Tổng Y Sĩ Mỹ cảnh báo dịch ‘tồi tệ’ trong tuần này - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 24 tháng 3, 2020

Tổng Y Sĩ Mỹ cảnh báo dịch ‘tồi tệ’ trong tuần này


Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ hôm 23/3 đưa ra cảnh báo rằng sự bùng phát của virus corona đang đề ra nguy cơ về sức khỏe và cảnh báo người Mỹ về cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra trong tuần này, theo Reuters.

Tổng Y sĩ Jerome Adams, quan chức hàng đầu của Mỹ về y tế công cộng.

Quan chức y tế công cộng hàng đầu Mỹ, bác sĩ Jerome Adams, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sau khi gần một phần ba người Mỹ được lệnh phải ở trong nhà.

Tính đến tối 22/3, các tiểu bang với tổng cộng dân số hơn 100 triệu người đã áp đặt các hạn chế nhằm ngăn chặn virus, vốn đã lây nhiễm cho gần 35.000 người và giết chết 428 người ở Hoa Kỳ, khiến quốc gia này phải đi theo con đường tương tự các quốc gia châu Âu, như Ý và Tây Ban Nha.

“Trong tuần này, dịch sẽ trở nên tồi tệ hơn”, bác sĩ Adams nói với chương trình “Today” của đài NBC. Theo ông, có nhiều người sẽ đi xem hoa anh đào nở ở Washington và làm tăng nguy cơ lây lan. “Mọi người cần phải thực hiện đúng các bước ngay bây giờ là ở trong nhà”.

Tổng thống Trump áp đặt một kế hoạch hành động quốc gia kéo dài 15 ngày vào tuần trước, kêu gọi người Mỹ hãy tuân theo lệnh “ở trong nhà” của các giới chức địa phương.

Ông cũng lạc quan hơn nhiều so với các chuyên gia y tế trong tiên lượng về sự bùng phát dịch, trong khi cũng bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực của việc đóng cửa các khu vực kinh tế.

“Chúng ta không thể để việc chữa trị tồi tệ hơn bản chất vấn đề”, Reuters dẫn tweet của ông Trump. “Vào cuối giai đoạn 15 ngày, chúng ta sẽ đưa ra quyết định về hướng chúng ta muốn đi”.
Cũng trong ngày 23/3, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt chương trình mới đặc biệt nhằm bù đắp cho sự gián đoạn kinh tế do bùng phát dịch, gây ảnh hưởng chưa từng có trên các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và các đại công ty.

Quốc hội họp

Quốc hội Mỹ đang cố gắng giải quyết các mối quan tâm về nền kinh tế, được dự báo sẽ co hẹp lại.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Thượng viện Hoa Kỳ đang làm việc về một dự luật cứu trợ kinh tế, nhận thấy rằng việc không đạt được thỏa thuận có thể gây ra tổn thất nặng nề hơn nữa đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Trưa 23/3, Thượng viện Mỹ họp lại để xem xét dự luật, mà đảng Dân chủ cho rằng chỉ có lợi cho các tập đoàn trên phí tổn sức khỏe của nhân viên y tế, các bệnh viện và chính quyền địa phương.

Ngược lại, Đảng Cộng hòa cáo buộc đối thủ đang cản trở gói kích thích cực kỳ cấp thiết trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Các chuyên gia độc lập đề xuất phải cần hơn 15 ngày để ngăn chặn sự lây lan.
Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy hôm 23/3 kêu gọi chính phủ liên bang làm nhiều hơn nữa để cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân. Ông nói rằng tất cả các bang “đều đang tìm kiếm một thứ như nhau” trong một cuộc cạnh tranh, ông Murphy nói với CNN. “Điều họ có thể làm là tạo ra một sự khác biệt lớn”.

Ông Murphy nhắc lại lời kêu gọi chính phủ liên bang hỗ trợ chung 100 tỷ đô la tiền mặt trực tiếp cho New Jersey, New York, Connecticut và Pennsylvania.

Hôm 22/3, Tổng thống Trump bảo vệ quyết định của mình trong việc sử dụng quyền hạn theo Đạo luật Bảo vệ Quốc phòng để tăng cường nguồn cung. Ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng quốc hữu hóa các doanh nghiệp “không phải là một khái niệm hay”.

Tuần trước, ông Murphy lưu ý rằng 15.000 cư dân New Jersey đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, làm sập hệ thống máy tính của bang.

“Chúng tôi cần liên bang có cách thức hỗ trợ lớn để giúp chúng tôi”, ông Murphy nói. “Dân chúng đang bị tổn thương”.

Vào thứ Hai, chiếc tàu đầu tiên trong số hai tàu bệnh viện quân đội Hoa Kỳ đã được phái đi để tăng sức chứa về giường bệnh vì số ca virus corona ở Hoa Kỳ tăng nhanh.

Tàu Hải quân Hoa Kỳ Mercy đã rời San Diego với gần 900 nhân viên trên tàu để tiếp nhận các bệnh nhân không nhiễm virus corona, cho phép nhân viên địa phương quản lý những người bị nhiễm virus, Lầu Năm Góc cho biết. Hôm 22/3, ông Trump cho biết tàu Mercy sẽ được phái tới Los Angeles trong khi USNS Comfort sẽ tới New York.


© VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad