Trần Bắc Hà, đàn em thân tín của Nguyễn Tấn Dũng, chết trong tù - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Trần Bắc Hà, đàn em thân tín của Nguyễn Tấn Dũng, chết trong tù


Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV), người còn được biết đến là một đàn em thân tín của cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, đột ngột chết trong tù sau hơn bảy tháng bị khởi tố, tạm giam.

Trần Bắc Hà và Nguyễn Tấn Dũng. (Hình: Facebook Khanh vũ)

Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin vào Thứ Năm, 18 Tháng Bảy.

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày tường thuật: “Ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở một trại quân đội tại Sóc Sơn và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là ‘bị bệnh.’ Nguồn tin xác nhận ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng 18 Tháng Bảy và được xác định ‘tử vong ngoại viện’ (mất trước khi đưa vào bệnh viện). Ông Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.”

Hồi Tháng Mười Một, 2018, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An CSVN (C03) tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo Điều 206 Bộ Luật Hình Sự CSVN năm 2015.

Thời điểm đó, mạng xã hội dậy sóng trước tin ông Trần Bắc Hà bị bắt ở ở Pakse, Lào, và dẫn giải về Việt Nam, vì từng có tin đồn ông Hà bị ung thư và điều trị tại Singapore.

Do ông Hà khá kín tiếng trên truyền thông nhà nước, nên có nhiều “giai thoại” về ông được lan truyền trên mạng xã hội, và một số blogger tin rằng ông “từng phang cả ghế vào vị phó chủ tịch tỉnh Bình Định; chửi quan chức cấp tỉnh như chửi con ở; nằng nặc đòi hút thuốc giữa sàn chứng khoán Tokyo; bắt cả chuyến bay dừng lại đợi mình tới trễ…”

Đến Tháng Ba, 2019, ông Trần Duy Tùng, 34 tuổi, con trai ông Trần Bắc Hà và là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần An Phú ở Quy Nhơn, Bình Định – cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Tin gần đây nhất là hôm 15 Tháng Bảy, Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Bình Định cho biết Ủy Ban Nhân Dân tỉnh này đã ban hành tiêu chí đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án tại khu đất K200 trên đường An Dương Vương, sát bờ biển Quy Nhơn. Đây là “khu đất vàng” từng được ưu ái giao cho ông Trần Duy Tùng.

Vào cuối Tháng Năm, 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đưa ra kết luận về những vi phạm của ông Trần Bắc Hà trong vụ án Ngân Hàng BIDV là rất nghiêm trọng.

Những sai phạm của ông Trần Bắc Hà được kể ra như “vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, bao gồm việc phê duyệt chủ trương cho vay 4,700 tỷ đồng (hơn $20.1 triệu) với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân Hàng Xây Dựng (VNCB).”

Sau kỳ họp của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN vào cuối Tháng Sáu, 2018, ông Trần Bắc Hà bị kỷ luật bằng hình thức “khai trừ khỏi đảng CSVN.” Quyết định này đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận vì theo phân tích của những nhà quan sát chính sự Việt Nam, ông Hà từng có một vai trò rất quan trọng bên cạnh ông Nguyễn Tấn Dũng.

Theo nhận định của một số nhà báo độc lập ở Việt Nam, mặc dù lúc đó ông Hà chỉ là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của BIDV nhưng qua mặt cả ông Nguyễn Văn Bình, là thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

Nhiều nguồn thạo tin trong nước còn biết đến ông Trần Bắc Hà là một Phật tử mộ đạo, cúng dường vô số cho nhiều chùa chiền.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, có 35 năm làm việc tại BIDV. Với 8 năm 8 tháng giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của BIDV, ông Hà được coi là “linh hồn” của ngân hàng này trong suốt thời gian dài. Thế nhưng, công luận biết đến ông Trần Bắc Hà nhiều hơn ở vị thế là “đàn em thân tín của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, người có quyền uy đầy tai tiếng một thời.”


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad