Facebook ở Anh: Mẹ đến, con đi? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 7 tháng 8, 2018

Facebook ở Anh: Mẹ đến, con đi?


Giới trẻ bớt sử dụng Facebook vì ... ngại phụ huynh?

Các bạn trẻ ở Anh bắt đầu lạnh nhạt dần với Facebook trong khi những người già hơn lại tìm đến với mạng xã hội này, theo báo cáo hàng năm về digital công bố hồi đầu tháng 8/2018. Trong khi đó báo Anh từng dẫn lời các bạn trẻ nói họ chán Facebook có phần vì sự xuất hiện của cha mẹ trên mạng xã hội này.

Báo cáo do cơ quan giám sát truyền thông của Anh, gọi tắt là Ofcom, cho hay Facebook vẫn có trên 40 triệu người dùng, chiếm 90% số người sử dụng internet ở Anh nhưng số người trẻ từ 18-24 tuổi đã giảm 4%.

Trong khi đó những người dùng Facebook ở tuổi ngoài 54 đã tăng tới 24%, tức thêm 2,2 triệu và đưa tổng số lên 11,4 triệu, theo số liệu tính tới hết tháng 3/2018.

Số người dùng ở độ tuổi 18-24 giảm xuống 5,4 triệu từ con số 5,6 triệu và người dùng ở độ tuổi 25-34 cũng giảm từ 8,5 triệu xuống còn 8,2 triệu trong cùng thời gian. Như vậy Facebook đã mất đi nửa triệu người dùng ở độ tuổi 18-34 trong 12 tháng qua.

Số phút trung bình mỗi ngày mà người Anh dùng Facebook là 27, giảm 8% so với năm 2017.
Một phóng sự của BBC cách đây ít lâu cũng cho biết thêm cứ ba người ở Anh thì có một người không dùng mạng xã hội và nếu nhìn trên bình diện toàn cầu thì cứ 10 người lại có ít nhất sáu người không dùng mạng xã hội.

Phóng sự cũng dẫn ý kiến nói nhiều người đang dùng mạng xã hội cảm thấy bị cuốn vào vòng xoáy khó rời xa của các mạng như Facebook, vốn được thiết kế để thu hút tối đa sự chú ý của người dùng nhằm kiếm lời từ quảng cáo.

Vì sao các bạn trẻ rời Facebook và họ đi đâu?

Hồi đầu năm nay báo Guardian của Anh đã có bài nói về chuyện hơn ba triệu người dưới 25 tuổi ở Anh và Hoa Kỳ sẽ thôi hoặc ít dùng Facebook thường xuyên trong năm 2018.

Tựa đề của bài báo dường như đã có ý nói tới nguyên nhân: ‘Phụ huynh giết nó’: vì sao thanh niên rời bỏ Facebook’.

Bài báo dẫn lời một bạn trẻ: “Các phụ huynh giết nó [Facebook] ngay khi họ lên [mạng xã hội này].” Bạn trẻ Jordan Ranford, 24 tuổi, cũng được dẫn lời nói bạn đã huỷ kết bạn với mẹ vì bà làm bạn “khó chịu quá”.

Một bạn trẻ khác, Georgia Davey, 21 tuổi nói bạn ít đăng tải thông tin lên Facebook mà chỉ dùng nó để liên hệ với bạn và lên kế hoạch gặp nhau cũng như để “thám thính” xem mọi người làm gì. Georgia Davey cho rằng Facebook gần như đã trở thành chỗ để người già theo dõi tụi trẻ và cô chuyển sang dùng Instagram nhiều hơn, phần cũng vì nó có nhiều hình ảnh hơn.

Thực tế báo cáo mới nhất của Ofcom cho thấy những người ở độ tuổi 18-24 trên Instagram tăng thêm 500.000 lên năm triệu sau một năm và số người từ 25-34 cũng tăng thêm 400.000 lên 5,9 triệu.
Nhưng số người già hơn cũng lên Instagram ngày một nhiều với 3,9 triệu ở độ tuổi 45-54, tăng 1,3 triệu so với năm 2017. Số người ngoài 55 cũng tăng thêm 1,3 triệu lên 3,8 triệu.

Cứ theo ý kiến của một số bạn trẻ ở trên, khả năng có mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái trên sân chơi mới Instagram có lẽ không nhiều.

Instagram cũng là mạng xã hội do Facebook sở hữu và cho dù Facebook đứng đầu về mạng xã hội, họ vẫn thua Google về tổng số người dùng ở Anh. Tính tới tháng 3/2018, 41,9 triệu người trên 18 tuổi dùng các trang của Google trong đó 40 triệu dùng YouTube, 37 triệu dùng trang tìm kiếm Google, 25 triệu dùng Google Maps và 23 triệu dùng Gmail. Trong khi đó các trang và ứng dụng trong thực thể Facebook bao gồm cả Whatsapp được 40,2 triệu người dùng. Đứng thứ ba là các trang của BBC với 39,5 triệu sau khi hãng tin sống chủ yếu nhờ thu lệ phí truyền hình vượt qua cả Amazon và Microsoft trong năm qua.


Nguyễn Hùng,
Blog VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad