Chuyện Vũ ‘nhôm’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

Chuyện Vũ ‘nhôm’


Vũ Nhôm (áo trắng, bên phải), phía hàng trên là Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Công Lý

Huỳnh Ngọc Chênh - Tin khám xét nhà và truy bắt Vũ Nhôm làm nhiều người dân Đà Nẵng hả hê, dĩ nhiên là trừ những quan chức, nhà báo…có quan hệ mật thiết với anh ta.

Tôi cũng rất hả hê. Hả hê vì cảm giác chung chung “mầy cấu kết với chính quyền làm giàu lên nhanh quá nên tao căm ghét”, bắt mầy là đúng rồi.

Tuy nhiên, ngồi ngẫm nghĩ kỹ lại thì nên bắt Vũ Nhôm vì tội gì?

Vì tội môi giới cho Đà Nẵng bán hàng loạt dự án nhà đất ư? Bên có nhu cầu bán, bên có nhu cầu mua, anh ta chỉ kết nối hai bên lại với nhau để kiếm hoa hồng thì chẳng có tội gì cả. Còn chuyện mua bán đúng sai là trách nhiệm của lãnh đạo ĐN và của bên mua.

Vì tội mua 31 căn nhà “vàng” không qua đấu thầu, hàm ý là có thể mua với giá bèo, ư? Cái nầy cũng trách nhiệm của lãnh đạo thành phố chứ không phải của Vũ. Nếu bắt Vũ tội nầy thì có thể bắt gần hết các đại gia nhà đất đang phất nhanh lên như Vincom, sungroup, Mường Thanh… Các vị ấy không thèm mua vài căn nhà mà mua đến vài chục ha đất vàng giữa trung tâm các thành phố lớn nhất nước.

Tuy vậy, chỗ nầy có thể nghi ngờ Vũ nhôm đã hối lộ cho các quan chức lãnh đạo thành phố để mua được nhiều nhà sở hữu nhà nước giá bèo. Nhưng để bắt tội anh ta thì phải có bằng chứng đưa hối lộ và nhận hối lộ. Đưa hối lộ thì dứt khoát anh ta không tự khai ra rồi, chỉ mong ở chỗ người nhận hối lộ ra “tự thú” khai báo. Lãnh đạo liên quan chuyện mua bán nhà thời đó có ông Nguyễn Bá Thanh đã qua đời, bây giờ chỉ hy vọng vào chỗ ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến … thành thật khai báo.

Bó tay. Với pháp luật cà giờn của VN thôi, chứ pháp luật bọn tư bản như Mỹ, Nhật thì quá dễ. Truy nguồn tiền mua 31 căn nhà ở đâu ra thì bắt tội Vũ Nhôm không khó chút nào. Có khi lại truy ra 31 căn nhà trên chưa chắc thực sự Vũ Nhôm làm chủ. Ngôi biệt thự L09 với trên 12 ngàn mét vuông trên Sơn Trà là một ví dụ điển hình.

Mà truy từ nguồn gốc tài chính để bắt tội thì hàng loạt quan chức và đại gia VN vào tù chứ không riêng gì Vũ. Quan chức thì không dễ khai tiền đó do buôn chổi đót hay nuôi heo mà có, còn đại gia nói do kinh doanh thì phải chứng minh tiền nộp thuế tương ứng với tài sản phát sinh.

Nghi ngờ, căm ghét Vũ Nhôm thì nhiều, nhưng để tìm ra tội bắt anh ta không phải dễ.

Tuy nhiên vẫn bắt được anh ta. Bắt không phải vì tội liên quan đến các phi vụ làm ăn của anh ta như kể trên mà vì một cái tội đâu từ trên trời rơi xuống mà chỉ có trời mới biết, tội ” cố ý làm lộ bí mật nhà nước”- lệnh truy nã của bộ công an nói thế.

À thì tin đồn trên mạng xã hội anh ta là cấp tá an ninh là đúng sự thật. Ông bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng vừa xác nhận điều nầy trước ngày Vũ Nhôm trốn thoát. Ông Nghĩa còn nói chính xác cấp bậc anh ta là thượng tá, ghê thế. Tin đồn trên mạng nhiều lúc đúng sự thật đến như vậy nên dân tin vào mạng xã hội hơn tin vào báo đảng cũng có lý của nó.

Chỉ có thượng tá an ninh thì mới có bí mật quốc gia để tiết lộ chứ doanh nhân thì lấy gì mà tiết lộ. À quên, doanh nhân cũng có đấy, đó là đã hối lộ hay ăn chia với quan chức lãnh đạo nào. Cái đó cũng là bí mật quốc gia cần giữ kín bưng chứ không giỡn chơi đâu.

Không biết cái “bí mật quốc gia” mà Vũ Nhôm cố tình tiết lộ là cái bí mật gì? Có bí mật bằng cái kế hoạch bí mật bắt anh ta mà vẫn bị lộ ra để anh ta trốn thoát?

Có dư luận nghi ngờ anh ta chẳng trốn thoát vì báo chí đảng có nhắc đến từ “Mafia” khi viết về các vụ việc liên quan đến anh ta. Dư luận cũng nghi ngờ anh ta có là thượng tá an ninh thật đội lốt doanh nhân để “trinh sát” hay chỉ là núp bóng an ninh trong quan hệ kiểu mafia để dễ làm ăn.
Nghe nói mafia có luật im lặng. Mà chỉ có người chết mới im lặng vĩnh viễn…

Câu chuyện về thân phận cuộc đời Vũ Nhôm cũng là câu chuyện thú vị. Từ một anh thợ làm nhôm nhà nghèo mà vươn lên đến mức như hiện nay, đến mức việc bắt anh ta cũng làm xao động cả xã hội.

Nhà văn, nhà báo nào thân thiết với anh ta nên chăng tìm hiểu viết một cuốn sách về anh ta. Tuy là chuyện riêng về thân phận của anh ta, nhưng sẽ phản ảnh hết các mối quan hệ phức tạp, bát nháo trong một giai đoạn lịch sử VN, giai đoạn cộng sản làm kinh tế thị trường.


© Huỳnh Ngọc Chênh
FB Huỳnh Ngọc Chênh

1 nhận xét:

 1. NỢ CHỒNG NỢ CHẤT VỢ CON
  *
  Nợ chồng nợ vợ đẻ nợ con
  Trí thức Sài Gòn vẫn ngủ ngon
  Lê Phước Hòai Bảo sanh Từ Dủ
  Từ Hy Từ Ấy ngậm bồ hòn
  *
  Nông Đức Mạnh Lổ Trí Thâm=Đỗ Mười Đỗ Thị Huyền Tâm Đỗ Lạc mầm
  Lại Văn Sâm sẩm Tô Lâm
  Hồ Thu Xuân Thảo hôn lầm Đường Minh Hưng
  Dzịt kiều hải ngoại Bà Tưng=hoài lang dạ cổ lẫy lừng Đàm Vĩnh Hưng
  *
  Thanh Lam Cờ Đỏ hán con cưng
  Bùi Hiền hĩm dữ chẳng đặng đừng
  Khủng bố phi trướng Tân Sơn Nhất
  Cảnh sát giao thông vẫn dững dưng
  *
  Lọ là con mắt tráo trưng=côn an IsIs không ngưng nghỉ trong đồn
  Áo LoL quần Tạ Hầu Đôn
  Tạ Thu Thâu tóm trong bồn Tạ Bích Loan
  Trần Đại Quang Nguyễn Thị Doan=tam Tòng Thị Phóng lăng loàn Hoàng Văn Hoan
  *
  TÂM THANH

  Trả lờiXóa

Post Bottom Ad