CHOÁNG: 10 Triệu Euro đã được chi cho vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

CHOÁNG: 10 Triệu Euro đã được chi cho vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh?


Ngay trước phiên tòa xét xử nghi phạm mật vụ Việt Nam Nguyễn Hải Long sắp diễn ra ở Berlin hôm 24.4.2018, nguồn tin từ Cộng Hòa Séc cho biết „đã có từ 10 đến 20 triệu Euro được phía Việt Nam chuyển sang thông qua văn phòng MoneyGram của ông Nguyễn Hải Long trong khu chợ Sapa của người Việt tại Séc “

Giấy phép lái xe của ông Đào Quốc Oai được cảnh sát điều tra Cộng Hòa Séc lưu hình

Nguồn tin từ một chủ doanh nghiệp tại Séc cho biết thêm „ông Nguyễn Hải Long chỉ là một bình phong được dựng lên để đứng tên chủ cửa hàng chuyển tiền, người chủ thực sự là ông Đào Quốc Oai cậu của ông Long, người đã có thời gian sống tại thành phố Brno, thuộc Cộng Hòa Séc. Ngay sau khi vụ bắt cóc xẩy ra ông Oai đã lẩn trốn về Hải Phòng để tránh lực lượng cảnh sát điều tra Séc và Đức“.
Trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một trong những nhiệm vụ của Nguyễn Hải Long là lo thuê các phương tiện di chuyển cho mật vụ Việt Nam tại châu Âu.

Đầu tiên là thuê chiếc xe BMW X5 màu ánh bạc từ ngày 18 đến 22.07.2017 tại cửa hàng cho thuê xe Bùi Hiếu ở Praha. Chiếc xe này đã được sử dụng ở Berlin để thực hiện các biện pháp theo dõi người tình Đỗ Minh Phương 26 tuổi của Trịnh Xuân Thanh, bám sát từ sân bay Tegel đến khách sạn Sheraton tại Berlin và điều nghiên địa điểm hiện trường để lên phương án.

Nguyễn Hải Long cũng thuê tại cửa hàng của Bùi Hiếu ở Praha một chiếc xe thứ hai từ ngày 20 đến 24.07.2017, mà nghi can Long đích thân lái đến Berlin trong ngày đầu tiên. Đó là chiếc xe VW Multivan T5 mà vào sáng Chủ Nhật 23.07. 2017 gần 11 giờ sáng Trịnh Xuân Thanh và người tình bị lôi kéo lên xe này bằng vũ lực.

Trái với những tin tức báo chí trước đây nói rằng nhiều nhân chứng nhìn thấy nghi can Nguyễn Hải Long có mặt ở Praha trong ngày 23.07.2017, ngày mà Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin, các nhân viên điều tra của Đức cho biết rõ nghi can Long có mặt tại Berlin trong ngày này, tuy nhiên không nói rõ nghi can Long có phải là người lái chiếc xe VWMultivan trong thời điểm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không? Nhưng ít nhất: „vào ngày 23.07.2017 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, bị cáo Long N. H. đã tiếp nhận chiếc xe chuyên chở dùng để bắt cóc và ông Long đã mang chiếc xe này về lại Praha“.

Trả chiếc xe bắt cóc cho chủ cửa hàng thuê xe Bùi Hiếu ngày 24.07.2017, thì ngay hôm sau Nguyễn Hải Long và ông cậu Đào Quốc Oai lại thuê mướn một chiếc xe thứ ba trong thời gian từ ngày 25 đến 27.07.2017. Đó là chiếc xe Mercedes Vito màu xanh đen.

Chiếc xe thứ ba: Mercedes Vito (Biển số:4SF-5888) do nghi can Trịnh Hải Long thuê cho ông Đào Quốc Oai hôm 25.7.2017 đi theo hành trình Praha - Brno – Bratislava.

Một người Việt đang kinh doanh trong khu chợ Sapa xác nhận „tôi đã gặp ông Nguyễn Hải Long đi cùng ông Đào Quốc Oai hôm 25.7.2017, họ tới cửa hàng thuê xe Bùi Hiếu tại khu chợ Sapa để mướn một chiếc xe Mercedes 9 chỗ màu sẫm, xe này có thể chở được rất nhiều người trên một quãng đường dài. Kể từ đó đến nay tôi không thấy ông Oai xuất hiện trở lại nữa“.

Điều đáng ngạc nhiên là cả 3 chiếc xe do Nguyễn Hải Long thuê cho mật vụ Việt Nam đều là xe Đức và đều có trang bị hệ thống định vị GPS, cho nên cảnh sát Đức rất dễ dàng điều tra ra chính xác lộ trình di chuyển của xe và cả ngày giờ đúng từng giây.

Đối chiếu hành trình ghi được trên thiết bị định vị GPS gắn trên xe, thấy lộ trình được chỉ rõ chuyến đi theo hướng Praha - Brno – Bratislava, có lẽ trên chiếc xe rất rộng này đã được chở theo „món hàng đặc biệt nào đó“ mà cơ quan cảnh sát điều tra Séc và Đức sẽ công bố trong thời gian ngắn tới đây.

Đặc biệt trùng hợp, ngay sau khi vụ bắt cóc xẩy ra, đài truyền hình trung ương Đức ZDF cho biết `` Trịnh Xuân Thanh bị chuyển về Việt Nam trên một cáng cứu thương trong một chuyến bay chở bệnh nhân và những nhân viên mật vụ ngụy trang thành người khiêng cáng cứu thương. Máy bay cất cánh nơi nào đó ở Đông Âu.``

Nguồn tin từ Séc cho biết thêm „có lẽ phía Việt Nam đã chuyển từ 10 đến 20 triệu Euro để chi cho trả cho toàn bộ chiến dịch bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh cũng như các khoản phí khác. Hiện nay cảnh sát Séc đang truy tìm ông Đào Quốc Oai, khi ông ta đặt chân trở lại đây chắc họ sẽ bắt ngay, tôi cũng được biết ông ấy đã trốn về Hải Phòng“.

Nguồn tin từ cảnh sát điều tra Đức cho biết, họ cũng đang có mối quan tâm đến nhân vật bí ẩn này và sẵn sàng làm rõ khi ông Oai quay trở lại châu Âu.Quốc Phong
Thoibao

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad