Thông tin xung quanh vụ “lộ” tài liệu thân thế của Vũ Nhôm và Bùi Cao Nhật Quân - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 10 tháng 5, 2017

Thông tin xung quanh vụ “lộ” tài liệu thân thế của Vũ Nhôm và Bùi Cao Nhật Quân


Phan Văn Anh Vũ – Vũ Nhôm

Mời xem Video: Tranh dành Quyền lựcLiên quan đến những ồn ào trong việc lũng đoạn nền kinh tế, thao túng chính quyền thời gian qua của đại gia Phan Văn Anh Vũ, hay thường được biết đến với cái tên Vũ Nhôm, thì mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền 1 số văn bản, tài liệu “được cho” là giải mã về thân thế, cũng như nguồn gốc sự lộng hành của đại gia này.

Nội dung của những tài liệu được tung ra trên mạng mô tả Vũ Nhôm là người có mối quan hệ mật thiết với giới chức chính quyền cấp cao. Nhờ vào đó mà Vũ được cấp phép xây dựng một loạt các doanh nghiệp như công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, công ty TNHH I.V.C, công ty TNHH Minh Hưng Phát, công ty Cổ phần Xây Dựng 79, công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc, công ty Cổ phần Bất động sản Lighthouse Tuyên Sơn, công ty TNHH Đầu tư Memory, …. Các công ty này đều được chính quyền địa phương, đặc biệt là Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt và dành cho nhiều ưu đãi.

Bên cạnh đó, Vũ Nhôm cũng kết hợp cùng Bùi Cao Nhật Quân – đại thiếu gia của Novaland, người đang nổi đình nổi đám với biệt danh “new sex idol”, để tạo thành “nhóm lợi ích”, tiến hành thâu tóm dồn dập các dự án kinh tế, đặc biệt là bất động sản và tài chính, ngân hàng. Trong đó phải kể đến việc chiếm đoạt hàng loạt các khu đất vàng và những thương vụ thâu tóm đình đám: Seaprodex, Saigon Bank, Đông Á Bank…

Để bạn đọc có cái nhìn bao quát, chúng tôi xin thông tin lại 1 số sự việc có liên quan đến nội dung của các tài liệu trên. Những thông tin này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau:

Đầu tiên là việc công ty Bắc Nam 79 được cấp phép sử dụng ở khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực, TP. HCM. Sự việc gây tranh cãi khá nhiều trên các mặt báo, và đây cũng là lần hiếm hoi mà báo chí “dám” ồn ào về Bắc Nam 79.

Cụ thể, khu đất này sau năm 1975 đã được bố trí cho một cán bộ có công với cách mạng thuê sử dụng làm nhà ở. Sau đó đến năm 2007, gia đình này đã có đơn đề nghị được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ nhưng bị từ chối. Lý do là từ năm 2008, TP. HCM có chủ trương quy hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng Thư viện Thiếu nhi trên khu đất này để phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, ngày 23/10/2010, UBND TP.HCM lại có Công văn số 5358/UBND – ĐTMT về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (nay là 69A Lý Tự Trọng) để xây dựng dự án văn phòng. Khi phát hiện ra mục đích dự án đã bị thay đổi, từ công ích chuyển dần sang thương mại, gia đình người này đã kiên quyết phản đối. Đồng thời, có đơn tố cáo các hành vi sai phạm và dấu hiệu trục lợi, mờ ám của chính quyền.

Nhưng đến năm 2011, TP.HCM lại có quyết định 3163/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực để làm văn phòng làm việc dưới hình thức cho thuê 50 năm. Buộc hộ gia đình kia phải di dời đến địa điểm khác. Trong quá trình di dời, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 còn liên tục có văn bản gây sức ép, đe dọa với mệnh lệnh chỉ đạo đến hộ gia đình này.

Cần phải lưu ý thêm, trong khu vực này có rất nhiều công trình kiến trúc cổ đang được bảo tồn như Thư viện Khoa học tổng hợp, Bảo tàng TP.HCM, Tòa án Nhân dân TP.HCM… Nhưng tòa nhà văn phòng, khách sạn mà cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 muốn xây cao đến… 25 tầng. Đối chiếu giữa quy hoạch được duyệt và phương án kiến trúc do Cty này đề xuất cho thấy đã phá vỡ toàn bộ quy hoạch của thành phố.

Nhiều người đã đặt câu hỏi: Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thực chất là gì mà có thể làm chính quyền thành phố đổi thay chóng mặt đến như vậy?

Thứ hai đó là sự kiện thâu tóm cổ phần Tổng công ty thủy sản Việt Nam – Seaprodex, từ đó chiếm luôn khu đất mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM, của 1 doanh nghiệp có cái tên lạ mà quen, Nova Bắc Nam 79.

Sự việc bắt đầu khi khu đất vàng hiếm hoi ở Đồng Khởi được UBND TP.HCM giao lại cho Seaprodex. Sau đó năm 2011, ông lớn Geleximco ký kết hợp đồng hợp tác đầu xây dựng dự án cao ốc gồm văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao với Seaprodex, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng kể từ năm 2012.

Cuối năm 2014 Seaprodex tiến hành IPO, 2 cổ đông lớn nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm giữ 63,38% vốn và nhóm cổ đông liên quan đến Geleximco nắm 35% vốn. Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Geleximco khi đó làm Phó chủ tịch Seaprodex. Chính vì vậy nên bên trong nội bộ tập đoàn xảy ra mâu thuẫn về bên nào sẽ nộp tiền quyền sử dụng đất cho thành phố, Seaprodex hay Geleximco, dự án cứ thế dùng dằng mãi chưa quyết. Bất ngờ, nhóm cổ đông Geleximco “buông” dự án, đến cuối tháng 12.2016, Geleximco Miền Nam đã bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ tại Seaprodex.

Ngay lập tức, cổ đông lớn của Seaprodex xuất hiện cái tên Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1%. Trên thực địa, khu đất được trưng dụng làm quán Sài Gòn café. Điều đáng chú ý là chuỗi thương hiệu này gắn với đại thiếu gia của Tập đoàn Novaland?

Sài gòn cafe Đồng Khởi

Đến đây thì có thể nhiều người đã có thể hiểu Nova Bắc Nam 79 là cái gì, thực chất đó là cái tên lai căng giữa tập đoàn Novaland của Bùi Cao Nhật Quân và Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm, công ty này do Bùi Cao Nhật Quân làm đại diện pháp luật. Vũ Nhôm cùng Quân đã rất tài tình khi mua lại cổ phần của Seaprodex, mà theo như tài liệu trên mạng thì mua toàn bộ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dưới hình thức “chỉ định”, để rồi như từ trên trời rơi xuống, nhảy vào cuộc chơi đất vàng và giành chiến thắng 1 cách ngoạn mục.

Cái tên Nova Bắc Nam 79 còn được đề cập trong vài tài liệu khi nói về số phận của khách sạn Continental nằm ngay trung tâm Sài Gòn, theo đó thì khách sạn này cũng đã được bán “chỉ định” cho doanh nghiệp có vốn điều lệ vỏn vẹn 6 tỷ đồng này.

Tiếp theo, là việc công ty cổ phần Bắc Nam 79 đề nghị thành phố Đà Nẵng cho thuê lại mảnh đất số 252 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu. Thương vụ này là có thật, và đã bị UBND TP bác bỏ. Tuy nhiên sau đó có 1 sự kiện đáng chú ý là TP Đà Nẵng nhận được chỉ đạo điều chuyển khẩn cấp 1 lãnh đạo UBND TP về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy. Có thông tin rằng ghế của ông chủ tịch UBND còn lung lay?

Bùi Cao Nhật Quân thiếu gia của tập đoàn Novaland cũng là tổng giám đốc công ty Nova 79

Liên quan đến Đà Nẵng còn có việc công ty của Vũ Nhôm gửi văn bản cho ông Nguyễn Bá Thanh, khi đó còn là Bí thư kiêm chủ tịch HĐND, nội dung nói về việc giá giao quyền sử dụng đất của thành phố quá cao, đề nghị lãnh đạo hạ giá bớt. Vấn đề này không có gì để bàn cãi nếu như chỉ là việc thỏa thuận định giá giữa 1 doanh nghiệp với chính quyền, nó gây chú ý vì trong văn bản có bút phê của một lãnh đạo cấp cao ở một ngành không hề liên quan?

Và sau đó thì giá đất cho công ty này cũng đã hạ thật.

Bên cạnh đó, liên quan việc các công ty của Vũ Nhôm tham gia vào việc mua cổ phần của ngân hàng SaiGonBank, thuê mặt bằng tại khu cách ly thuộc Nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga quốc tế Nội Bài và nhà ga quốc tế Đà Nẵng, mua vốn của công ty Bạch Đằng,…. các tài liệu trong vụ “lộ lọt” này cũng có đề cập đến.

Vừa rồi là một số thông tin liên quan được công khai trên các phương tiện truyền thông. Đối chiếu theo nội dung tài liệu và tình hình diễn ra trong thực tế thì ngoại trừ mảnh đất ở 252 Bạch Đằng, Tp Đà Nẵng không rơi vào tay như ý định, còn lại những hạng mục có trong nội dung tài liệu hiện nay đều đang nằm trong tay của Vũ. Không biết vô tình hay hữu ý mà tất cả đều diễn ra theo 1 kịch bản tương đối giống nhau, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bất chính, đầy mờ ám, mưu hèn kế bẩn của tập đoàn Vũ Nhôm.

Có nhiều ý kiến hoài nghi những văn bản này là giả mạo, vì chức danh và ngày tháng trong nhiều văn bản không phù hợp với thực tế. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đồng tình với nội dung. Bài viết tổng hợp này nhằm giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh, từ đó tự tìm ra câu trả lời cho mình về những bí ẩn đằng sau việc lộng hành, coi trời bằng vung của tập đoàn Mafia kinh tế Vũ Nhôm – Bùi Cao Nhật Quân. Cụ thể vấn đề thế nào xin tiếp tục chờ ý kiến chính thức của các cơ quan chức năng.

______________________

Dư luận còn đang sửng sốt bởi thông tin thành phố trung tâm miền Trung – Đà Nẵng, bị một đại gia tên Phan Văn Anh Vũ thao túng cả về kinh tế và chính quyền, thì mới đây lại xuất hiện một số nội dung liên quan đến thân thế của đại gia bí ẩn này. Tuy còn nhiều điều chưa rõ ràng, nhưng hãy cùng chúng tôi điểm lại những thông tin đã và đang gây ồn ào trong dư luận suốt khoảng thời gian vừa qua.

Phan Văn Anh Vũ, thường được biết đến với cái tên Vũ Nhôm, là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (có trụ sở tại TP.HCM 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM), đồng thời cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (tầng 2–32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Giống như nhiều đại gia khác, Vũ là 1 người rất kín tiếng trước truyền thông.

Dư luận chỉ bắt đầu râm ran về Vũ khi vào ngày 4-3-2017, báo Lao Động đăng bài viết “Vụ doanh nghiệp tặng xe cho TP Đà Nẵng: Bất thường quanh chiếc xe tiền tỷ”, nội dung nói về việc Công ty TNHH Phú Gia Compound, tặng chiếc xe tiền tỷ cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Báo Lao động đưa tin rất dè dặt và cẩn trọng, sau đó thì cũng bỏ rơi vụ việc. Nhưng từ đây thì người ta mới bắt đầu biết đến những cái tên Phú Gia Compound, Minh Hưng Phát, hay dự án khổng lồ Sunrise Bay Đà Nẵng,… hóa ra đều là của 1 doanh nghiệp có cái tên lạ hoắc, Nova Bắc Nam 79 và do Vũ đứng đầu.

Bóng tối phủ quanh doanh nghiệp cũng như ông chủ này cũng từ đó mà dần dần sáng tỏ.

Theo nhiều nguồn thông tin, Vũ Nhôm là người “có quan hệ rộng rãi” với giới chức cao cấp ở Đà Nẵng, đồng thời là ông trùm bất động sản của thành phố này, nắm trong tay rất nhiều dự án đất vàng và cũng là đạo diễn của các phi vụ chuyển nhượng đất đai có chênh lệch giá cả lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Có thể kể đến như khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng, Tp Đà Nẵng. Năm 2006, UBND thành phố giao cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, mà ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 580 tỷ đồng (thu chênh lệch 495 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư.

Hay như khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước nằm trong Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết Đà Nẵng. UBND TP và công ty TNHH Daewon Cantavil ký thỏa thuận đầu tư, giao quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần 79 liên danh với công ty Daewon, với giá thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho công ty này hơn 579 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Vũ còn sở hữu nhiều khu đất trên đường Ông Ích Khiêm và lô đất tại đường Lê Đức Thọ, chưa kể là các dự án chạy dọc theo bờ sông Hàn.

Để đúc kết thì như người dân nơi đây cảm thán rằng “đất của Vũ Nhôm chiếm cả Đà Nẵng, từ nhà hàng khách sạn, Bar, Pup, đến cả trường học.”

Vũ Nhôm sở hữu đất đai theo cách tìm kiếm các dự án rồi sau đó xin đất Nhà nước, sau khi các dự án được phê duyệt, Vũ liền sang nhượng để kiếm chênh lệch. Đây có thể nói là việc làm bất hợp pháp, xuất phát từ năng lực hô mưa gọi gió, một tay che trời của Vũ. Vũ còn nổi tiếng trong việc chèn ép các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Đà Nẵng, khi các dự án phải qua tay Vũ rồi mới dễ dàng”trôi qua” chính quyền. Điều này dẫn đến vụ lùm xùm khi vào năm 2014, Vũ Nhôm bị ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1969) giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ATS tố cáo đích danh vì đã lừa đảo, chiếm đoạt một mảnh đất trị giá hơn 30 tỷ đồng trong nhiều năm, vụ việc chỉ xuất hiện trên 1 số mặt báo rồi nhanh chóng rơi vào im lặng.

Trước đó 1 năm, Vũ Nhôm cũng bị nêu tên trong bản kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng tiền nhà nước, lạ ở chỗ một sự việc rùm beng như vậy nhưng hoàn toàn không có thông tin gì trên báo chí. Người ta cho rằng đó là do Vũ đã vung tiền mua các tòa soạn để lờ đi các thông tin liên quan đến các vụ việc sai phạm của Vũ và doanh nghiệp Bắc Nam 79.

Cho nên dù tồn tại nhiều vấn đề song tiếng xấu của Vũ không hề lọt ra ngoài, từ đó đến nay nhiều dự án vẫn lọt vào tay đều đều như chưa từng có gì xảy ra. Mà không chỉ đất đai, các dự án có dính dáng đến Vũ Nhôm đều có vấn đề. Mới đây nhất, Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên khác The Sunrise Bay Đà Nẵng), do Vũ là Chủ tịch Hội đồng thành viên thi công, bị người dân 2 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam tố cáo hút cát trái phép dưới biển Cửa Đại (Hội An) để xây dựng, gây lo ngại sạt lở đất có thể xóa sổ đô thị cổ Hội An. Sự việc đau lòng đến mức lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, nguyên lãnh đạo TP Hội An phải đứng trước biển Cửa Đại để “lạy cát”. Dự án này chỉ vừa mới bị tạm dừng thi công vì chưa có báo cáo về…môi trường.

Công văn của công ty Cổ phần Nova gửi ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Việt Hương

Và nhắc đến dự án này thì không thể không nhắc đến mối quan hệ giữa Vũ Nhôm và tập đoàn Novaland, khi thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân của Novaland cũng đồng thời là đại diện pháp luật của công ty Nova Bắc Nam 79. Vị thiếu gia được tung hô “tuổi trẻ tài cao” này đang nổi tiếng trong dư luận mấy ngày qua bởi hàng loạt ảnh, clip thác loạn tình dục bệnh hoạn với đủ các cô thiếu nữ lan truyền khắp trên mạng. Quân được cho là đệ tử ruột của Vũ, hỗ trợ Vũ trong nhiều phi vụ làm ăn, đặc biệt trong đó là việc chi tiền và gái để kiểm soát chính quyền thành phố. Dư luận cho rằng, ở Đà Nẵng, Vũ cùng Quân chẳng khác nào những ông vua con, một tay che trời.

Vì vậy cho nên, Vũ rất lộng hành, thâm chí chính quyền Đà Nẵng nói đến Vũ Nhôm là nói đến nỗi ám ảnh, đặc biệt là sau thời ông Bá Thanh làm Bí Thư. Sau này thời điểm Bí thư Trần Thọ lên nắm quyền, đã kiên quyết ngăn chặn những phi vụ thao túng của Vũ. Dư luận đồn rằng, vì oán thù mà nhân lúc ông Thọ sắp về hưu, Vũ đã thuê phóng viên Báo Tuổi Trẻ viết phóng đại về mảnh đất được cấp cho con gái Bí Thư Trần Thọ. Thực chất đây là đất cấp tái định cư khi giải phóng mặt bằng, đã được đền bù theo quy định. Vũ mượn báo chí làm to chuyện nhằm đánh vào uy tín của ông Trần Thọ. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, ông Thọ đường đường chính chính về hưu 1 năm sau đó.

Hay như gần đây, UBND TP cũng kiên quyết phản đối phê duyệt dự án tại khu đất Cục Hải Quan TP. Đà Nẵng số 252 Bạch Đằng. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, UBND TP Đà Nẵng nhận được chỉ đạo từ một quan chức cao cấp đã lệnh phải điều chuyển khẩn cấp ông Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy. Sau vụ này, đồn rằng, Vũ Nhôm càng trở nên hung hăng hơn nữa, đòi dỡ cả ghế ông chủ tịch UBND.

Một điều nữa mà dư luận cũng đang râm ran, đó là nghe đồn Vũ Nhôm là dân tình báo. Bản thân Vũ, theo như kể lại thì cũng thường huênh hoang khoác lác về điều này. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin nào khẳng định chính xác.

Mời xem Video: Phật Giáo Hoà Hảo cầu nguyện và tố cáo đích danh công an tỉnh Vĩnh Long sát hại anh Nguyễn Hữu TấnNhưng dù sao dư luận cũng đã có quá đủ những lí do để hiểu tại sao doanh nghiệp do Vũ Nhôm đứng đầu – hay như cái cách người ta vẫn là Mafia kinh tế – lại có thể thao túng cả thành phố lớn nhất miền Trung, bình an vô sự dù đã đi qua hết sóng gió này đến bão bùng khác. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần mạnh tay dẹp bỏ những thành phần này ra khỏi sự phát triển của đất nước.

Blue Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad