Việt Nam không cho Nghị sĩ Quốc hội Đức vào thăm Mẹ Nấm trong nhà tù - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2018

Việt Nam không cho Nghị sĩ Quốc hội Đức vào thăm Mẹ Nấm trong nhà tù


Nghị sĩ Frank Schwabe (đứng giữa) tham quan dự án bảo vệ rừng tại thôn Bản Còn, tỉnh Bắc Kạn do CHLB Đức tài trợ. Nguồn: FB Frank Schwabe

Nghị sĩ Frank Schwabe, Phát ngôn viên về Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo của Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong Quốc hội Liên Bang Đức, đã thực hiện chuyến đi làm việc tại Việt Nam trong từ ngày 20 đến 22 tháng 8 vừa qua.

Ngày 19.08.2018 khi đang trên đường đến Việt Nam, Nghị sĩ Frank Schwabe đã thông báo qua Twitter mục đích chuyến đi làm việc của ông tại Việt Nam là để vào thăm Mẹ Nấm trong nhà tù. Ngoài ra nghị sĩ Frank Schwabe còn đính kèm clip giới thiệu phim “Mẹ vắng nhà” nói về Mẹ Nấm.

Ngày 21.08.2018 sau khi Việt Nam từ chối, không cho ông vào thăm Mẹ Nấm trong nhà tù, Nghị sĩ Frank Schwabe đã thông báo qua Twitter: “Điều đó chứng tỏ sự không tôn trọng của Chính phủ Việt Nam đối với Quốc hội Liên bang Đức và hơi thiếu bản lĩnh tự tin khi không tạo điều kiện cho tôi gặp Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong nhà tù. Tôi vẫn tiếp tục dấn thân cho sự tự do của bà“.

Cùng ngày 21.08.2018 sau khi không được vào thăm Mẹ Nấm trong trại giam số 5, tỉnh Thanh Hóa, Nghị sĩ Frank Schwabe đã đi tham quan một dự án bảo vệ rừng tại Bản Còn thuộc tỉnh Bắc Kạn, do CHLB Đức tài trợ thông qua Ngân hàng tái thiết Đức (KfW).

Ngày 22.08.2018 Nghị sĩ Frank Schwabe đã gặp bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội. Tham dự buổi gặp mặt còn có ông Wolfgang Manig, Phó Đại sứ, các nhân viên sứ quán và ông Dương Đại Triều Lâm, thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Tại buổi gặp, Nghị sĩ Frank Schwabe hỏi thăm về tình hình sức khỏe và cuộc sống của Mẹ Nấm trong nhà tù, về những khó khăn, thử thách của gia đình phải đối diện sau khi Mẹ Nấm bị giam giữ. Ông cũng dành quan tâm đặc biệt đến 2 con nhỏ của Mẹ Nấm là Nấm và Gấu.

Bà Tuyết Lan cho biết:“ Ổng có hỏi tôi là ổng sẽ làm gì để giúp đỡ cho Quỳnh thì tôi nói là chỉ mong rằng Quỳnh không bị ngược đãi trong tù, không bị đe dọa, không bị đòi đánh, không bị đòi giết …

Nghị sĩ Frank Schwabe cho biết, hôm 21.08.2018 nhà cầm quyền Việt Nam đã từ chối, không cho ông vào thăm Mẹ Nấm trong nhà tù. Tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục vận động để Mẹ Nấm được trả tự do và sẽ đưa vấn đề Mẹ Nấm bị ngược đãi, khủng bố trong trại giam vào chương trình làm việc của ông với giới hữu trách Việt Nam.

Thay mặt gia đình, bà Tuyết Lan gởi lời cảm ơn sâu sắc đến cá nhân ông Schwabe, Quốc hội, Chính phủ cũng như các thành viên của Đại sứ quán Đức đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho con gái mình, cũng như đã luôn bằng cách này hay cách khác để đồng hành, nâng đỡ về tinh thần cùng gia đình trong gần 2 năm qua.

Từ trái qua: Ông Dương Lâm, ông Frank Schwabe, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, phó đại sứ Wolfgang Manig. Ảnh: FB Frank Schwabe

Ngày 26.08.018 trở về Đức sau chuyến làm việc ở 3 nước Việt Nam, Bangladesk và Myanmar, Nghị sĩ Frank Schwabe đã viết trên Facebook của ông, trích phần nói về Việt Nam: “Tình hình nhân quyền, tự do báo chí và dân chủ tại Việt Nam đã tồi tệ hơn. Đặc biệt, tôi yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm, người tôi đang bảo trợ”.

Nghị sĩ Frank Schwabe là người bảo trợ cho blogger Mẹ Nấm trong chương trình “Dân biểu bảo vệ dân biểu” của Quốc hội Liên bang Đức mà sau này được mở rộng áp dụng cho cả những người Hoạt động Nhân quyền không phải là dân biểu.

Được biết, ông Frank Schwabe còn là Phó trưởng phái đoàn Quốc hội Liên bang Đức tại Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (Parliamentary Assembly of the Council of Europe, viết tắt là PACE).

Quyền hạn của Hội đồng Nghị viện là điều tra, giới thiệu và tư vấn. Mặc dù vậy, khuyến nghị của Hội đồng Nghị viện có trọng lượng đáng kể trong bối cảnh chính trị châu Âu. Nghị viện châu Âu (EP, European Parliament) và các thiết chế khác của Liên minh châu Âu (EU, European Union) thường xuyên tham khảo các việc làm của Hội đồng Nghị viện, đặc biệt là trong lĩnh vực nhân quyền, hợp tác pháp lý và hợp tác văn hoá.

Các chức năng quan trọng theo định chế của Hội đồng Nghị viện là việc bầu Tổng thư ký Ủy hội châu Âu, các thẩm phán của Toà án Nhân quyền châu Âu và các thành viên của Ủy ban châu Âu phòng chống Tra tấn.


Hiếu Bá Linh tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad