Du học sinh ‘tố’ hành lý bị mất cắp ở các phi trường Việt Nam - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 9 tháng 3, 2019

Du học sinh ‘tố’ hành lý bị mất cắp ở các phi trường Việt Nam


Chiếc vali của chị Minh Anh trước khi bị mất cắp
HÀ NỘI, Việt Nam – Vali hư hỏng, chai nước hoa xài dang dở, cả thùng cherry chỉ còn một nửa…, thậm chí nguyên vali bị ‘chôm’ ngay trước mặt là những chuyện mà du học sinh Việt Nam gặp phải tại các phi trường ở Việt Nam khi về lại quê nhà.

Sau khi hàng loạt hành khách từ Việt kiều, quan chức nhà nước cho đến người dân đi máy bay quốc tế tố cáo bị các phi trường ở Việt Nam trộm, làm hư hỏng hành lý với báo chí, mới đây hàng loạt du học sinh Việt Nam cũng đã lên tiếng về vấn nạn trên.

Kể với báo Thanh Niên ngày 8 Tháng Ba, 2019, chị Nguyễn Vy Nhật Dương (20 tuổi), du học sinh tại trường American University, Hoa Kỳ, cho biết: “Hồi Tháng Sáu, 2018, tôi bay từ Mỹ về phi trường Nội Bài (Hà Nội). Đến lúc nhận vali ký gửi thì thấy nó đã bị hỏng, gãy bánh xe, đồ đạc dễ vỡ bên trong như nước hoa cũng vỡ hoàn toàn. Tôi cũng không biết trách ai, đành đổ lỗi cho mình là gặp xui xẻo.”

Chị Lê Ngọc Nguyên Anh, du học sinh đang sinh sống và làm việc tại Phần Lan và Đức, chia sẻ câu chuyện về hành lý mà chị và bạn bè đã từng gặp phải hồi Tháng Năm, 2016: “Bạn tôi ký gửi một thùng cherry 23 kg đầy kín thùng. Khi về đến phi trường Tân Sơn Nhất thì nửa số cherry trong thùng đã ‘không cánh mà bay’ không dấu vết.”

Vali của chị Nguyễn Vy Nhật Dương bị phi trường Nội Bài, Hà Nội làm gãy bánh xe. (Hình: Thanh Niên)

Còn chị Nguyễn Minh Anh (23 tuổi), du học sinh năm thứ ba tại thành phố Saint Petersburg, Nga, vẫn chưa quên lần bị “chôm” đồ ngay lúc chờ người nhà ra đón tại phi trường Nội Bài hồi Tháng Giêng, 2019: “Hành lý tôi mang về khá nhiều.Khi tôi xếp lên xe đẩy và đẩy ra phía ngoài, mọi thứ vẫn còn nguyên. Thế nhưng, trong lúc tôi nói chuyện với người nhà và chờ xe đến đón bỗng thấy một nhóm người lạ mang chiếc vali xách tay giống của mình lên một chiếc xe hơi rất nhanh rồi lập tức bỏ đi. Khi xe hơi đón mình tới nơi, tôi xếp đồ lên thì mới biết mình đã bị mất chiếc vali, trong đó có một số đồ vật giá trị như trang sức hay nước hoa. Tôi rất hoảng loạn, nhờ an ninh phi trường Nội Bài kiểm tra hệ thống camera thì mới biết là đã có người ăn cắp vali xách tay của mình. Tôi hy vọng những hành khách khi về Việt Nam cần để ý phải luôn để mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình.”

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hùng (35 tuổi,ở Quận 8, Sài Gòn) lại mất đồ “hài hước” hơn, chỉ một chai nước hoa đã dùng dở, câu chuyện xảy ra năm 2016.

Anh Hùng kể, anh bay chuyến bay từ phi trường Tân Sơn Nhất tới phi trường Nội Bài, hành lý ký gửi là một chiếc túi du lịch dài, loại bằng vải mềm có khóa kéo. Nghĩ rằng bên trong chỉ có ít quần áo, giày thể thao và một chai nước hoa dùng dở thì ai mà thèm để ý, thế nhưng về tới khách sạn, tìm chai nước hoa xài thì chỉ còn chiếc hộp.

“Họ lấy đồ tinh vi đến mức, chỉ lấy chai

“Họ lấy đồ tinh vi đến mức, chỉ lấy chai bên trong, còn hộp để lại y nguyên, để nếu mình mở ra nhìn thấy cũng chủ quan. Cảm giác mất cắp thật khó chịu, đó chỉ là một chai nước hoa dùng dở thôi mà. Từ đó, tôi không dám dùng túi vải khi ký gửi hành lý nữa, tôi dùng vali cứng, có khóa mật mã,” anh Hùng nói.

Anh Lê Ngọc Huy (25 tuổi), du học sinh và làm việc tại Osaka,Nhật Bản, đưa ra lời khuyên: “Các bạn học sinh tránh mang nhiều quà có giá trị lớn hoặc mệnh giá cao như đồ hiệu, đồ điện tử đắt tiền trong hành lý… Thường nếu mang những đồ như vậy thì cần phải khai báo trước với hải quan. Nếu không khai báo sẽ bị nghi ngờ và giữ lại để kiểm tra, thậm chí nếu lý do khai báo không hợp lý thì sẽ tịch thu đồ.”

Còn anh Võ Trung Nghĩa (22 tuổi), du học sinh trường Đại Học Điện ảnh Và Truyền Hình Saint Petersburg, Nga, di chuyển nhiều ở các phi trường tại Việt Nam chia sẻ: “Kinh nghiệm của tôi là bọc kỹ hành lý máy bay bằng nylon và khóa cẩn thận. Nếu bạn có đồ dễ vỡ cần di chuyển, hãy bọc nó bằng quần áo hoặc bọc chống xốc vì va đập khi vận chuyển hành lý trên máy bay là điều khó tránh. Những đồ có giá trị lớn thì nên xách tay để an toàn. Nếu là du học sinh đi một mình thì nên cần cẩn thận hơn, bằng cách cất tiền và thẻ tín dụng trong túi kín hoặc túi đeo phía trước, đồng thời phải báo tiếp viên hàng không hoặc nhân viên phi trường ngay nếu có phát hiện bất kỳ tình huống gì.”


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad