Trịnh Xuân Thanh ra tòa vào Tháng Giêng 2018 - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 5 tháng 12, 2017

Trịnh Xuân Thanh ra tòa vào Tháng Giêng 2018


Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh với dấu hiệu mệt mỏi khi đến cơ quan điều tra của Bộ Công An CSVN “đầu thú” được chiếu trên đài truyền hình VTV. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam – Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch tổng công ty PVC có thể sẽ ra tòa Tháng Giêng, 2018, khi tòa án thành phố Hà Nội xử 2 vụ án về tham ô tài sản có liên quan đến ông.

Báo điện tử VNExpress hôm 4 Tháng Mười Hai, 2017, thuật lời loan báo của ông Nguyễn Hữu Chính, chánh án tòa án địa phương. Hai vụ án liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh là vụ án “Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam” (PVC), và vụ án “Tham ô tài sản xảy ra tại công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí VN (PVPower Land).”

Dịp này, ông Nguyễn Hữu Chính cũng cho hay, đến Tháng Hai năm 2018, tòa án thành phố Hà Nội sẽ xử vụ án liên quan đến việc góp 800 tỷ đồng của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) vào Ngân Hàng Đại Dương (Ocean Bank).

Ông Chính được thuật lời cho biết các vụ án sắp được đem ra xử là “vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm, và do Ban Chỉ Ðạo Trung Ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo TAND thành phố Hà Nội tập trung giải quyết.”

Cuối tháng trước, đã thấy loan báo, nay hé lộ thêm chút ít tin tức về thời điểm cụ thể hơn chứ không có gì khác. Ông Trịnh Xuân Thanh không những bị cáo buộc “Tham ô tài sản” mà còn cả tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại PVC bên cạnh vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (PVP Land) liên quan đến ông và một số quan chức dưới quyền.

Từ một nhân vật quyền thế, phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang mà cũng là đại biểu Quốc Hội, chỉ từ một chuyện đi xe Lexus tư nhân nhưng lại bị tố cáo mang bảng số “xe công” hồi Tháng Sáu, 2016, dẫn đến những lời cáo buộc ông về những thua lỗ mấy năm trước khi ông là chủ tịch Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC), một công ty con của tập đoàn PVN. Thấy báo chí dồn dập tin tức và cảm thấy nguy hiểm, ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn sang Âu Châu khoảng hơn hai tháng sau đó.

Vừa mới trốn ra khỏi nước, người ta thấy xuất hiện trên trang blog của Người Buôn Gió thư ông bỏ đảng CSVN và còn nói không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Một loạt những bài viết liên quan đến cuộc chạy trốn và những bí mật cung đình, các mối quan hệ chằng chịt liên quan đến Trịnh Xuân Thanh như tiểu thuyết, hấp dẫn một số lượng độc giả rất lớn.

Đến cuối Tháng Bảy vừa qua, đột nhiên đài truyền hình VTV loan tin với hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh đã đến Bộ Công An Hà Nội trình diện và nói “thấy mình đã làm những điều rất nông nổi, suy nghĩ không chín chắn” và “cần phải về để đối diện với sự thật.”

VTV cũng đăng tải “đơn tự thú” đề ngày 31 Tháng Bảy, 2017, trong đó ông Trịnh Xuân Thanh nhận trách nhiệm người đứng đầu trong việc thua lỗ của PVC.

“Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn lại Đức. Thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng,” đơn có đoạn.

Sau đó, báo chí Đức cho hay ông Trịnh Xuân Thanh đã bị gián điệp của CSVN bắt cóc và đưa sang một nước khác rồi bí mật đưa về Việt Nam. Chính phủ Đức trục xuất hai viên chức đại sứ CSVN về nước và đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả Trịnh Xuân Thanh sang Đức để Đức cứu xét đơn xin tị nạn của ông ta.

Sự việc tạo ra căng thẳng bất thường trong mối quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, ảnh hưởng đến uy tín của Hà Nội trên bình diện quốc tế. (TN)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad