Bắc Kinh tuyên bố áp thuế mới khiến thương chiến Mỹ-Trung leo thang - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Bắc Kinh tuyên bố áp thuế mới khiến thương chiến Mỹ-Trung leo thangTrung Quốc sẽ áp thuế tới 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ đô la, giữa lúc cuộc thương chiến giữa hai siêu cường đang leo thang.

Các mặt hàng nông sản, dầu thô và phi cơ loại nhỏ nằm trong số những thứ bị đánh thuế.

Tuyên bố của Bắc Kinh ngay lập tức nhận được sự đáp trả từ Tổng thống Trump, với đe dọa sẽ trả đũa.

Tuy nhiên, bản thân biểu thuế mới của Bắc Kinh chính là nhằm phản ứng lại các kế hoạch của ông Trump theo đó sẽ đánh thuế 10% lên lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la.

Ông Trump viết trên Twitter rằng các công ty của Mỹ sẽ có phương án thay thế để đối phó với Trung Quốc.

"Các công ty Mỹ vĩ đại của chúng ta theo đây được lệnh phải ngay lập tức tìm phương án thay thế đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc đem các công ty về nước và tiến hành sản xuất hàng hóa của quý vị tại bên trong nước Mỹ," ông viết tweet.

"Tôi sẽ phản hồi với biểu thuế Trung Quốc trong chiều hôm nay."

Biểu thuế mới của Trung Quốc sẽ có mức từ 5% đến 10%, áp dụng với trên 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Bắc Kinh cũng sẽ áp dụng trở lại biểu thuế 25% đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ mà Trung Quốc đã bỏ đi hồi đầu năm 2019 nhằm tỏ thiện chí, khi hai nước tìm cách đàm phán thỏa thuận thương mại.

Các nhà sản xuất xe hơi cảnh báo rằng mức thuế này sẽ khiến các công ăn việc làm ở Mỹ có nguy cơ phải đóng.

Ông Donald Trump nói kinh tế Mỹ đang "mạnh mẽ, tốt đẹp"

Hôm 1/8, ông Trump tuyên bố mức thuế 10% sẽ được áp dụng với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la. Ông quy trách nhiệm cho Trung Quốc trong việc không tuân thủ các hứa hẹn sẽ mua thêm hàng nông sản Mỹ.

Biểu thuế trên được trông đợi sẽ áp dụng từ 1/9, nhưng sau đó chưa đầy hai tuần, ông Trump đã trì hoãn việc áp thuế cho đến 15/12, một phần do sợ ảnh hưởng tới sức tiêu dùng của dân Mỹ trong dịp Giáng Sinh.

Trung Quốc nói có kế hoạch áp biểu thuế mới trong hai giai đoạn, 1/9 và 15/12.

Tin tức về mức thuế quan mới được tung ra ngay trước khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Powell có bài phát biểu rất được trông đợi tại cuộc họp của đại diện các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming.

Bài phát biểu nói về tình hình kinh tế phức tạp tại Mỹ, nơi các thị trường trái phiếu đã cho những tín hiệu về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái.

Tuy nhiên, ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Sáu rằng nền kinh tế Mỹ đang "mạnh mẽ, tốt đẹp", trong lúc ở các nơi khác trên thế giới tình hình kinh tế "không tốt như vậy".

Ông Trump đặt câu hỏi liệu ông Powell có phải là kẻ thù lớn của nước Mỹ thay vì là kẻ thù của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

Các thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa với giá thấp hơn phiên giao dịch trước sau khi có tin về biểu thuế mới của Trung Quốc, nhưng sau đó đã phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu lại xuống sau khi ông Trump đăng các tin trên Twitter.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones xuống 1,2%, đạt 25948.16. Chỉ số S&P500 giảm 1,6% trong lúc Nasdaq tụt 1%.


BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad