Trung Quốc lắp đặt thiết bị điện tử tại Trường Sa để phá sóng radar và viễn thông - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 10 tháng 4, 2018

Trung Quốc lắp đặt thiết bị điện tử tại Trường Sa để phá sóng radar và viễn thông


Ảnh chụp đá Vành Khăn từ vệ tinh của công ty DigitalGlobe vào ngày 31 tháng 10 năm 2017.

Trung Quốc lắp đặt thiết bị điện tử phá tín hiệu viễn thông và sóng radar trên hai đảo nhân tạo mà Bắc Kinh lập nên tại Quần đảo Trường Sa. Đây là bước đáng kể trong hoạt động quân sự hóa dần dần mà Trung Quốc thực hiện tại khu vực chiếm đóng ở Biển Đông.

Một quan chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết như vừa nêu và tờ Wall Street Journal loan đi ngày 9 tháng tư. Thông tin được củng cố bởi ảnh vệ tinh do Công ty DigitalGlobe chụp được vào tháng qua và cung cấp cho Wall Street Journal.

Tin còn dẫn nguồn tình báo Mỹ nói rõ thiết bị điện tử phá tín hiệu viễn thông và sóng radar như vừa nêu được lắp đặt trong vòng 90 ngày qua trên hai đảo nhân tạo Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn ở Biển Đông.

Vị quan chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phát biểu rằng trong khi Trung Quốc luôn nói việc xây dựng đảo nhân tạo là nhằm bảo đảm an toàn trên biển, hỗ trợ hàng hải, tìm kiếm - cứu nạn, bảo vệ nguồn cá và những chức năng phi quân sự khác, thì thiết bị điện tử phá tín hiệu viễn thông và sóng radar chỉ là sử dụng cho mục đích quân sự.

Tin vừa nêu được đưa ra vào khi quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận tại khu vực Biển Đông mà Hoa Kỳ cho là có qui mô lớn nhất tính đến nay. Trong đợt tập trận này có sự tham gia của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cũng như không quân và các đơn vị mặt đất.

Tại ba trong số 7 đảo nhân tạo tiền tiêu mà Trung Quốc bồi lấp lên tại quần đảo Trường Sa, gồm Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Subi, nay có tổng cộng chừng 3 ngàn thước đường băng, các vòm chứa chiến đấu cơ, boongke trữ đạn dược, doanh trại và những cầu cảng nước sâu cho tàu neo đậu.

Tại quần đảo Hoàng Sa cách Trường Sa chừng 500 dặm về phía bắc, từ năm 2016, Trung Quốc đã cho bố trí tên lửa đất đối không HQ-9, chiến đấu cơ J-11B.

Tướng Kim Nhất Nam thuộc Đại Học Quốc Phòng Quốc Gia Trung Quốc được dẫn lời rằng những cuộc diễn tập của Bắc Kinh tại Biển Đông không hề liên quan gì đến việc Hoa Kỳ đưa 3 hàng không mẫu hạm đến khu vực này. Đó là chiếc USS Theodore Roosevelt đến Singapore vào ngày 2 tháng 4; rồi USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu tháng 3 vừa qua sau đó tập trận chung với phía Nhât Bản ngay tại Biển Đông. Hiện nay hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đang ở Nhật Bản.

Ông tướng Kim Nhất Nam cho rằng các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến trong khu vực tạo cho Trung Quốc cơ hội nghiên cứu về hoạt động cũng như hệ thống radar và các tín hiệu điện tử của chúng.

Tướng Kim Nhất Nam còn thách thức liệu Hoa Kỳ có dám khai hỏa tấn công Trung Quốc hay không.


RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad