‘Út trọc’ nhận án 12 năm tù vì lạm dụng quyền lực - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 1 tháng 8, 2018

‘Út trọc’ nhận án 12 năm tù vì lạm dụng quyền lực


Cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ, hay 'Út trọc', nghe bản cáo trạng tuyên tại một phiên tòa cùa Quân khu 7 ở Hà Nội hôm 31/7.

Tòa án quân sự Quân khu 7 ở Hà Nội hôm 31/7 tuyên án 12 năm tù đối với một sỹ quan quân đội đầu tiên bị xử trong chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo Reuters và truyền thông trong nước.

Cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ, còn được biết với tên ‘Út trọc’, bị kết án với tội danh “lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “sử dụng tài liệu giả,” theo bản tin của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) ra ngày 31/7.

Phiên tòa nhận định “tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại tới hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.” Cũng theo bản tin của VOV, “hành vi của bị cáo làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của quân đội, công an.”

Từ năm 2016, chiến dịch trấn áp nạn tham nhũng được tăng cường trong đó hàng chục quan chức cấp cao, gồm cựu ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng, và các lãnh đạo ngân hàng bị bắt giữ và đưa ra xét xử.

Đầu năm nay, chiến dịch này được mở rộng tới lực lượng công an và quân đội.

Ông Đinh Ngọc Hệ là người chủ mưu trong vụ án được xét xử hôm 31/7, theo bản tin VN Plus của Thông Tấn Xã Việt Nam. Bốn bị cáo khác được cho là đồng phạm của ông Hệ nhận tổng cộng hơn 6 năm tù.

Truyền thông trong nước trích dẫn bản cáo trạng của tòa cho biết ông Hệ đã lạm dụng chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng và dùng danh nghĩa quân đội để “xin được thi công các dự an, công trình trọng điểm quốc gia.”

Cũng theo cáo trạng, ông Hệ còn lạm dụng chức vụ để đăng ký biển xe quân sự và biển xanh 80A cho xe của công ty ông sau đó sử dụng trái pháp luật. Bị cáo này còn dùng bằng tốt nghiệp đại học giả cũng như văn bằng và bảng điểm giả để kê khai hồ sơ đảng viên và để được nâng lương.

Tại phiên tòa, ông Hệ không thừa nhận tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn. Nhưng theo cáo trạng, lời khai của các bị cáo khác cùng lời khai của người làm chứng đã đủ để kết tội cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn.

Vụ kết án này diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai thứ trưởng công an bị kỷ luật và bị đình chỉ các chức vụ trong đảng hôm 28/7.

Hôm 30/7, một cựu sỹ quan công an cao cấp cũng bị tuyên án tại Hà Nội. Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là “đại gia đất đai”, nhận bản án 9 năm tù vì tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

VOA

***

Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ, biệt danh Út Trọc, ra tòa án quân sự ngày 30 Tháng Bảy, 2018. (Hình: TTXVN)
Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ, biệt danh “Út Trọc” kêu tại tòa là ông ta bị thuộc cấp “vu khống,” “chỉ biết ngoại giao” và ông ta dùng bằng đại học giả để tiến thân là do “dân trí thấp.”

Cùng một ngày có phiên tòa dân sự xử kín Vũ Nhôm, tòa án quân sự cũng tại Hà Nội xử tội nguyên Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ, biệt danh Út Trọc, cùng ba đồng phạm trong tổng công ty Thái Sơn, kinh tài của Bộ Quốc Phòng CSVN, về các hoạt động ma mãnh để đút túi riêng.

Cựu Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ, 47 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc tổng công ty Thái Sơn, bị truy tố và xử về hai tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức.”

Cùng với ông Hệ, ông Trần Văn Lâm, nguyên tổng giám đốc điều hành, công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Thái Sơn Bộ Quốc Phòng; Trần Xuân Sơn, cựu giám đốc chi nhánh tại Bình Dương, công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Thái Sơn Bộ Quốc Phòng; Đại Tá Bùi Văn Tiệp, cựu sư đoàn trưởng Sư Ðoàn 367, quân chủng Phòng Không-Không Quân (đã nghỉ hưu), cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Đồng thời, Phùng Danh Thắm, cựu đại tá chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc, tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Bản cáo trạng kể rằng, Tháng Mười Hai, 2009, tổng công ty Thái Sơn điều động Đinh Ngọc Hệ về công ty Cổ Phần Phát Triển Ðầu Tư Thái Sơn làm chủ tịch HĐQT. Đến Tháng Ba, 2011, Hệ là chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty Cổ Phần Phát Triển Ðầu Tư Thái Sơn. Tháng Tư, 2016, Hệ được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc của tổng công ty Thái Sơn.

Trong thời gian nắm giữ những chức vụ này, ông Hệ, tức Út Trọc, bị cáo buộc mua 38 chiếc xe hơi, đăng ký biển quân sự và biển xanh 80A để trốn nộp thuế trước bạ hơn 3.1 tỉ đồng, rồi lấy các xe đó thế chấp cho ngân hàng, “cho thuê trái quy định hưởng lợi hàng tỉ đồng.” Bên cạnh đó, ông ta còn bị cáo buộc “Câu kết làm giả một số hợp đồng, hợp thức nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng gây thất thu cho ngân sách gần 1.5 tỉ đồng.”

Ông Hệ bị cáo buộc mua bằng đại học giả để “bổ túc hồ sơ phục vụ việc được nâng lương, bổ nhiệm, phong quân hàm” mà ông ta nhìn nhận tại phiên xử là do “dân trí của bị cáo thấp” nên không nhận thức được việc không đi học mà lại có bằng là vi phạm. Ông ta khai là “nông dân,” được “một số anh em xã hội” nói rằng “không phải đi học, chỉ cần nộp tiền sẽ có người đi học thay rồi có bằng” nên làm theo, báo Pháp Luật tường thuật.

Trong ngày xử đầu tiên, các đồng phạm đều đổ hết tội lên đầu của Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ nhưng ông ta lại cho rằng bị thuộc cấp “vu khống.”

Theo báo chí trong nước, ngày 3 Tháng Mười Hai, 2017, cơ quan Điều Tra Hình Sự Bộ Quốc Phòng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm. Tiếp đó ngày 4 Tháng Bảy, 2018, Viện Kiểm Sát Quân Sự Trung Ương ra cáo trạng số 164/CT-VKSQSTW truy tố các bị can. Người ta chỉ bắt đầu biết đến vụ việc khi ông Trương Quang Nghĩa, tân bí thư Thành Ủy Đà Nẵng, nói chuyện với một số người và được báo chí tường thuật.


Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad