Nếu thân thế, sự nghiệp mà bí mật thì lãnh đạo nêu gương bằng cách nào? - Người Đưa Tin

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Nếu thân thế, sự nghiệp mà bí mật thì lãnh đạo nêu gương bằng cách nào?


Ông Lê Văn Cuông cho rằng: “Nêu gương thì phải giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp, các thành tích của lãnh đạo để mọi người noi theo”.

Ông Lê Văn Cuông (ảnh nguồn báo Vietnamnet).

Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước đang được lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14. Xung quanh quy định thân thế, sự nghiệp lãnh đạo Đảng, Nhà nước thuộc phạm vi bí mật nhà nước tại Điểm C, Khoản 1, Điều 10 đang có nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp.

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Lê Văn Cuông nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Cuông: “Lâu nay phấn đấu thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch. Người dân có điều kiện tiếp cận thông tin để giám sát và học tập.

Càng dân chủ, công khai, minh bạch càng ngăn chặn được tiêu cực, làm cho những ẩn khuất, ý đồ không được trong sáng được rõ ràng.

Do đó, dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước cần cân nhắc, tính toán chỉ những vấn đề thực sự ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hoặc lợi ích của đất nước thì mới bảo mật.

Còn không ảnh hưởng thì nên công khai để cho người dân được biết. Đây là vấn đề quyền được tiếp cận thông tin”.

Về thân thế sự nghiệp của lãnh đạo, ông Cuông cho rằng đó là những người mẫu mực về thành tích, đáng được người khác ngưỡng mộ học tập.

Tôi nghĩ, vấn đề này không nên bí mật mà cần công khai, tuyên truyền, giới thiệu để cho người dân người ta học tập, noi theo.

Để minh chứng ý kiến của mình, ông Cuông lấy minh chứng như lâu nay Bác Hồ hay nhiều lãnh tụ tiền bối của Đảng, nhà nước có những công lao đóng góp.

Cuộc đời, sự nghiệp được các nhà sử học, văn học giới thiệu thông qua các tác phẩm. Các văn nghệ sĩ còn xây dựng hình tượng bằng các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Đó là cách để để cho nhiều người biết đến và noi theo.

Ông Cuông còn cho rằng: “Vừa qua Bộ Chính trị có ban hành Nghị quyết Nêu gương trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương.

Nêu gương,thì phải giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp, các thành tích của lãnh đạo để mọi người noi theo.

Chứ xem thân thế, sự nghiệp thuộc diện bí mật thì không còn tác dụng tuyên truyền nữa và quy định như dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước sẽ ảnh hưởng đến các nghị quyết của Đảng trong cuộc sống”.

Theo ông Lê Văn Cuông, nội dung về cuộc đời, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng, nhà nước có tác dụng đối với xã hội, có tính giáo dục nêu gương cần phải được công khai, phổ biến để mọi người học tập.

Tuy nhiên, theo ông Cuông thì vấn đề đưa tin là phải khách quan, chuẩn xác. Không được có ý đồ cá nhân hoặc lạm dụng vấn đề này để tâng bốc, sai sự thật.

Những thông tin mang tính chất bôi bác, nêu không đúng sự thật, tả không đúng cá nhân của lãnh đạo nhằm mục đích không trong sáng cũng phải ngăn chặn.

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội.

Ông Lê Như Tiến cho rằng: “Tại sao phải bí mật thân thế, sự nghiệp của lãnh đạo Đảng, nhà nước. Trong khi chúng ta lại công khai phiếu tín nhiệm cả Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng.

Theo tôi việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội đều công khai, tỉ lệ bao nhiêu phần trăm công khai hết thì việc gì phải bí mật. Việc công khai là để cho cán bộ đó thấy họ tín nhiệm ở mức nào còn cố gắng, phấn đấu.

Chúng ta đã công khai vấn đề này rồi và có dư luận rất ủng hộ. Ví dụ như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong lần bỏ phiếu trước thì tín nhiệm rất cao và lần này cũng rất cao thì tại sao chúng ta phải bí mật”.

Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh, việc công khai thân thế, sự nghiệp lãnh đạo Đảng, nhà nước chỉ có tốt thêm. Phần lớn các đồng chí Đảng, nhà nước, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ vừa rồi có vị trí phiếu rất cao tại sao chúng ta lại không công khai những chuyện đó.

Ông cũng cho rằng, càng không công khai, người dân lại càng thấy khó hiểu. Giả sử có đồng chí nào đó phiếu không cao lắm thì cũng để cho người dân cử tri biết để giám sát và các đồng chí phải cố gắng hơn.

“Tôi tin rằng, nhiều người tán thành chủ trương đã lấy phiếu tín nhiệm thì phải công khai, không phải bí mật. Kể cả tài sản cũng công khai chứ không phải kê khai tài sản lại đưa vào danh mục bí mật là không được” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.


Trinh Phúc
GDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad