ những yêu cầu của chúng tôi cho chính phủ Việt Nam, rằng chúng tôi bảo lưu quyền thực hiện những biện pháp khác.

Yêu cầu của chúng tôi, xin lỗi cộng với lời bảo đảm rằng những vi phạm pháp luật như thế sẽ không xảy ra trong tương lai, đã không được chính phủ Việt Nam đáp ứng. Việt Nam cũng không hứa với chúng tôi là sẽ truy xét những người chịu trách nhiệm.

Chúng tôi đã đưa ra nhiều yêu cầu quanh Trịnh Xuân Thanh, trong đó là một thủ tục tố tụng mang tính nhà nước pháp quyền, bao gồm cả quan sát viên quốc tế.

Vì Việt Nam không hề đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi bằng bất cứ cách nào, không công nhận việc vi phạm pháp luật và phản bội lòng tin, chúng tôi bắt buộc phải tiếp tục có những biện pháp khác. Hôm qua, trong một cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam trong Bộ Ngoại giao, chúng tôi đã thông báo cho phía Việt Nam rằng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam bị tạm thời đình chỉ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trục xuất thêm một nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam. Bây giờ thì ông ấy có thời gian 4 tuần để cùng với gia đình rời khỏi nước Đức.

Chúng tôi mong muốn Việt Nam đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi.

Phía Việt Nam biết rằng họ làm thế nào để có thể khôi phục lại quan hệ song phương, làm thế nào để có thể bù đắp lại được việc phản bội lòng tin và vi phạm pháp luật.

Dịch giả: Phan Ba
Auswaertiges-amt.de


Trung Khoa
Thoibao.de

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad