Mỹ dự tính đưa thêm TQLC đến Á Châu đối đầu Trung Quốc - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2018

Mỹ dự tính đưa thêm TQLC đến Á Châu đối đầu Trung Quốc


Trung Quốc đang ngày càng có thái độ hung hăng hơn ở khu vực Thái Bình Dương, nhất là ở vùng Biển Đông. Mới gần đây, Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động tại Biển Hoa Đông, làm hai đồng minh quan trọng của Mỹ là Nhật và Nam Hàn phải lo ngại.

Một toán viễn thám TQLC Mỹ đi theo chiếc USS Iwo Jima (LHD 7) thuộc loại Wasp, nhảy ra khỏi trực thăng CH-53E trong cuộc huấn luyện năm 2015 ở Vịnh Aden. (Hình: US Marines Corp.)

WASHINGTON, DC – Sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa ra Chiến Lược An Ninh Quốc Gia, theo đó cho rằng Nga và Trung Quốc đang tìm mọi cách để thay đổi vị thế lãnh đạo thế giới của Mỹ, các giới chức lãnh đạo Ngũ Giác Đài đang tính tới việc gửi thêm các đơn vị Thủy Quân Lục Chiến Viễn Chinh (Marines Expeditionary Unit MEU) tới Á Châu, theo bản tin của tờ Wall Street Journal.

Các đơn vị MEU này gồm tiểu đoàn tác chiến chủ lực, với hỗ trợ của một số đơn vị nhỏ hơn, được gửi theo các tàu tấn công đổ bộ như loại Wasp và America. Đây có thể coi là các “hàng không mẫu hạm mini”, cũng chở theo chiến xa, chiến đấu cơ, trực thăng, có khả năng đáp ứng nhu cầu các cuộc chiến trên đất liền, trên không và dưới biển.

Một đơn vị MEU có từ 1,000 đến 2,200 người và thường có chuyến công tác kéo dài khoảng 7 tháng, phần lớn là ở ngoài biển. Nhiệm vụ của một đơn vị MEU là có phản ứng nhanh đối với mọi tình huống, từ thiên tai cho đến đe dọa an ninh cho nước Mỹ hay đồng minh của Mỹ.

Việc đưa thêm các đơn vị chiến đấu tới Á Châu cũng được nghĩ tới sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis công bố Chiến Lược Quốc Phòng, theo đó cho rằng “sự tranh đua giữa các cường quốc,” chứ không phải là khủng bố, mới là điều cần để ý tới cho an ninh quốc gia Mỹ.

Trung Quốc đang ngày càng có thái độ hung hăng hơn ở khu vực Thái Bình Dương, nhất là ở vùng Biển Đông. Mới gần đây, Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động tại Biển Hoa Đông, làm hai đồng minh quan trọng của Mỹ là Nhật và Nam Hàn phải lo ngại.

Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, Tướng Robert Neller, cho tờ Wall Street Journal hay rằng do các đơn vị MEU có khả năng lưu động, họ sẽ mở ra các cuộc tuần tiễu và huấn luyện chung với các quốc gia đồng minh.

Thủy Quân Lục Chiến Mỹ hiện có bảy đơn vị MEU; ba trong số này đồn trú ở bờ biển miền Tây nước Mỹ, ba ở vùng miền Đông và một tại Nhật. Các đơn vị MEU ở miền Tây thời gian gần đây được đưa sang Iraq, Afghanistan và Syria. (V.G)


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad