Hạng Nhất... Rụng Rời - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Hạng Nhất... Rụng Rời


VN mình rất thích hạng nhất, nhất Đông Nam Á, nhất châu Á, và thích nhất là...nhất thế giới. Thì đây là thông tin về một Hạng nhất thế giới vừa được công bố.

Công an bắt nhiều người Trung Quốc và...30 tấn ma túy đang được "chế tác" ở Kontum.

Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (GFI) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất: Việt Nam là quốc gia nhận được dòng tiền bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới (rửa tiền dựa trên thương mại)
GFI (Global Financial Integrity), có trụ sở ở Washington, Mỹ, cho biết Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2015. Nghiên cứu được tiến hành trong 10 năm từ 2006-2015 dựa trên các dữ liệu của Quỹ Tài chính Quốc tế (IMF) và Liên Hợp Quốc (UN).

Dòng tiền bất hợp pháp chảy vào Việt Nam từ hoạt động “thương mại với hóa đơn sai” (trade misinvoicing). Một trong những lý do: đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cao và việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Đây là một phương thức rất cổ xưa và truyền thống, là hoạt động “tội phạm” nhằm trốn thuế hay là các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu ma túy. Kinh tế gia cao cấp của GFI nhận định rằng, gần đây thương mại cũng có thể được chuyển hướng qua Việt Nam để tránh thuế quan của cuộc chiến thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Trong các nguồn tình nghi thì khủng khiếp, nguy hiểm nhất là tội phạm ma túy.

Thì đây, cùng với tin này, có tin công an VN và TQ dang phối hợp điều tra đường dây SX kinh doanh ma túy liên quốc gia sau mẻ lưới từ Kontum. Ngày 15 tháng 9, sau vụ bắt đường dây ma túy được cho là LỚN NHẤT VN (lên hạng nhất nữa rồi) thì Công An Việt Nam đã khởi tố vụ án và bị can, bắt tạm giam 8 đối tượng.

Trùm của bọn “GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT” này là Cai Zili (Thái Tự Lực), từng hành nghề...sản xuất ma túy tại Trung Quốc và đã bị Công An Trung Quốc bắt giam. Sau khi được ân xá, Thái Tự Lực đã CHUYỂN CÔNG TÁC sang VN. Tin cho biết thêm, sau khi đường dây sản xuất ma túy tại Kontum được phát hiện thì Cảnh sát Trung Quốc cũng đã bắt giữ bên xứ họ 22 người.
Có nhà báo trẻ inbox hỏi tôi, chuyện ma túy là ghê lắm, có nên ô tô ma tic “đổ” cho người TQ?

Vì vậy, tôi xin trích lại đây một số đoạn ngay từ stt mà tôi đã viết ngày 30/3/2019 (có dẫn bài điều tra ma túy xuyên quốc gia của báo Bưu điện Hoa Nam SCMP).

...Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng” tội phạm ma túy tại VN (tức các đồng chí đã bị lộ) đã bị bắt: Tháng 10/2018, Quảng Bình, 12 bao tải, 300kg ma túy đá. 15/2, Hà Tĩnh, 278 kg cũng ma túy đá. 20/3/2019, Bình Tân TPHCM, 300 kg ma túy đá. Trước đó, 13/3, từ cảng Cát lái, 276 kg “thân ái” chuyển cho Philippines bị bắt ở bển. 27/3,Hốc Môn, TPHCM, 900 bánh heroin (hơn 300 kg). TPHCM đang tiếp tục truy bắt (Chóng mặt quá).

Phó giám đốc Công An TPHCM nhận xét: VN giờ có nguy cơ là nơi trung chuyển và tiêu thụ ma túy thế giới, đến nay cả chuỗi, từ sản xuất (bắt được chúng thuê nhà đóng gói ở Dĩ An, Bình Dương) đến trung chuyển đến tiêu thụ đã hình thành xong. Vì sao chúng xây dựng cơ sở SX, vận chuyển ngênh ngang như chốn không người? Ông PAM nêu lý do: (1) ta biết nguy cơ nhưng ứng phó chưa tương thức tình hình; (2)Quản lý thanh toán tiền mặt, quản lý ngoại tệ kém xa thế giới; (3)Kiểm soát các cửa khẩu kém, sơ hở hơn nhiều nước Đông Nam Á;

Ở stt này, tôi cũng thông tin về bọn đầu sỏ ma túy thương thặng là người TQ. Cơ quan Quản lý tội phạm Ma túy Hoa Kỳ, được gọi là DEA, đã mô tả các tập đoàn châu Á ở Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc rửa tiền cho các hoạt động ma túy bất hợp pháp. Các tổ chức này hợp tác với các nhóm tội phạm khác xuyên quốc gia ở các nước Mexico, Colombia và Dominican. Các chiến thuật rửa tiền được sử dụng bởi các tổ chức tội phạm châu Á thường liên quan đến việc chuyển tiền quốc tế, đến và đi từ Trung Quốc và Hồng Kông, sử dụng các công ty bình phong.

Các vụ chuyển tiền Trung Quốc và châu Á khác được cho là một phần do mối quan hệ được tạo ra bởi một lượng lớn hàng hóa thương mại và cả các hóa chất bất hợp pháp xuất khẩu đi từ Trung Quốc.

Chỉ tính mấy năm gần đây, hồ sơ chống ma túy QT đã thể hiện:

-Năm 2016 - Một đường dây ma túy do người TQ kiểm soát đã bị đánh sập ở Quảng Đông. Tịch thu tổng cộng 400,5 kg cocaine đến từ Nam Mỹ, ước tính trị giá hơn 51,6 triệu USD. Càng rõ mối nghi ngờ về trung tâm Quảng Đông. -Năm 2017-Chính quyền Thượng Hải đã thu giữ 1,1 tấn cocaine được giấu trong các thùng cá thu đông lạnh tại cảng Yang Sơn, phía nam Thượng Hải, xuất phát từ Nam Mỹ đến Thương Hải, chuẩn bị chuyển đi Campuchia. Và chính quyền Mexico đã thu giữ gần 18.000kg hóa chất tiền chất methamphetamine đến từ Thương Hải. -Năm 2018-Chính quyền Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Mỹ Latinh đã triệt phá một đường dây buôn bán ma túy đang buôn lậu cocaine thông qua các máy làm mì. Họ đã chuyển ma túy từ Brazil sang Trung Quốc đại lục rồi đến Hồng Kông. Cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ 1,3 tấn cocaine, giá trị 160 triệu đô la Mỹ. Đây là vụ bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay. Cocaine, từ một quốc gia Nam Mỹ không xác định, đã được chuyển đến cảng Shanwei ở Quảng Đông.

Chuyện đã đến nước này, liệu ta cứ chống chọi kiểu gượng gao, thụ động được không? Kết quả lên hạng nhất về dòng tiền phi pháp đã thấy rồi, lẽ nào, nó cứ ép mình nghẹt thở biển Đông, thì mình...thả cửa cho bọn tội phạm ma túy xuyên quốc gia người TQ tự do chọn địa điểm để hoạt động, từ biên giới đến khắp các tỉnh thành VN? Sự lỏng lẽo không thể chấp nhận được nữa.
Ảnh. Hình mở đầu bài điều tra trên SCMP-Ảnh: bắt nhiều người và...30 tấn ma túy đang được "chế tác" ở Kontum.


FB Vũ Kim Hạnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad