Cựu cảnh sát trưởng Westminster tố cáo ‘tham nhũng tràn lan thành phố’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

Cựu cảnh sát trưởng Westminster tố cáo ‘tham nhũng tràn lan thành phố’


Ông Kevin Baker, cựu cảnh sát trưởng Westminster cho rằng tình trạng tham nhũng trong một cộng đồng “có nhiều người Việt Nam, những người bỏ trốn vì sự kềm kẹp của chính quyền Cộng Sản, thì nay lại thấy có chiều hướng chuyện này tái xuất hiện tại Little Saigon.”

Westminster City Hall (Hình minh họa: Jeff Antenore/Voice of OC)

WESTMINSTER, California – Ông Kevin Baker, cựu cảnh sát trưởng Westminster, tố cáo “tham nhũng lan tràn thành phố, dân cử hành động giống như ‘băng đảng,’ tìm cách dùng cảnh sát để gây sức ép với doanh nghiệp địa phương và trừng phạt đối thủ chính trị.”

Đó là phần mở đầu một bài báo của báo mạng Voice of OC đăng tối Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, dựa theo nội dung đơn kiện của ông Baker đối với Westminster.

Voice of OC có đăng toàn bộ đơn này trên trang web https://voiceofoc.org

Voice of OC coi đây là thông tin công cộng, đòi xem đơn kiện, dài 14 trang, nhưng thành phố từ chối.

Thế là họ đâm đơn kiện, hồi Tháng Tư, 2016.

Tháng Mười Một vừa qua, tòa ra phán quyết thành phố phải công khai hồ sơ này.

Và Voice of OC có được đơn này hôm Thứ Sáu.

Thành phố phải trả cho luật sư của Voice of OC, cô Kelly Aviles, $120,000 luật sư phí, vì thua vụ kiện, vẫn theo Voice of OC.

Ngoài ra, thành phố dàn xếp với ông Baker, trả ông $500,000 để ông ngưng kiện, đồng thời yêu cầu ông ký một thỏa thuận không được công khai nội dung kiện.

Trong một tuyên bố ngắn, ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố, khẳng định những gì thành phố đưa ra tại tòa, rằng ông Baker chưa bao giờ chính thức kiện, bởi vì đơn kiện chưa được ký.

“Những tố cáo của ông Baker không có gì khác hơn là một cố gắng làm hoen ố uy tín của các vị dân cử và đòi lấy $10 triệu tiền của người dân đóng thuế Westminster,” Voice of OC trích lời ông Manfro nói. “Ông Baker không bao giờ cung cấp bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho các tố cáo của ông, và chọn dàn xếp với thành phố với một phần của số tiền này. Thành phố đồng ý.”

Về số tiền $500,000, ông Dick Jones, luật sư thành phố, giải thích với nhật báo Người Việt như sau: “Trong số tiền này, có $100,000 là do công ty bảo hiểm CIPA trả, không liên quan gì đến thành phố, trả cho những tố cáo của ông Baker. Số còn lại lấy gián tiếp từ một số quỹ của thành phố liên quan đến các tố cáo không vững chắc của ông Baker, nhưng vì đây là vấn đề nhân sự nội bộ, nên tôi không thể nói được.”

Về số tiền $120,000, ông Jones cho biết đó là tiền của thành phố.

“Chúng tôi luôn nghĩ đây không phải là thông tin công cộng, nhưng đó là phán quyết của tòa, chúng tôi phải chấp nhận,” ông Jones nói.

Theo Voice of OC, những gì ông Baker phàn nàn là một loạt các hoạt động bị tố cáo là phi pháp, do ông chứng kiến hoặc nhớ lại, và cho thấy một bức tranh mà trong đó, các thành viên Hội Đồng Thành Phố đẩy nhân viên công lực làm một số việc chống lại một số doanh nghiệp để trừng phạt các đối thủ chính trị, sử dụng phương tiện của thành phố để làm giàu cho chính họ và các đồng minh chính trị.

Một cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Jeff Antenore/Voice of OC)

Ông Baker viết trong hồ sơ rằng, ông đã báo cáo mọi chuyện tới cả FBI và Ủy Ban Công Bằng Chính Trị (FPPC).

Voice of OC nói họ có gọi điện thoại cho hai cơ quan này tối Thứ Sáu, nhưng không được.

Đơn của ông Baker tố cáo Nghị Viên Margie Rice xì tin mật các cuộc họp cho đồng minh của mình, ông Frank Cobo, một công nhân thành phố và là ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City cùng với bà, để làm lợi cho một số cảnh sát viên kiện thành phố và bốn cảnh sát trưởng (bao gồm cả ông Baker).

Ông Baker cho rằng ông Cobo, nay đã nghỉ hưu, là “cánh tay mặt” của bà Rice và gần như không sợ bất cứ ai trong thành phố.

Vị cựu cảnh sát trưởng cũng tố cáo bà Rice nhiều lần dùng phương tiện của thành phố cho mục đích cá nhân như sửa máy điện toán riêng, kêu cảnh sát chở đi tham dự một số sự kiện công cộng và cá nhân, và đòi một số dịch vụ miễn phí của tiệm bán xe Elmore Toyota.

Cả bà Rice và ông Cobo đều không trả lời điện thoại khi Voice of OC gọi đến.

Ông Baker cũng tố cáo những dân cử khác dùng cảnh sát để trả đũa đối thủ chính trị.

Ông viết, Thị Trưởng Trí Tạ gọi cảnh sát nói nhà hàng Q’s Lounge vi phạm luật lệ an toàn và bán rượu bia. Rồi ngay sau đó, Nghị Viên Andy Quách gọi ông nói rằng nhà hàng Club Bleu cũng vi phạm tương tự.

Đây là hai nhà hàng nằm trên đường Beach.

Ông Baker viết rằng Club Bleu ủng hộ ông Trí, trong khi Q’s Lounge ủng hộ ông Andy.

Ông Andy nay không còn làm nghị viên, và Q’s Lounge nay đã đóng cửa.

Voice of OC nói, dựa theo hồ sơ, Club Bleu ủng hộ ông Trí ít nhất $5,000 kể từ năm 2007, trong khi hồ sơ từ năm 2000 đến năm 2009 không cho thấy Q’s Lounge có ủng hộ tiền cho ông Andy hay không.

“Mỗi khi cảnh sát đến mỗi nơi theo yêu cầu, mỗi dân cử đều hỏi tại sao tôi mạnh tay với doanh nghiệp quen biết của họ,” ông Baker viết.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Là dân cử, tôi lắng nghe tất cả mọi ý kiến của người dân, cho dù đó là ai. Và khi tôi biết chuyện, tôi báo cảnh sát giải quyết.”

“Tôi còn để số điện thoại riêng trên danh thiếp, một điều ít có dân cử nào làm, để người dân có thể trực tiếp liên lạc với tôi,” ông nói tiếp.

“Thế thì cả thành phố gọi ông thì sao,” nhật báo Người Việt hỏi.

Ông Trí nói: “Tôi nhận hết, và điều này là bình thường. Không ngày nào tôi không nhận hàng chục cú điện thoại của người dân.”

“Còn chuyện ủng hộ tiền và chuyện phục vụ cư dân là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Ở Mỹ này, mọi người có quyền nhận tài chánh đóng góp khi tranh cử. Xin nói rõ, chuyện nhận tiền ủng hộ và chuyện phục vụ khác nhau hoàn toàn. Có nhiều người không ủng hộ tiền tôi, gọi đến, tôi vẫn báo cảnh sát hoặc nhân viên thành phố đến giải quyết,” ông Trí giải thích thêm.

Ông Baker cũng viết rằng, có lần ông Andy Quách yêu cầu ông nhẹ tay với doanh nghiệp bạn bè, nhưng ông từ chối.

Ông Baker cũng tố cáo Phó Thị Trưởng Tyler Diệp thường xuyên yêu cầu ông nhẹ tay với các xe buýt đến các khu thương mại và dân cư đón người đi sòng bài. Ông Baker cho rằng các hoạt động này bị cư dân phàn nàn, và là nơi xảy ra hoạt động cướp giật.

Theo Voice of OC, ông Tyler Diệp được các sòng bài ủng hộ $8,000 kể từ năm 2014.

Trong khi đó, cựu Nghị Viên Diana Carey lại muốn kiểm soát chặt chẽ hơn các vụ xe buýt của sòng bài đón người, theo ông Baker viết, và cho biết một khi không làm hài lòng người này thì cảnh sát có thể bị người kia trả thù.

Khi được hỏi, ông Tyler Diệp cho nhật báo Người Việt biết về những tố cáo của ông Baker như sau: “Có kẻ vì tư lợi không thấy hổ thẹn khi vu cáo người khác để đòi thành phố $10 triệu tiền thuế của dân. Chúng ta có nên tin một kẻ tham lam đến như vậy không?”

Ông Baker viết, trong năm 2014, nhân viên thành phố phải sửa đường ống bị xì, tại một khu nhà mà chủ là bạn của Nghị Viên Sergio Contreras.

Ông Contreras nói với Voice of OC rằng ông chưa đọc đơn kiện, nhưng những gì ông Baker viết chỉ là “một nửa sự thật.”

Ông Contreras kể với Voice of OC rằng một cư dân đến buổi họp thành phố phàn nàn chuyện này, vì chủ đất không sửa, nên ông kêu nhân viên làm.

“Đây là một vụ làm tiền,” ông Contreras nói về đơn kiện của ông Baker, theo Voice of OC. “Và mọi người bị hạ uy tín.”

Ông Baker cũng đề cập đến ông Dick Jones và cộng sự trong công ty luật của ông “moi” tiền thành phố bằng cách làm cái gì cũng tính tiền, mà nhiều khi một chuyện nhỏ, như đi lấy hồ sơ, cứ đi tới đi lui, để tính thêm tiền.

Nghị Viên Margie Rice. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cho rằng, ông Jones rất có quyền lực, và nhiều khi được coi là thành viên thứ sáu trong Hội Đồng Thành Phố.

Ông Jones bác bỏ điều này.

“Điều này không đúng. Hội Đồng Thành Phố Westminster bao gồm những người có khả năng thật sự. Tôi không hề xen vào, mà chỉ làm công việc luật sư của tôi,” ông nói với nhật báo Người Việt.

Ông Baker so sánh tình trạng “tham nhũng và quen biết” ở Westminster cũng giống như thành phố Bell ở Los Angeles County, nơi các vị dân cử cùng nhau “đục khoét” thành phố.

Ông cũng viết rằng sự tham nhũng này được thực hiện bằng một văn hóa “bí mật và mang tính đàn áp” qua việc “đe dọa, khiêu khích, trả thù đối với nhân viên và cư dân dám nêu vấn đề này ra.”

Ông còn cho rằng tình trạng tham nhũng trong một cộng đồng “có nhiều người Việt Nam, những người bỏ trốn vì sự kềm kẹp của chính quyền Cộng Sản, thì nay lại thấy có chiều hướng chuyện này tái xuất hiện tại Little Saigon.”

Ông Baker cho rằng bà Rice là một người gây ra nhiều vụ làm cho nhân viên kiện thành phố.

Bà Rice, đắc cử lần đầu vào Hội Đồng Thành Phố năm 1994, sau đó đắc cử thị trưởng sáu lần.

“Gần như mọi tổng quản trị làm việc với bà Rice đều coi bà là nguyên nhân chính gây khó khăn cho thành phố, chỉ vì những vấn đề cá nhân. Trong 14 năm, thành phố có tới 10 tổng quản trị. Tất cả họ biết bà là nhân vật quyết định, nên phải làm cho bà vui,” ông Baker viết. “Khi bà nổi giận, mọi người đều né và không ai dám nhìn bà.”

Ông cũng nói bà từng hăm dọa đuổi ông, và các nhân viên khác, vì cung cấp thông tin cho FBI.

Bà rất khó chịu vụ con trai bà, Robert Curtis Rice, bị bắt hồi năm 2011 vì tội làm phiền người khác và đe dọa người ta. Các tố cáo này sau đó bị hủy bỏ.

“Lúc đó, bà Rice nói rằng cảnh sát viên Alan Aoki và những người khác bắt và lập hồ sơ con trai bà phải bị đuổi. Rồi bà đe dọa tôi: ‘Tôi có thể đuổi ông và tôi sẽ có đủ phiếu,’” ông Baker viết.

Ông viết thêm, có lần, vào Tháng Bảy, 2014, hai nữ nhân viên kỹ thuật sửa máy điện toán của bà Rice trong văn phòng, họ phát hiện nhiều hình khiêu dâm.

Đỗ Dzũng
Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad