Little Saigon sẽ vinh danh hài cốt 81 binh sĩ Nhảy Dù VNCH - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Little Saigon sẽ vinh danh hài cốt 81 binh sĩ Nhảy Dù VNCH


WESTMINSTER, California – Hài cốt của 81 binh sĩ Nhảy Dù VNCH sẽ được vinh danh tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, vào ngày 26 Tháng Mười tới đây, và được chôn cất tại nghĩa trang thuộc Westminster Memorial Park.

Cựu quân nhân Gia Đình Mũ Đỏ làm lễ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ nhân dịp đại hội lần thứ 39 vào sáng 31 Tháng Tám, 2019. Vào ngày 26 Tháng Mười, hài cốt của 81 binh sĩ Nhảy Dù sẽ được vinh danh tại đây. (Hình: Facebook Hội Cựu Quân Nhân Binh Chủng Nhảy Dù Quân Lực VNCH)

Đó là nội dung trong bài viết “Soldiers without a country: We’re finally honoring South Vietnamese who fought with us” (Các chiến binh không có tổ quốc: Cuối cùng, chúng ta vinh danh những người lính VNCH từng chiến đấu với chúng ta) của cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb (Dân Chủ-Virginia), đăng trên trang mạng của nhật báo USA TODAY hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Chín.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt khi biết tin, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp nói: “Tôi rất xúc động khi biết các đồng đội của tôi cuối cùng sẽ được vinh danh và chôn cất đàng hoàng, mà lại ngay tại Little Saigon ở Nam California, có bàn thờ để nhang khói, có người tưởng nhớ trong các ngày lễ lớn của dân tộc, và nó cho thấy có người vẫn còn quan tâm đến những chiến sĩ hy sinh để chúng ta được sống.”

Ông Hiệp hiện đang cư ngụ ở Gainesville, Florida, từng là y sĩ thiếu tá Nhảy Dù, và hiện là chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam.

Liên quan đến nơi chôn cất 81 tử sĩ này, ông Hoàng Tấn Kỳ, chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Vùng Phụ Cận, cho biết như sau: “Trong thời gian qua, tôi có làm việc với cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và một số người, và đã mua ba lô đất bên Westminster Memorial Park, gần mộ anh Lý Tống. Theo dự trù, một lô để chôn 81 hài cốt, hai lô còn lại làm hành lang đi vào. Phía trên mộ sẽ có một tượng đài cao 1.5 mét, rộng 3 mét, có cờ, có huy hiệu đơn vị, có bàn thờ, để sau này có thể làm lễ tưởng niệm.”

Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận trong một lần tổ chức họp mặt tại Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Tuy nhiên, sau đó ông Webb lại có nhờ người mua hai lô bên phía Tượng Đài Thuyền Nhân. Thành ra, cho đến nay, chưa biết sẽ chôn 81 hài cốt này ở đâu. Có lẽ vài ngày tới chúng tôi sẽ biết,” ông Kỳ nói thêm.

Ông Kỳ cũng cho biết, nghi lễ tưởng niệm sẽ gồm hai phần, phần đầu do quân đội Mỹ và quân đội VNCH thực hiện, phần sau do Gia Đình Mũ Đỏ thực hiện, trước khi mang 81 hài cốt đi chôn cất.

Theo ông Webb, vào năm 1965, một chiếc máy bay C-123 bị bắn rơi trên một vùng hẻo lánh ở Việt Nam, làm phi hành đoàn gồm bốn binh sĩ Mỹ và 81 binh sĩ Nhảy Dù VNCH thiệt mạng.

Mãi đến năm 1974 người ta mới tiếp cận được nơi máy bay rớt.

Tuy nhiên, tất cả hài cốt bị trộn lẫn vào nhau, nên người ta đưa vào một quan tài, và chuyển về Bangkok, Thái Lan.

Qua thử nghiệm DNA, Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận được danh tính của bốn binh sĩ Mỹ, đem về chôn ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, Virginia.

Một phần xác của chiếc C-123 bị nạn ở Tuy Hòa năm 1965. (Hình: Nguyễn Quốc Hiệp cung cấp)

Trong khi đó, không có thông tin gì để xác nhận 81 người Việt Nam còn lại.

Năm 1986, 81 bộ hài cốt này được chuyển về phòng giảo nghiệm của quân đội Mỹ ở Hawaii, nơi phụ trách xác định danh tính những người tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh.

“Và những hài cốt này của các binh sĩ VNCH được để ở Hawaii trong 33 năm qua,” ông Webb, người biết chuyện này cách đây hai năm, viết. “Bởi vì không có hồ sơ bay cho một nhiệm vụ như vậy, chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ biết tên của những người này. Họ chỉ được xác định là các thành viên của một tiểu đoàn Nhảy Dù thiện chiến của Quân Lực VNCH.”


Về chi tiết chiếc máy bay bị nạn, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp cho biết như sau: “Đó là ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, lúc đó, Tiểu Đoàn 3 và Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù vừa xong nhiệm vụ, chuẩn bị chuyển về Sài Gòn, thì được lệnh của Quân Đoàn 2 ở lại để đánh giải vây cho Sư Đoàn Mãnh Hổ của Nam Hàn đang bị kẹt ở Tuy Hòa. Chẳng may, Đại Đội 72 thuộc Tiểu Đoàn 7 lại đi trên chiếc máy bay C-123 định mệnh đó.”

Đuôi của chiếc C-123 bị nạn. (Hình: Nguyễn Quốc Hiệp cung cấp)

“Tôi nhớ, viên phi công trưởng là Thiếu Tá Robert M. Horsky, từng lái B-52, nhưng vì hôm đó sương mù nên bay thấp, và thế là máy bay đâm vào núi, làm tất cả tử nạn. Vùng máy bay rơi là khu rừng hiểm trở, cách Tuy Hòa 32 cây số về phía Tây, gần như không thể vào được. Mãi đến năm 1974, khi người dân đi sâu vào rừng kiếm củi, họ mới phát hiện xác máy bay và các hài cốt,” ông Hiệp kể tiếp.
Được biết, chiếc C-123 hôm đó bay từ phi trường Pleiku đến phi trường Tuy Hòa thì bị nạn.

Theo ông Webb, “chính quyền Hà Nội từng hai lần từ chối cho những hài cốt này được chôn cất một cách đàng hoàng ở Việt Nam. Và bởi vì họ không phải là công dân hoặc binh sĩ Hoa Kỳ, không thể tìm được chỗ nào để chôn và vinh danh họ tại Mỹ.”

Ông Webb là người từng tham chiến ở chiến trường Việt Nam, từng là bộ trưởng Bộ Hải Quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, và có vợ là Luật Sư Hồng Lê.

Vẫn theo ông Webb, sau nhiều cuộc thương thảo phức tạp về mặt ngoại giao và pháp lý, cuối cùng, vấn đề đã được giải quyết.


Hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, một chiếc máy bay của Không Lực Hoa Kỳ chở 81 bộ hài cốt này đến California, để trong một căn cứ quân sự, và vào ngày 26 Tháng Mười tới đây, những tử sĩ này sẽ được vinh danh một cách đầy đủ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster, trong vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại.

Các chiến sĩ Mũ Đỏ tại đại hội lần thứ 39 ở Little Saigon hồi cuối Tháng Tám. (Hình: Facebook Hội Cựu Quân Nhân Binh Chủng Nhảy Dù Quân Lực VNCH)

 Bác Sĩ Hiệp kể thêm: “Tôi biết chuyện này từ ngày 21 Tháng Ba, 2018, khi ông Jim Webb được Bộ Quốc Phòng Mỹ giao làm người giám hộ 81 hài cốt này. Tôi thường xuyên liên lạc với ông, và dự trù đưa về Little Saigon để làm lễ vinh danh nhân dịp 30 Tháng Tư, nhưng rồi trục trặc giấy tờ thủ tục gì đó, không thực hiện được. Đến Tháng Năm năm nay ông cho biết chuẩn bị đưa 81 hài cốt về California, và chúng tôi dự trù làm lễ vào dịp Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ lần thứ 39, được tổ chức ở Little Saigon hồi cuối Tháng Tám vừa qua, nhưng lại cũng chưa đem về được. Bây giờ, khi các hài cốt đã về tới California rồi, tôi tin chắc chúng tôi sẽ làm lễ vào ngày 26 Tháng Mười.”

“Họ là các chiến sĩ vô danh, và thực sự là ‘Những Người Vô Tổ Quốc,’ sau khi hy sinh mạng sống để bảo vệ một đất nước không còn hiện hữu,” ông Jim Webb viết.

Khi được hỏi về buổi lễ vào ngày 26 Tháng Mười, ông Hồ Ngọc Minh Đức, chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, cho biết: “Chúng tôi có biết chuyện này, và đang bàn bạc với thành phố, để cùng tổ chức lễ tưởng niệm, cũng như để coi có giúp được gì thì giúp cho ban tổ chức.”

“Đây là việc chung, và là bổn phận của chúng tôi đối với các chiến hữu đã hy sinh vì nước,” ông Đức nói thêm.

Lost Soldiers Foundation; A Message from Jim Webb

September 14, 2019

Dear Friends:

I wanted to share the below piece, which ran in the internet edition of USA Today on Friday and in the weekend print edition of today. This is the first time we have publicly identified the date of the transfer of the ARVN remains from Hawaii to California, and also the date of the memorial service and interment ceremony. As many of you already know, it was important for us to solve all legal and logistical hurdles before doing so. The ceremonies in Westminster, California will begin on the morning of 26 October. We hope to see some of you there.

I am also enclosing a picture of Colonel Gino Castagnetti assisting an Air Force crewman during the offload process at March AFB last night. The remains of these ARVN soldiers are now in California on the final leg of their journey.

I am deeply grateful to all of those who have contributed to our effort, and would like to announce that the Lost Soldiers Foundation now has full IRS approval as a 501 c 3 charitable organization.

All best,

Jim Webb

Soldiers without a country: We’re finally honoring South Vietnamese who fought with us

Jim Webb, Opinion contributor Sept. 13, 2019

These unknown soldiers were shot down in a U.S. military C-123 during the Vietnam War. We should never forget those who stand beside us in hard times.

How do we as a society remember our dead, including those who lost their lives alongside us in our nation’s wars? William Gladstone, a British prime minister during the 19th century, offered a timeless formula: “Show me the manner in which a nation or community cares for its dead, and I will measure with mathematical exactness the tender sympathies of its people, their respect for the law of the land and their loyalty to high ideals.”

On Friday, a U.S. Air Force aircraft will carry the commingled remains of 81 airborne soldiers of the former South Vietnamese Army from Hawaii, where they have been stored in a military facility for more than 33 years, to California. On Oct. 26, there will be a full military ceremony honoring their service in Westminster, often known as Little Saigon, where tens of thousands of Vietnamese Americans now live.

This will be a unique occurrence because their names might never be known and because they were soldiers of an allied army. Following the ceremony, these forgotten soldiers will be laid to rest under a commemorative marker in the largest Vietnamese-American cemetery in our country.

This final resting place will mark a complicated, 54-year journey that began on a long-forgotten battlefield during a vicious war that tore apart our country and resulted in the deaths of 58,000 Americans and millions of Vietnamese.


‘Men Without a Country’

In late 1965 an American C-123 was shot down, killing all four American crew members and 81 South Vietnamese Airborne soldiers. The crash site was located in a contested area and was not visited until 1974. Bone fragments and some personal paraphernalia were gathered, but all of the recovered remains were commingled and could fit into one large casket. The remains were shipped to Bangkok. The American crew members were later identified through DNA testing and were given a proper interment. But there was no flight manifest for the South Vietnamese soldiers. In 1986, their remains were sent to the U.S. military’s POW/MIA lab in Hawaii, which is responsible for identifying those lost or missing from our nation’s wars.

And there the remains of the South Vietnamese soldiers have been sitting for the past 33 years. Because there was no flight manifest for such a combat mission, we will probably never know the names of those who were lost. They are identified only as members of an elite airborne battalion of the Army of the Republic of Vietnam.

The Hanoi government twice declined to accept them for a proper burial in Vietnam.  And because these were not American citizens or soldiers, there was no clear way for them to be buried and properly honored in the United States. They are unknown soldiers, and have indeed become “Men Without a Country,” after having given their lives on behalf of a country that no longer exists.

Laying to rest the 81 in Freedom Park 

I learned about this situation two years ago. For me, Gladstone’s timeless message was a guidepost. If we are who we say we are as a nation and as a people, we should care not only for our own dead but also for those who served alongside us under great peril.  These lost soldiers deserved to be remembered with honor and dignity.

After many months of intricate negotiations on both the diplomatic and legal front, this is now going to happen. On Oct. 26, after the memorial service in Westminster’s Freedom Park, the soldiers will be interred near a memorial that remembers the courage and contributions of the hundreds of thousands of Vietnamese refugees who took to the sea during perilous times, risking everything to come to our country.

The ceremony will do far more than merely remembering the sacrifices and the five decades odyssey of those young soldiers who so long ago lost their lives for the ideals of democracy on behalf of a country that no longer exists. It will also serve as a reminder of the hundreds of thousands of other soldiers who lost their lives and the thousands of others whose remains might never be found.

The sad but epic journey of these lost soldiers from the battlefields of Vietnam to the largest Vietnamese-American cemetery in our country will provide closure for many others who paid their own price and made their way to America. It will allow our nation to remember and appreciate the contributions of the 2 million Americans of Vietnamese descent who have helped make us a stronger and more vibrant society.

And it will help us to remember who we are as Americans, and who we should always aspire to be: a people who treasure human life, and who will never forget those who stood beside us during extraordinarily difficult times.


Former Navy Secretary and Sen. Jim Webb, D-Va., served as a Marine infantry officer in Vietnam. 


Ðỗ Dzũng
Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad