Bùi văn Thâm, tấm gương phản chiếu đường lối sai lầm tệ hại của nhà cầm quyền Việt Nam - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 23 tháng 8, 2020

Bùi văn Thâm, tấm gương phản chiếu đường lối sai lầm tệ hại của nhà cầm quyền Việt NamBùi văn Thâm, tấm gương phản chiếu đường lối sai lầm tệ hại của nhà cầm quyền Việt Nam

Bùi Văn Thâm là một người nông dân miền Tây Nam Bộ, nơi phát tích tông phái Phật giáo Hòa Hảo: Chất phác, hồn hậu, ăn chay trường từ thưở nhỏ và lớn lên trong một gia đình lấy pháp môn của đức Huỳnh giáo chủ “Học Phật – Tu Nhân” làm căn bản, chủ trương tu hành tại gia.

Nhà cầm quyền ác với dân

Người nông dân 32 tuổi “hiền như đất” này đang bị nhốt tại trại giam Xuyên Mộc, án tù 6 năm với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ”. Đây không phải là lần đầu tiên. Anh Thâm đã từng bị tù 2 năm rưỡi vì tội “chống người thi hành công vụ”, được trả tự do vào tháng 1/2015 để rồi ngày 26/6/2017 anh lại bị bắt vào tù, vẫn với cùng một tội.
“Công vụ” của công an cả hai lần nói trên là đến chặn xe dọa nạt, phạt vạ, bắt bớ bà con đến dự đám giỗ của gia đình anh Thâm, cắt điện, bắc loa phát thanh phá buổi tụng kinh đọc sấm giảng của buổi lễ, ném đồ dơ bẩn vào phòng thờ…. Khi Thâm ra phân trần, phản đối thì công an xông vào đánh và bắt, vì đó là “chống lại họ đang thi hành công vụ”.

Đối tượng bắt bớ của nhà cầm quyền Việt Nam là người dân trong tay không một tấc sắt, đang cúng lễ trong khuôn viên nhà của mình.

Nhà cầm quyền phá hoại đạo đức xã hội

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa, thế hệ này truyền qua thế hệ sau phải lấy chữ HIẾU làm đầu, vì công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên như trời cao, biển rộng, phải lo “sống tết, chết giỗ” mới trọn đạo.


Riêng về Phật Giáo Hòa Hảo thì Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khẳng định, Hiếu Nghĩa phải đứng đầu trong cuộc sống con người. Trong quyển thứ Sáu giảng về “Những điều sơ lược cần biết của kẻ tu hiền”, Đức Thầy viết: “Sách xưa có câu: Thiên kinh vạn điển hiếu nghĩa vi tiên” (Muôn vạn quyển kinh của Phật Thánh Tiên đều dạy sự hiếu nghĩa làm đầu), và căn dặn tín đồ “muốn làm xong hiếu nghĩa có bốn điều ân ta cần phải hy sinh gắng gổ mới mong làm trọn:

1.- Ân Tổ tiên cha mẹ.
2.- Ân Đất nước.
3.- Ân Tam bảo.
4.- Ân Đồng bào và Nhơn loại”.


Một nhà cầm quyền mà rắp tâm cấm cản dân tụ họp vài chục người làm đám giỗ ông bà, để trước là giữ tròn hiếu nghĩa, sau là vun xới tình cảm bà con họ hàng, trong khi chính nhà cầm quyền đó lại dung túng những trò lố lăng khỏa thân vài ngàn người chạy dong đường phố mừng một đội banh, hay cuồng nhiệt khóc lóc đón một “siêu sao”, dung túng những trường học bày ra những trò chơi tục tỉu cho trẻ vị thành niên… thì câu hỏi khẩn cấp phải được đặt ra là, những người cầm quyền hiện nay có còn là người Việt Nam nữa không mà đang phá hoại đạo đức cổ truyền dân tộc?

Nhà cầm quyền phạm tội đàn áp tôn giáo

Việc anh Thâm bị bắt và xử án tù cùng với cha là ông Bùi Văn Trung và 3 người khác trong gia đình, cộng thêm 2 đồng đạo của anh (1), nhân một đám giỗ tổ chức trong “Đạo tràng Út Trung”, cũng là hành động quyết liệt của nhà cầm quyền sau nhiều năm tháng dùng mọi thủ đoạn để dẹp bỏ đạo tràng của gia đình anh Thâm thành lập. Màn kịch vu khống rồi xử án “Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ” của nhà cầm quyền Việt Nam chẳng qua mắt được quốc tế, điển hình là phát biểu của Tiến sĩ James Carr , Ủy viên Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF): “Thật sự tôi không thể tin rằng, Việt Nam yếu kém đến nỗi thấy bị đe dọa chỉ vì một người không muốn đăng ký đạo tràng của mình”.(2)
Trò hề pháp luật qua bản án bỏ túi

Phiên toà xử Bùi Văn Thâm là thí dụ trắng trợn nhất của trò hề công lý tại Việt Nam: Không kể đến những cấm cản, gây khó khăn, không cho luật sư được thăm gặp bị cáo theo nhu cầu, quyết định của toà đã được định sẵn không phụ thuộc vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa: Tòa cho rằng ông đánh công an, dù là người công an đã khai tại tòa là ông không bị ông Thâm đánh (2) cho thấy, bản án có tính áp đặt từ trước, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Do đó, anh Thâm, người nông dân chất phác, không ăn học cao, không bằng cấp này nọ, nhưng mạnh mẽ với đức tin của mình và sự thật, đã cương quyết phủ nhận bản án, không chấp nhận ký bất cứ một văn bản nào gọi mình là phạm nhân. Điều này đã đưa đến tình trạng anh bị đàn áp, tra tấn trong tù, và chịu những hình phạt như không được gặp gia đình, không được nhận tiếp tế đầy đủ.

Nhà cầm quyền vi phạm Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc

“Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người” đã được Việt Nam ký ngày 7/11/2013 và phê chuẩn ngày 5/2/2015. Do đó nhà cầm quyền VN sắp phải đối đầu với một cuộc điều tra của LHQ về những vi phạm sau:

Sau khi bị xử án, anh Thâm bị giam giữ tại Trại giam Thạnh Hoà. Tại đây, vì từ chối không chấp nhận lao động cưỡng bức, anh đã bị tra tấn. Từ ngày 16/8/2018 đến ngày 31/8/2018 Thâm bị cán bộ trại giam Thạnh Hòa còng chân, không cho ăn trưa, bắt tiêu tiểu tại chỗ rồi sau đó đưa đi biệt giam và còng chân 10 ngày.
Thâm đã tuyệt thực để phản đối sự hành hạ của trại giam, do đó Công an đã chuyển Thâm sang trại Xuyên Mộc (vào ngày 1/9/2018) để tăng khó khăn cho sự thăm nuôi của gia đình anh. Thăm nuôi tại trại Thạnh Hòa, gia đình Thâm có thể dùng xe máy đi sáng sớm và về đêm cùng ngày, thăm tại Xuyên Mộc phải mất 2 đêm một ngày và phải đổi ba lần xe.

Cách ly người tù (đặc biệt là tù nghèo) với sự hỗ trợ tâm lý và vật chất cuối cùng từ gia đình họ, là một hình thức tra tấn trá hình thường được áp dụng hiện nay tại VN.

Qua trại giam Xuyên Mộc thì trại này đã tự viết và tự ký bản kiểm điểm hàng tháng (bình thường do tù nhân viết) của Thâm, để xếp hạng xấu và từ đó giới hạn quyền lợi người tù. Từ tháng 2/2019, khi gia đình anh Thâm làm một loạt đơn tố cáo và khiếu nại về việc Thâm bị tra tấn trong tù (Thạnh Hòa) thì tình trạng Thâm bị ngược đãi tăng gấp bội.

Từ tháng 10/2019 Thâm không được thăm nuôi và cũng không được nhận cơm hàng ngày (sống được nhờ các bạn tù chia cơm). Việc cung cấp 6 kg thức ăn và tiền ký gửi qua bưu điện mỗi tháng bị gián đoạn trong thời gian COVID-19.

Nhà cầm quyền vi phạm Hiến pháp

Trong Hiến pháp VN có quy định rõ:

Khiếu nại, tố cáo là quyền, đồng thời là nghĩa vụ của công dân được ghi nhận tại Điều 74 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào”.

...

Khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Trong thực tế, kể từ tháng 2 năm 2019 đến nay, gia đình Thâm đã làm tất cả 10 đơn tố cáo, khiếu nại về việc anh bị tra tấn trong tù và gửi đến Trại giam Thạnh Hòa, C10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An và Bộ Công An. Lý do tra tấn là Thâm từ chối không chấp nhận lao động cưỡng bức tại Trại giam Thạnh Hòa.
Các đơn này bị đùn đẩy vô trách nhiệm từ C10 đi các cơ quan khác, rồi bị đùn đẩy trở về C10. C10 đã không trả lời trong suốt gần một năm rưỡi, khiến gia đình anh Thâm cuối cùng phải khiếu nại hai lần lên Bộ Công an thì mới đây, ngày 22/6/2020, nhận được thư của Cục Quản lý Trại Giam (C10) từ chối không thụ lý đơn tố cáo và cấm không cho tố cáo, khiếu nại tiếp.

Nhà cầm quyền Việt Nam, đừng bỏ lỡ thời cơ

Bức thư ngỏ mới đây của Mạng lưới Nghị sĩ ASEAN vì Nhân quyền cho thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 13/8/2020 là một thách thức và đồng thời là một cơ hội lớn. (3)

65 nghị sĩ đương nhiệm và cựu nghị sĩ từ 28 quốc gia đã ký thư yêu cầu ông Nguyễn Xuân Phúc, với tư cách là đương kim Chủ tịch của ASEAN, hãy thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực gương mẫu bằng cách bảo đảm các quyền tự do cơ bản của người dân và bảo đảm rằng luật pháp và chính sách phải nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và tinh thần của ASEAN: Lấy người dân làm trọng điểm, luôn hướng tới người dân.

Một thời cơ lớn để nhà cầm quyền Việt Nam vươn lên cho kịp vai trò lãnh đạo, đáp ứng lời yêu cầu của ASEAN xóa bỏ những sai lầm đang khiến đất nước kiệt quệ không còn khả năng, không còn người tài để tự bảo vệ trước sự xâm chiếm hiển nhiên về mọi mặt của Trung Quốc.

Đây có thể là thời điểm “ngàn năm một thuở” mà Trung Quốc đang phải đối đầu với sự chống đối gần như toàn cầu, điều này cho Việt Nam cơ hội và thời gian thay đổi toàn diện cũng như củng cố sức mạnh, bằng cách nhà cầm quyền gạt bỏ những sợ hãi vô lý, hành xử vô pháp, và chấp nhận sự đóng góp toàn diện của người dân.


© Thục Quyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad