Chửi Hàn và Hàn chửi - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 1 tháng 3, 2020

Chửi Hàn và Hàn chửi


Sự kiện 20 công dân Nam Hàn bị cách ly khi bay từ Daegu đến Đà Nẵng hôm 24 tháng 2 (1) đã khơi dậy một cuộc tranh luận dữ dội giữa nhiều người Nam Hàn và người Việt trên Twitter.

Hình minh họa

Trong khi nhiều người sử dụng mạng xã hội phía Nam Hàn chỉ trích việc hệ thống công quyền Việt Nam đối xử thiếu tử tế đối với đồng bào của họ, địa điểm cách ly thiếu vệ sinh,… thì những người sử dụng mạng xã hội phía Việt Nam phê phán thái độ ngang ngược, thiếu hiểu biết của 20 công dân Nam Hàn (kháng cự yêu cầu cách ly để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, đưa ra nhiều đòi hỏi vô lý trong chuyện ăn, ở) và tường thuật sai sự thật về cách đối xử của hệ thống công quyền Việt Nam…

Ngoài việc công kích những người sử dụng mạng xã hội ở Nam Hàn đã chỉ trích Việt Nam khi cách ly 20 người Nam Hàn từ Daegu đến Đà Nẵng bằng nhiều hashtag trên Twitter (#ApologizeToVietNam, #KoreansStopLying, #Vietnamdidwell,...) và khoe với nhau như một thành tích bảo vệ quốc gia, dân tộc (2), không ít người sử dụng mạng xã hội Việt Nam còn tham gia Liệt kê các thói hư, tật xấu, thậm chí phê phán cả khả năng… quan hệ tình dục của người Nam Hàn trên một số diễn đàn điện tử (3),… Trong cuộc tranh luận qua lại vừa kể, nổi lên nhận định của một người Nam Hàn tên là Seung Lee nêu ra với một người Việt tên là Trinh Trinh...

Nguyên văn Anh ngữ: "I also can say my opinion and objective facts. This is the democracy which Vietnamese people can not understand and achieve. That is the level of society. Sorry I just wanted to enLighten you by the facts, truth and reaLity. Vietnam failed huge in history and became the most poorest country in the world because they always say Like you. So 39 Vietnamese people died on the way to England. You can earn 180000 vnd per hour if you work for convenience store of Korea. More than 5000 Korean companies contribute to 30% gdp of Vietnam. Vietnam is more bên slave to Korea. Vietnam has always been slave of the world powers for 300 years. What do you think of the future? Independence? Wake ụp If Vietnamese people can't fix their stupid attitude, the period of slavery will be extend. Sorry. Accept the reaLity and wake up"

Có thể tạm tóm tắt nhận định của Seung Lee như thế này: "Tôi cũng có thể nói ý kiến của tôi và sự thật khách quan. Đây là nền dân chủ mà người Việt Nam không bao giờ hiểu và sẽ không bao giờ đạt được. Đó là trình độ của xã hội thượng đẳng. Xin lỗi tôi chỉ muốn soi sáng cho bạn bởi sự thật, sự thật và điều hiển nhiên. Việt Nam đã chịu thất bại lớn trong lịch sử và trở thành nước nghèo nhất thế giới vì bọn nó luôn nói những điều giống như bạn. Vì vậy, 39 người Việt Nam đã chết trên đường đến Anh. bạn có thể kiếm 180k/h nếu bạn làm việc ở cửa hàng tiện lợi ở Nam Hàn. Hơn 5000 công ty Nam Hàn đóng góp 30% GPD cho Việt Nam. Việt Nam như là bọn nô lệ của Nam Hàn. Việt Nam luôn là nô lệ cho những quốc gia giàu mạnh khác của cả thế giới suốt 300 năm qua. Bạn nghĩ tương lai ra sao, độc lập à, tỉnh lại đi. Nếu người Việt Nam không thể sửa chữa cái thái độ ngu ngốc, thì cái kỷ nguyên nô lệ vẫn tiếp diễn. Xin lỗi. Chấp nhận sự thật và tỉnh lại đi." (4)...

Nhiều người Việt đã chia sẻ ảnh chụp cuộc đối thoại vừa kể. Nhận định của Lee cả về Việt Nam lẫn người Việt lại dẫn tới một cuộc tranh luận nữa giữa người Việt với nhau!
Từ nhận định của Lee, Huynh Ngoc Chenh tự vấn rồi tự trả lời: Dân Hàn chửi mình có nhục không? Có! Nhưng thấy đúng không? Quá đúng! Vậy làm sao cho hết nhục? Cho lực lượng bò đỏ ra chửi bới lại chúng nó tục tĩu và nặng nề hơn! Sai! Vậy phải làm gì? Làm cho mình giàu mạnh văn minh hơn chúng nó bằng cách canh tân và dân chủ hóa đất nước! Ngày xưa, Âu Mỹ không chỉ chửi bới, khinh miệt mà còn vỗ thẳng vào mặt dân Nhật bằng mấy quả đại bác bắn từ tàu chiến đậu bên ngoài vịnh Tokyo. Dân Nhật thấy nhục nhưng không chửi lại, chỉ âm thầm làm cách mạng lật đổ bọn cầm quyền Mạc Phủ ngu dốt và bảo thủ, học theo chính Âu Mỹ, canh tân hóa đất nước... Ngày nay Nhật văn minh, giàu mạnh ngang bằng Âu Mỹ, không còn ai dám khinh thường dân Nhật nữa (5)

Cũng với cách nhìn vấn đề như vậy, Trần Thái Hòa bày tỏ sự không đồng tình với những cá nhân mang “logo cờ đỏ” nhảy vào nhiều diễn đàn chửi dân Hàn thậm tệ bằng tiếng Anh, tiếng Việt và cả bằng “tiếng Hàn Google Translate”. Theo Hòa, tuy người Hàn phát biểu hơi thô nhưng không sai, đúng là đa phần người Việt sang Hàn đi làm thuê như đầy tớ cho dân Hàn, đúng là 30% GDP của Việt Nam là từ Nam Hàn Quốc mà ra… Nếu thật sự có tự trọng dân tộc thì đừng nên làm đầy tớ cho ngoại bang, khi có đại dịch cứ đóng cửa biên giới mà không cần phải xin phép ai, lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa,… Nếu thật sự có tự trọng dân tộc thì hãy tìm cách đưa đất nước phát triển, trở thành “top” không 5 thì 10 trên thế giới. Đừng thể hiện tự ái dân tộc bằng những lời dung tục, cứ như vậy chẳng khác gì vừa nghèo, vừa vô học.

Hòa nhắc: Ai vừa phát biểu là phải lấy tinh thần Park Hang-seo làm chủ đạo để phát triển mọi lĩnh vực ở Việt Nam, nay lại quay ra chửi người Hàn thậm tệ? Sau đại dịch này, nếu dân Hàn không còn sang Việt Nam du lịch, họ rút Samsung về Hàn hoặc dời sang Ấn Độ thì có chửi cứ tự nghe chứ ai thèm nghe. Ai chửi bới dung tục, hành xử vô văn hóa đến mức bị xếp vào một trong những xứ thô bỉ nhất thế giới? Ai đứng đầu đội quân hết sức hùng hậu chỉ làm hai việc: Mạt sát tất cả những ai nói ngược với “đại giáo chủ” và chuyển hóa những thứ hôi thối của “đại giáo chủ” thành thơm phức? Theo Hòa, đại dịch Corona có một điểm hay. Đó là phơi bày nhiều chuyện xưa nay dân chúng không thấy hoặc chỉ thấy lờ mờ, giờ đã rõ như ban ngày (6)

Quốc Ấn Mai khuyên người Việt khoan tức giận khi cá nhân nào đó bảo mình là hạ đẳng. Ấn tin rằng, người Hàn sẽ không dám/không thể nói như vậy với một công dân Mỹ. Đó là tâm thế! Ở khía cạnh tâm thế, việc những bạn trẻ hôn chiếc ghế mà sao Hàn từng đặt mông có phải là hạ đẳng không? Thượng đẳng hay hạ đẳng là vấn đề của loài người mà cá nhân, quốc gia, chủng tộc nào đó đang mặc định đầy thiên kiến. Còn bình đẳng là tâm thế khác công bằng và khó khăn hơn nhiều. Điều cơ bản là cá nhân/quốc gia/chủng tộc muốn bình đẳng thì phải có ý thức xây dựng thực lực và có thực lực, chứ không phải tự sướng với nhau quang vinh, muôn năm, về ánh dương chiếu rọi, thời đại rực rỡ, thế nước đang lên,… Cách hành xử như đã thấy của một công dân Nam Hàn phải chăng vì người Việt/nước Việt đã cho họ “điều kiện” phát triển tâm thế “bề trên” như vậy?

Quốc Ấn Mai đề nghị, hãy nhìn thực trạng quốc gia trước, trong và sau dịch corona để điểm lại xem người Việt/nước Việt có thực lực gì để ngẩng cao đầu?.. Đó không thể là những trận thắng bóng đá cấp độ ao làng. Càng không phải là thứ GDP cao vút nhờ FDI, bán tài nguyên hay tăng thuế phí và huỷ hoại môi trường… Chí ít cũng phải thấy mình có sự bình đẳng trong ngoại giao, ví dụ như biển Đông. Bình đẳng thực sự chưa bao giờ là “chúng tôi cực lực phản đối” mãi thành nhàm. Kể cả chuyện tham nhũng... ổn định đều đặn tàn phá quốc gia nữa. Quốc Ấn Mai thắc mắc: Chẳng lẽ để câu “hèn với giặc, ác với dân” lưu truyền hoài trong dân gian, để những kẻ kiếm lợi từ đầu tư vào Việt Nam coi thường mãi và những biển cảnh báo ăn cắp bằng tiếng Việt xuất hiện nhiều nơi ở nước ngoài… Cứ thế thì coi sao đặng (7)?

***

Những suy nghĩ, nhận định của Huynh Ngoc Chenh, Trần Thái Hòa, Quốc Ấn Mai có đáng ngẫm không? Thiên Nhiên – thân hữu của Huynh Ngoc Chenh, tán thành: Đúng là chúng ta phải thay đổi tư duy, nhận thức, phải nghĩ đến cái chung. Muốn vậy luật pháp, giáo dục phải thay đổi, quan điểm quản trị đất nước cũng phải thay đổi nhưng vấn đề là… đến bao giờ?.. Piero Ha Noi – thân hữu của Trần Thái Hòa, khen Hòa, rất đúng nhưng… rất tiếc, những người tự xấu hổ và suy nghĩ theo hướng tích cực thì không bao giờ sử dụng mạng xã hội để chửi bới ai hoặc phát ngôn theo kiểu dư luận viên, còn lại thì có đọc cũng không hiểu, có hiểu cũng không thấy nhục! Lgalpha Dinh – ban của Quốc Ấn Mai, đồng ý với đề nghị khoan tức giận vì chúng ta đang trong cơn say cồn, say bóng đá, ngạo nghễ... Lgalpha Dinh khẩn cầu: Tỉnh dậy đi Việt Nam!


© Trân Văn
    Thiên Hạ Luận
    Blog VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad